Cảnh Báo: Cẩn Thận Với Nguy Cơ Mất Thính Giác Do Các Hệ Thống Âm Thanh Cá Nhân

26 Tháng Năm 20159:00 CH(Xem: 22024)
Cảnh Báo: Cẩn Thận Với Nguy Cơ Mất Thính Giác Do Các Hệ Thống Âm Thanh Cá Nhân
Những chiếc tai nghe được sử dụng trong các hệ thống âm nhạc cá nhân có thể sẽ làm tổn hại vĩnh viễn đến thính giác của người dùng, đặc biệt là giới trẻ. Hiện tượng nghe kém ở thanh thiếu niên hiện nay cao hơn 30% so với thế hệ những năm 1980 và 1990.

blank
Theo một nghiên cứu của ông Sreekant Cherukuri, chuyên gia tai mũi họng ở Mỹ, các máy nghe nhạc iPod, smartphone và tai nghe đang gây gây nên tình trạng bệnh mất thính giác, nhất là trong giới trẻ. TheoSreekant, những chiếc tai nghe earbuds/in-ear phát ra âm thanh quá sát màng nhĩ với âm lượng tối đa lên đến 9 decibel.

blank
Theo một báo cáo từ tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), năm 2015 có khoảng 1.1 tỷ thanh thiếu niên đang phải đối mặt với nguy cơ mất đi thính lực do tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị âm thanh từ tai nghe, loa và những nguồn âm thanh gây gại khác ở trong bar, vũ trường...

Dữ liệu cho thấy gần 50% thanh niên và người trưởng thành từ 12 đến 35 tuổi, tiếp xúc với âm thanh gây hại từ các thiết bị điện tử, trong khi 40% bị ảnh hưởng từ nguồn âm thanh lớn tại các địa điểm giải trí.

WHO cũng khuyến cáo mức độ an toàn của âm thanh nên dưới 85dB trong 8 giờ, hoặc 100 dB trong 15 phút. Thậm chí, Viện Y Tế Quốc Gia cũng công nhận rằng việc tiếp xúc với âm thanh trên 85 dB thường xuyên cũng có thể làm mất đi thính lực.

Nicole RAIA, một chuyên gia thính học lâm sàng tại University Hospital ở Newark, New Jersey, cho biết chứng ù tai hiện đã xuất hiện nhiều hơn ở giới trẻ, một dấu hiệu sớm của mất đi thính lực.

Để bảo vệ thính giác, các chuyên gia khuyên mọi người nên áp dụng quy tắc 60/60: Nghe nhạc với mức âm lượng dưới 60% so với mức tối đa và không kéo dài quá 60 phút mỗi ngày. Hiện các nước châu Âu đã bắt buộc các nhà sản xuất phải đặt giới hạn an toàn là 85 dB, và cảnh báo cho người dùng khi mở âm lượng quá lớn. Pháp cũng đã có luật giới hạn các thiết bị âm thanh di động không được vượt quá ngưỡng 100 dB.
53Vote
42Vote
31Vote
23Vote
12Vote
3.111
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Samsung đã công bố vi xử lý Exynos 7904 tầm trung mới nhất của hãng. Được biết, đây là một sản phẩm thuộc dòng Exynos 7 và chủ yếu dành cho thị trường Ấn Độ.
22 Tháng Giêng 2019
Wacom và Magic Leap đã bắt tay hợp tác với nhau trong 2 năm và trình bày sản phẩm thử nghiệm của mình vào tháng 10/2018 tại Hội nghị L.E.A.P. Sự kết hợp của 2 hãng tạo nên một sản phẩm mà trước đây chúng ta chỉ có thể thấy trên phim ảnh: khả năng tương tác chỉnh sửa các bản thiết kế 3D trong không gian. Sản phẩm mới chắc chắc sẽ mở ra một kỷ nguyên mới để phục vụ cho nhiều mục đích cùng công việc khác nhau trong tương lai.
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, công ty nền tảng nhắn tin WhatsApp, thuộc sở hữu của Facebook đưa ra thông báo, người dùng WhatsApp sẽ chỉ có thể chuyển tiếp tin nhắn nhiều nhất là 5 lần.
22 Tháng Giêng 2019
Cách đây không lâu, toà án Đức đã tuyên bố cấm Apple bán một số mẫu iPhone tại thị trường Đức do vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm. Tuy nhiên, Apple lại đưa thông báo rằng những mẫu iPhone vi phạm vẫn được bán bởi những nhà bán lẻ. Khoảng giữa tháng 01/2019, một lần nữa toà án Đức yêu cầu Apple thu hồi thông báo và dừng mọi hoạt động bán những mẫu iPhone vi phạm.
22 Tháng Giêng 2019
Được cả thế giới tôn kính, James Watson, nhà khoa học từng được vinh danh với giải Nobel danh giá nhờ vào việc phát hiện ra cấu trúc xoắn kép của chuỗi DNA từ những năm 1950, bất ngờ bị đuổi khỏi phòng thí nghiệm ở tuổi ngoài 90 chỉ vì một bình luận phân biệt chủng tộc.
21 Tháng Giêng 2019
Đây là hình ảnh tàu đổ bộ Insight của NASA trên Sao Hỏa. Với các tấm pin mặt trời, InSight có kích thước bằng một chiếc xe buýt nhỏ. Ảnh chụp selfie chứng minh nó đã hạ cánh thành công trên Sao Hỏa vào tháng 11/2018, với mục tiêu chính là thăm dò hoạt động địa chấn.