Chính Quyền Obama Yêu Cầu Tòa Án Tối Cao Hoa Kỳ Hủy Bỏ Bản Khiếu Nại Về Bản Quyền Của Google

28 Tháng Năm 20157:00 CH(Xem: 18696)
Chính Quyền Obama Yêu Cầu Tòa Án Tối Cao Hoa Kỳ Hủy Bỏ Bản Khiếu Nại Về Bản Quyền Của Google
blank
Hôm thứ Ba (27/05/2015), chính quyền Obama đã đứng về phía chống lại Google, cho biết Tòa án Tối Cao Hoa Kỳ sẽ không nhận bản kháng cáo trong vụ kiện chống lại Oracle Corp với những hệ quả to lớn cho ngành công nghiệp công nghệ cao.

Vụ kiện liên quan đến mức độ mở rộng bảo vệ bản quyền cho ngôn ngữ lập trình Java. Oracle đã giành thắng lợi với phán quyết của tòa án phúc thẩm liên bang vào năm 2014, cho phép công ty giữ bản quyền một số phần của ngôn ngữ lập trình Java. Trong khi đó, Google cho rằng mình nên được tự do sử dụng Java, mà không cần phải trả bất kỳ khoản phí cấp phép nào.

Google, sử dụng Java để thiết kế hệ điều hành smartphone Android của hãng, đã kháng cáo lên tòa án tối Hoa Kỳ. Hồi tháng 01/2015, tòa án tối cao đã yêu cầu chính quyền Obama cho ý kiến về việc liệu có nên tiếp nhận vụ kiện hay không, vì chính phủ liên bang đã tỏ ra rất quan tâm đến vấn đề.

Chẳng hạn như, Ủy Ban Thương Mại Liên Bang, phải đảm bảo rằng các công ty không vi phạm luật chống độc quyền khi tuyên bố bảo vệ bản quyền phần mềm chống lại nhau.

Theo Google, chiến thắng của Oracle sẽ cản trở “rất nhiều sự đổi mới” bởi vì các nhà phát triển phần mềm sẽ không thể tự do xây dựng trên sản phẩm của nhau. Tuy nhiên, Oracle cho rằng việc bảo vệ bản quyền có hiệu quả là chìa khóa để đổi mới phần mềm.

Donald Verrilli - luật sư thuộc hội đồng cố vấn pháp luật cho chính quyền Hoa Kỳ - cho biết tranh cãi của Google về việc mã nguồn không được hưởng quyền bảo vệ bản quyền là do thiếu cơ sở, và không cần thiết được xem xét lại bởi Tòa án Tối cao.

Verrilli cho rằng tòa án tối cao có thể đánh giá các vấn đề tốt hơn nếu Google có đầy đủ các lập luận pháp lý có liên quan tại thời điểm đó.

Chính quyền Obama đã ngăn chặn được cuộc tranh cãi nội bộ về việc cơ quan nào sẽ tiếp nhận vụ kiện cấp cao giữa hai công ty công nghệ Hoa Kỳ.

Google vốn có mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền Obama từ trước. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy rằng cuộc tranh cãi nội vộ về bản quyền phần mềm liên quan đến bất kỳ vấn đề nào vượt ra ngoài chính sách pháp luật.

Tòa án Tối cao dự kiến sẽ quyết định liệu có nên tiếp nhận vụ kiện hay không vào cuối nhiệm kỳ của mình trong tháng 06/2015.

Oracle khá hài lòng với khuyến nghị khẳng định sự quan trọng của việc bảo vệ bản quyền như là một sự khích lệ cho việc đổi mới phần mềm.
57Vote
41Vote
33Vote
20Vote
10Vote
4.411
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, trang Reuters đưa tin, kế hoạch chuyển đơn hàng sản xuất cảm biến cho iPhone của Apple sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến công việc của gần 3,000 công nhân nước ngoài đang làm việc cho Sharp.
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, theo một nguồn tin giấu tên của Bloomberg, Apple có thể hoãn ra mắt chiếc iPhone với khả năng kết nối dữ liệu tốc độ cao thế hệ tiếp theo ít nhất cho đến 2020.
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, John Donovan, Giám đốc điều hành hãng AT&T Communications, cho biết: “Chúng tôi đã khai trương vệ tinh cuối cùng của mình”. Cùng với tuyên bố “khai trương vệ tinh cuối cùng”, ông cũng chính thức cho biết kết thúc kỷ nguyên truyền hình vệ tinh. AT&T sở hữu DirecTV, công ty vệ tinh lớn nhất của Mỹ và là nhà cung cấp truyền hình lớn thứ hai, sau Comcast.
04 Tháng Mười Hai 2018
Trong tương lai, Apple rất có thể sẽ đầu tư vào iHeartMedia để thúc đẩy sự phát triển của Beats 1 Station, đưa nó vào một mô hình hoạt động rộng rãi hơn: phát thanh truyền thông. Theo trang The Financial Times, các trao đổi hiện vẫn còn trong giai đoạn đầu tiên tuy nhiên khả năng thành công của thương vụ là hoàn toàn có thể xảy ra. Hồi đầu năm 2018, iHeartMedia đã nằm trên bờ vực phá sản cùng món nợ khổng lồ lên đến 20 tỷ USD và hiện đang kêu gọi vốn đầu tư "cứu cánh" từ các nhà đầu tư khác với mục tiêu huy động trong khoảng vài chục triệu USD
04 Tháng Mười Hai 2018
Điều gì đang xảy ra giữa những ngọn núi? Một tên lửa đang được phóng lên không gian. Cụ thể, một tên lửa Long March 3B Carrier đã được phóng từ Trung tâm phóng vệ tinh Xichang ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, trong khoảng tháng 11/2018.
04 Tháng Mười Hai 2018
Chính phủ và nhiều tổ chức trên thế giới đã bắt đầu xâm nhập sâu và chú trọng đến việc sử dụng trí thông minh nhân tạo AI và cơ sở dữ liệu chấm điểm để xác định các rủi ro tác động lên cuộc sống bình thường của người dân, bao gồm cả việc xác định các nguy cơ tội phạm tiềm ẩn.