Nga Cảnh Báo Google, Facebook, Twitter Về Các Hành Vi Vi Phạm Pháp Luật

23 Tháng Năm 20157:00 CH(Xem: 24091)
Nga Cảnh Báo Google, Facebook, Twitter Về Các Hành Vi Vi Phạm Pháp Luật
blank
Hôm thứ Năm (21/05/2015), người phát ngôn của cơ quan giám sát phương tiện truyền thông Nga cho biết rằng cơ quan đã gửi văn bản đến Google, Twitter, Facebook để cảnh báo các công ty không được vi phạm các luật về Internet của Nga. Và nếu không tuân thủ các quy tắc, các công ty sẽ bị cấm hoạt động.

Roskomnadzor cho biết rằng trong tuần thứ ba của tháng 05/2015 cơ quan đã gửi thư đến ba công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ, yêu cầu họ tuân thủ các luật về Internet, vốn đã bị các nhà phê bình của Tổng thống Vladimir Putin công khai chỉ trích như một sự kiểm duyệt.

Phát ngôn viên cho biết trong thư cơ quan đã thường xuyên nhắc nhở về các hậu quả của vi phạm pháp luật.

Ông cho biết thêm rằng, vì công nghệ mã hóa được sử dụng bởi các công ty này, Nga đã không có cách nào ngăn chặn được các website cụ thể và vì vậy chỉ có thể làm giảm các nội dung cụ thể mà nước này cho làm vi phạm pháp luật bằng cách ngăn chặn truy cập đến toàn bộ các dịch vụ của những công ty trên.

Để tuân thủ pháp luật, ba công ty phải bàn giao dữ liệu của các blogger có hơn 3,000 người đọc mỗi ngày, và gỡ bỏ các website mà Roskomnadzor cho là có chứa các lời kêu goi về “các cuộc biểu tình không được thừa nhận và tình trạng bất ổn”.

Putin, một cựu điệp viên của KGB, đã từng mô tả Internet như một dự án của CIA, đã nhấn mạnh sự ngờ vực sâu sắc giữa Moscow và Washington, vốn có mối quan hệ đang ngày càng trở nên căng thẳng.

Tổng thống Nga đã hứa hẹn sẽ không đặt Internet dưới sự kiểm soát của chính phủ vào cuối năm 2015, tuy nhiên nhà phê bình điện Kremlin thấy rằng các luật về Internet như là một phần của chiến dịch đàm áp quyền tự do ngôn luận kể từ khi Putin trở lại điện Kremlin cho nhiệm kỳ Tổng thống thứ ba vào năm 2015.


Một luật được thông qua hồi năm 2014 đã cho phép các công tố viên Nga quyền ngăn chặn các website có thông tin về các cuộc biểu tình chưa được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền.

Theo một luật khác, các blogger có lượng theo dõi lớn phải tiến hành thủ tục đăng ký chính thức và danh tính của họ phải được xác nhận bởi cơ quan chính phủ.

Facebook cho biết công ty đang đáp ứng các yêu cầu của chính phủ về người dùng mạng xã hội, tuân thủ đúng các chính sách của công ty và luật địa phương và các tiêu chuẩn quốc tế của quy trình pháp lý.

Một website của Facebook đã công bố số liệu thống kê về việc làm thế nào Facebook xử lý các yêu cầu dữ liệu cho thấy công ty từ chối cả hai yêu cầu của chính phủ Nga về thông tin người dùng hồi năm 2014. Ngược lại, công ty đã cung cấp một số dữ liệu để đáp ứng gần 80% của 14,000 yêu cầu của các tòa án Hoa Kỳ, các cơ quan chính phủ và cảnh sát trong sáu tháng cuối năm 2014.

Theo trang Transparency Report của Twitter, công ty cũng có mức độ phản ứng tương tự tại Hoa Kỳ nhưng đã từ chối 108 các yêu cầu từ chính phủ Nga trong sáu tháng cuối năm 2014.

Trong Transparency Report nửa năm của mình. Google cho biết công ty đã cung cấp một số dữ liệu người dùng để đáp ứng 5% của 134 yêu cầu từ chính phủ Nga vào nữa cuối năm 2014 – ít hơn so với tại Hoa Kỳ. Công ty cho biết đang tuân thủ các yêu cầu tuân theo các thủ tục pháp lý được thừa nhận và các chính sách của Google.

Người phát ngôn của cơ quan giám sát phương tiện truyền thông Nga cho biết nếu các công ty không chú ý nhiều đến các yêu cầu của chính phủ Nga về dữ liệu, cơ quan sẽ phải áp dụng các biện pháp trừng phạt.
59Vote
41Vote
31Vote
23Vote
15Vote
3.319
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Năm 2019
Luật về quyền sửa chữa của người dùng đối với thiết bị họ đã mua là vấn đề luôn giành được sự quan tâm của nhiều công ty công nghệ, đặc biệt là Apple. Họ thực hiện nhiều nỗ lực vận động để dự luật không được thông qua. Ngoài ra, hãng còn tăng cường thêm các phần cứng để việc tự sửa chữa trở nên khó khăn hơn, chẳng hạn như cách đây không lâu, Apple cho biết các máy Mac mới sẽ được bổ sung con chip bảo mật T2 để ngăn việc tự sửa chữa.
27 Tháng Tư 2019
Thực tế, các ứng dụng quiz không có tội, chỉ là các lập trình viên đã lợi dụng nó để thu thập thông tin của người dùng (và người dùng hoàn toàn tự nguyên đưa thông tin hoặc cho phép ứng dụng truy cập hồ sơ Facebook của mình). Bản thân Facebook cũng không có đủ chính sách và biện pháp để hạn chế điều đó, trước đây hãng còn mở quyền cho ứng dụng lấy được cả thông tin từ bạn bè của người dùng nên ảnh hưởng mới nghiêm trọng.
27 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Apple thông báo sẽ thu hồi và đổi mới một số lượng nhỏ đầu cắm sạc 3 chấu – phụ kiện bán kèm theo iPhone và Mac ở Hong Kong, Singapore và Anh từ năm 2003 đến 2010 vì nó có thể bị nứt và rò điện làm ảnh hưởng tới người dùng.
26 Tháng Tư 2019
Theo thủ tướng New Zealand Jacinda Arden, bà và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ tổ chức hội nghị để thảo luận về cách chấm dứt hoạt động cực đoan trên mạng xã hội sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố gần đây. Tháng 03/2019, video vụ thảm sát hơn 50 người tại nhà thờ Christchurch đã được livestream trên Facebook và chia sẻ trên YouTube, Twitter cũng như các nền tảng khác. Các công ty bị chỉ trích dữ dội vì không ngăn chặn được việc lan truyền video tiêu cực.
26 Tháng Tư 2019
Tai tiếng về chế độ làm việc hà khắc 996 của các công ty công nghệ Trung Quốc đã vươn ra ngoài thế giới khi trong tháng 03/2019, một dự án có tên 996.ICU được khởi tạo trên trang web chia sẻ mã nguồn GitHub, mới được Microsoft mua lại. Và để cho thấy sự ủng hộ của mình, một nhóm nhân viên Microsoft đã lên tiếng yêu cầu công ty ủng hộ hoạt động phản đối trực tuyến.
26 Tháng Tư 2019
CEO của Wing, James Ryan Burgess cho biết: “Đây là khoảnh khắc tuyệt vời đối với chúng tôi khi được FAA cấp phép sử dụng công nghệ máy bay không người lái vào mục đích thương mại.” Ông cho biết quyết định của FAA không chỉ là thành công đối với Wing, mà còn với cả ngành công nghiệp drone.