Elon Musk Muốn Phóng 4,000 Vệ Tinh Để Giúp Cung Cấp Internet Toàn Cầu

14 Tháng Sáu 20159:00 CH(Xem: 17336)
Elon Musk Muốn Phóng 4,000 Vệ Tinh Để Giúp Cung Cấp Internet Toàn Cầu
blank
Elon Musk hiện đang tìm kiếm sự chấp thuận của chính phủ để bắt đầu thử nghiệm dự án phát sóng Internet từ hơn 4,000 vệ tinh quay quanh Trái Đất. Ông tuyên bố muốn thấy một tốc độ Internet siêu cao trên khắp mọi ngõ ngách trên Trái Đất.

Kế hoạch sẽ làm biến đổi SpaceX, từ một công ty chuyên về các dự án tên lửa và tàu vũ trụ sẽ trở thành một nhà cung cấp Internet cạnh tranh với nhiều tên tuổi viễn thông khác trên thế giới như Comcast, Verizon hay T-Mobile,...thị trường béo bở được cho là có giá trị lợi nhuận trên 2.1 nghìn tỷ USD hàng năm.

Kế hoạch dự kiến của Musk sẽ đẩy tên lửa Falcon 9 vào không gian và sau đó bắt đầu triển khai phóng các vệ tinh ra để hoạt động xung quanh Trái Đất.

Elon Musk đã công bố kế hoạch trên từ đầu năm 2015, nhưng đến tháng 06/2015 mới được chính thức cấp phép từ Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang Mỹ (FCC) để bắt đầu tiến hành thử nghiệm vào năm 2016. Vấn đề hiện nay là tìm hiểu cách để ăng-ten trên các vệ tinh khi ra ngoài Trái Đất có thể truyền dẫn sóng Internet đủ mạnh về mặt đất.

Đây không phải lần đầu tiên có một tỷ phú công bố một dự án vệ tinh Internet táo bạo như vậy. Vào những năm 1990, một công ty được sáng lập bởi Bill Gates cũng đã từng ấp ủ một ý tưởng tương tự, nhưng do không có kinh phí nên mọi thứ đã nhanh chóng sụp đổ. Ngay cả Facebook cũng đã phải công bố hủy bỏ kế hoạch đầu tư cho vệ tinh để phủ sóng Internet trên toàn cầu với chi phí lên tới 500 triệu USD.

Nhưng Elon Musk dường như khá tự tin khi cho rằng có thể sớm phóng được 4,000 vệ tinh Internet ra ngoài Trái Đất. Musk cho biết, công ty sẽ sử dụng những cỗ máy, thiết bị có giá thành rẻ hơn và hiệu quả tương tự để thực hiện dự án. Cuối cùng, do tất cả đều được sản xuất tập trung tại SpaceX, nên chắc chắn chi phí cũng sẽ được cắt giảm đi khá nhiều so với những dự án Internet khác.

Tuy nhiên, thậm chí nếu FCC đã chấp nhận cấp phép, thì cơ hội người dùng toàn cầu nhận được truy cập Internet tốc độ cao cũng là khá mong manh. Chính Elon Musk cũng đã thừa nhận rằng, để có thể được giấy phép hoạt động trên tất cả các quốc gia khác trên toàn cầu là một nhiệm vụ khó khăn, nếu không muốn nói là bất khả thi.
54Vote
41Vote
31Vote
21Vote
10Vote
4.17
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Tư 2020
Google cho biết đã phát hiện hơn 18 triệu email độc hại (malware) và lừa đảo (phishing) hàng ngày, liên quan đến Covid-19 chỉ trong tuần qua. Số lượng đứng đầu trong số hơn 240 triệu tin nhắn rác hàng ngày mà Google thấy có liên quan đến dịch bệnh.
17 Tháng Tư 2020
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đặt nghi vấn về việc xử lý sự đại dịch Covid-19 của Trung Quốc, cho rằng có những điều "đã xảy ra mà chúng ta không hay biết".
17 Tháng Tư 2020
Thứ Sáu (17/04/2020), Thị trưởng London Sadiq Khan đã kêu gọi chính phủ Anh ra lệnh bắt buộc những người đi lại quanh thủ đô hoặc mua sắm phải đeo khẩu trang.
17 Tháng Tư 2020
Cục Điều tra Liên bang (Federal Bureau of Investigation – FBI) cho biết các tin tặc được hậu thuẫn bởi chính phủ nước ngoài đã xâm nhập vào các công ty đang tiến hành nghiên cứu các phương pháp điều trị Covid-19.
17 Tháng Tư 2020
Tối thứ Năm (16/04/2020), các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa Mỹ đã lặp lại lời chỉ trích của Tổng thống Donald Trump đối với Tổ chức Y tế Thế giới WHO, với một số ý kiến đề nghị ông từ chối viện trợ cho đến khi tổng giám đốc WHO từ chức
17 Tháng Tư 2020
Ngoại trưởng Dominic Raab cảnh báo rằng Anh sẽ khó có thể tiếp tục quan hệ “thương mại như bình thường” với Trung Quốc sau khi đại dịch Covid-19 qua đi.