Cảnh Báo: Cẩn Thận Với Nguy Cơ Mất Thính Giác Do Các Hệ Thống Âm Thanh Cá Nhân

26 Tháng Năm 20159:00 CH(Xem: 21844)
Cảnh Báo: Cẩn Thận Với Nguy Cơ Mất Thính Giác Do Các Hệ Thống Âm Thanh Cá Nhân
Những chiếc tai nghe được sử dụng trong các hệ thống âm nhạc cá nhân có thể sẽ làm tổn hại vĩnh viễn đến thính giác của người dùng, đặc biệt là giới trẻ. Hiện tượng nghe kém ở thanh thiếu niên hiện nay cao hơn 30% so với thế hệ những năm 1980 và 1990.

blank
Theo một nghiên cứu của ông Sreekant Cherukuri, chuyên gia tai mũi họng ở Mỹ, các máy nghe nhạc iPod, smartphone và tai nghe đang gây gây nên tình trạng bệnh mất thính giác, nhất là trong giới trẻ. TheoSreekant, những chiếc tai nghe earbuds/in-ear phát ra âm thanh quá sát màng nhĩ với âm lượng tối đa lên đến 9 decibel.

blank
Theo một báo cáo từ tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), năm 2015 có khoảng 1.1 tỷ thanh thiếu niên đang phải đối mặt với nguy cơ mất đi thính lực do tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị âm thanh từ tai nghe, loa và những nguồn âm thanh gây gại khác ở trong bar, vũ trường...

Dữ liệu cho thấy gần 50% thanh niên và người trưởng thành từ 12 đến 35 tuổi, tiếp xúc với âm thanh gây hại từ các thiết bị điện tử, trong khi 40% bị ảnh hưởng từ nguồn âm thanh lớn tại các địa điểm giải trí.

WHO cũng khuyến cáo mức độ an toàn của âm thanh nên dưới 85dB trong 8 giờ, hoặc 100 dB trong 15 phút. Thậm chí, Viện Y Tế Quốc Gia cũng công nhận rằng việc tiếp xúc với âm thanh trên 85 dB thường xuyên cũng có thể làm mất đi thính lực.

Nicole RAIA, một chuyên gia thính học lâm sàng tại University Hospital ở Newark, New Jersey, cho biết chứng ù tai hiện đã xuất hiện nhiều hơn ở giới trẻ, một dấu hiệu sớm của mất đi thính lực.

Để bảo vệ thính giác, các chuyên gia khuyên mọi người nên áp dụng quy tắc 60/60: Nghe nhạc với mức âm lượng dưới 60% so với mức tối đa và không kéo dài quá 60 phút mỗi ngày. Hiện các nước châu Âu đã bắt buộc các nhà sản xuất phải đặt giới hạn an toàn là 85 dB, và cảnh báo cho người dùng khi mở âm lượng quá lớn. Pháp cũng đã có luật giới hạn các thiết bị âm thanh di động không được vượt quá ngưỡng 100 dB.
53Vote
42Vote
31Vote
23Vote
12Vote
3.111
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Năm 2019
Với chiêu trò gọi tổng đài hỗ trợ báo rằng hàng gửi đến chỉ có hộp rỗng mà không có sản phẩm, một thanh niên sống tại Michigan đã lừa Apple hoàn trả số tiền lên đến 1 triệu USD. Trước tòa án tại San Jose, hắn đã thú nhận đứng đầu đường dây lừa đảo tinh vi và có thể phải ngồi tù đến hàng chục năm.
15 Tháng Năm 2019
Thông thường, những lời khuyên bảo mật khi người dùng sử dụng mạng Internet đều đã được nhắc đi nhắc lại - Không click vào những đường link lạ, Không tải file đính kèm trông khả nghi, Không tải những ứng dụng không tin tưởng… Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 05/2019, trang Financial Times đưa tin, nhóm hacker, tập đoàn phản gián tư nhân khét tiếng của Israel NSO Group đã lợi dụng được một lỗ hổng bảo mật của ứng dụng WhatsApp để cài malware, từ đó cho phép chúng ăn trộm dữ liệu lưu trong chiếc smartphone của nạn nhân, chỉ bằng một cuộc gọi điện thoại thông thường!
15 Tháng Năm 2019
Giới khoa học sở hữu một trong những tia laser mạnh nhất thế giới, và họ cũng ứng dụng được nó vào một thử nghiệm xứng đáng với sức mạnh của mình: họ tạo ra được băng nóng “siêu tính ion”, thứ băng có thể tồn tại được ở nhiệt độ cực cao. Dạng băng đặc biệt duy trì được trạng thái đóng băng nhờ áp lực cực lớn, và kết quả nghiên cứu đã cho ta hiểu thêm về băng, những cấu trúc bao phủ lấy cả một hành tinh như Sao Thiên Vương hay Sao Hải Vương.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Facebook và Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đang tiến gần tới việc đàm phán mức phạt hàng tỷ USD do những vấn đề về bảo mật. Theo trang Reuters, không chỉ bị phạt tiền lên tới 5 tỷ USD, Facebook còn có thể bị giám sát về việc thực thi tôn trọng quyền riêng tư người dùng trong 20 năm, theo thỏa thuận của công ty với chính phủ hồi năm 2011.
15 Tháng Năm 2019
Thiên hà Xoắn ốc NGC 4921 tráng lệ đã được mệnh danh là thiếu máu vì tỷ lệ hình thành sao và độ sáng bề mặt thấp.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, San Francisco có thể trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ cấm cảnh sát và các cơ quan công quyền sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt vì lo sợ quyền riêng tư bị xâm phạm nghiêm trọng.