Steve Jobs Tiên Đoán Chính Xác Về Internet Từ Năm 1996

07 Tháng Sáu 20157:00 CH(Xem: 20335)
Steve Jobs Tiên Đoán Chính Xác Về Internet Từ Năm 1996
blank
Trở về năm 1996, thời điểm trước khi eBay, PayPal được thành lập. Cố CEO của Apple khi đó là Steve Jobs đã đưa ra những dự đoán rất chính xác về những cách thức mà các công ty sẽ bán sản phẩm cho khách hàng thông qua Internet.

Trong một cuộc hội thảo với chủ đề “Steve Jobs: Điều vĩ đại tiếp theo” được tổ chức vào năm 1996, nhà đồng sáng lập Apple đã chia sẻ tầm nhìn đối với sự phát triển của Internet và Web.

Trích dẫn từ lời phát biểu của Steve Jobs trong cuộc hội thảo, trang Wired cho biết “Bản chất cốt lõi để Web và Internet phát triển trong tương lai chính là thương mại. Các trung tâm thương mại trên mạng Internet sẽ xuất hiện, để giúp các nhà cung cấp sản phẩm tiếp cận trực tiếp và nhanh nhất với người tiêu dùng”.

Đến những năm 2015, thương mại điện tử đã trở thành xu hướng phát triển chung. Lời tiên tri của Steve Jobs vào năm 1996 đã trở thành sự thật, cốt lõi của các công ty công nghệ có hoạt động liên quan đến Internet đều là thương mại điện tử. Nếu không phải là các trang bán sản phẩm trực tuyến như Amazon, thì là các mạng xã hội hoặc trang web có hình thức quảng cáo cho các nhà cung cấp sản phẩm như Facebook, Google.

Hay là các dịch vụ thanh toán để hỗ trợ cho thương mại điện tử như PayPal. Tất cả đều xoay quanh thương mại điện tử.

Trích dẫn một đoạn trả lời phỏng vấn của Steve Jobs với phóng viên của Wired:

Wired: Theo ông thì còn có những cơ hội lớn nào mà chúng ta có thể nắm bắt trong tương lai?

Steve Jobs: Hãy thử nghĩ ai sẽ là người hưởng lợi chính từ sự phát triển của Web và Internet? Ai sẽ có nhiều lợi nhuận nhất?

Wired: Tôi nghĩ là những người có một cái gì đó trong tay… (ngập ngừng)

Steve Jobs: Một cái gì đó để bán.

Wired: Để chia sẻ.

Steve Jobs: Không, một cái gì đó để bán. Nó nhiều hơn là xuất bản. Đó là thương mại. Khách hàng sẽ không còn đi đến các cửa hàng nữa, họ sẽ mua những thứ mình cần trên Web.

Wired: Điều gì khiến cho Web trở thành môi trường bán hàng tuyệt vời như vậy?

Steve Jobs: Internet và Web là một thế giới phẳng đáng kinh ngạc. Các công ty lớn tốn hàng trăm triệu đô để xây dựng các cửa hàng và kênh phân phối sản phẩm. Và Internet sẽ có khả năng vô hiệu hóa những lợi thế đó. Khi đó, các công ty nhỏ cũng sẽ không khác gì so với những công ty lớn, cách tiếp cận người tiêu dùng là như nhau.

Wired: Vậy Web có thể làm thay đổi nền kinh tế thế giới, khiến nó bước sang một giai đoạn khác hay không?

Steve Jobs: Web không làm thay đổi nền kinh tế thế giới, ít nhất là trong 10 năm tới. Nhưng nó sẽ thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế. Những trang web sẽ khiến cho cả thế giới không còn khoảng cách, nó kết nối tất cả mọi người. Việc kinh doanh của các công ty sẽ có một chút thay đổi để bắt kịp. Dù Web sẽ không thống trị tất cả, nhưng chắc chắn nó sẽ là một phần rất lớn của nền kinh tế.

Những lời dự đoán của Steve Jobs đã đúng, mặc dù ông không đưa ra những dự đoán về sự phát triển của mạng xã hội. Tuy nhiên, có thể thấy các mạng xã hội hiện nay đều đi theo hướng thương mại điện tử, bên cạnh việc xuất bản các nội dung.

Dù vậy, các cửa hàng được xây từ gạch và vữa vẫn là nền tảng của ngành thương mại, chắc chắn không thể thay thế. Chúng ta hiện đang mua nhiều hàng hóa trực tuyến hơn bao giờ hết, nhưng nó cũng chỉ là một công cụ hỗ trợ và chưa thể thay thế được nền tảng cơ bản của kinh tế thế giới. Những trải nghiệm thật sự trước khi mua hàng là điều cần thiết, mà các trang web thương mại điện tử sẽ không thể đáp ứng được.
510Vote
40Vote
39Vote
26Vote
112Vote
2.737
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Bảy 2019
Tính đến tháng 07/2019, nhiều nhà sản xuất smartphone muốn thoát khỏi thẻ SIM vật lý. Đây là một trong những phần khó khăn nhất khi thiết kế điện thoại vì chúng cần một loại khe hoặc ngăn kéo để đặt SIM vào, chiếm không gian và cũng là điểm dễ bị nước hoặc bụi bẩn xâm nhập.
30 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Bộ trưởng Ngân khố Australia cho rằng Google và Facebok cần có trách nhiệm và các hoạt động của họ cần minh bạch hơn. Không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra một chế độ pháp lý và lập pháp phù hợp hơn để bảo vệ quyền riêng tư của công chúng.
29 Tháng Bảy 2019
Từng là niềm tự hào của giới start-up Trung Quốc, khi mới IPO đã trở thành những chú kỳ lân, nhưng hiện nay các công ty lại gặp muôn vàn khó khăn khi tiếp tục phát triển trong một thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt.
29 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tổng thống Donald Trump cập nhật Twitter: “Nếu bất kỳ ai đánh thuế họ, đó nên là quê hương của họ, nước Mỹ. Chúng tôi sẽ sớm công bố hành động đáp lại sự dại dột của Macron. Tôi luôn nói rằng rượu Mỹ tốt hơn rượu Pháp nhiều”.
29 Tháng Bảy 2019
Startup, chính phủ và nhiều tổ chức đang chạy đua chống lại deepfake giữa nỗi lo ảnh và video làm giả sẽ bị lợi dụng để tạo ra mâu thuẫn trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.
29 Tháng Bảy 2019
Dù việc xác thực dựa trên nhiều yếu tố, theo một số chuyên gia làm việc tại các công ty trí tuệ nhân tạo Trung Quốc, những hệ thống giám sát mới nhất có khả năng nhận diện khá chính xác. Quan điểm của họ được đưa ra dựa trên các nghiên cứu mới về kỹ thuật giám sát nằm ngoài hệ thống nhận diện gương mặt. Chúng bao gồm xác định gương mặt lộ một phần, dáng đi và các đặc điểm cơ thể khác biệt. Nhận diện gương mặt là công nghệ đang được trọng dụng nhưng cũng thu hút không ít ý kiến trái chiều. Hồi tháng 05/2019, thành phố Oakland của Mỹ cấm sử dụng phần mềm nhận diện gương mặt vì lo ngại nó cho kết quả sai.