Elon Musk Muốn Phóng 4,000 Vệ Tinh Để Giúp Cung Cấp Internet Toàn Cầu

14 Tháng Sáu 20159:00 CH(Xem: 17568)
Elon Musk Muốn Phóng 4,000 Vệ Tinh Để Giúp Cung Cấp Internet Toàn Cầu
blank
Elon Musk hiện đang tìm kiếm sự chấp thuận của chính phủ để bắt đầu thử nghiệm dự án phát sóng Internet từ hơn 4,000 vệ tinh quay quanh Trái Đất. Ông tuyên bố muốn thấy một tốc độ Internet siêu cao trên khắp mọi ngõ ngách trên Trái Đất.

Kế hoạch sẽ làm biến đổi SpaceX, từ một công ty chuyên về các dự án tên lửa và tàu vũ trụ sẽ trở thành một nhà cung cấp Internet cạnh tranh với nhiều tên tuổi viễn thông khác trên thế giới như Comcast, Verizon hay T-Mobile,...thị trường béo bở được cho là có giá trị lợi nhuận trên 2.1 nghìn tỷ USD hàng năm.

Kế hoạch dự kiến của Musk sẽ đẩy tên lửa Falcon 9 vào không gian và sau đó bắt đầu triển khai phóng các vệ tinh ra để hoạt động xung quanh Trái Đất.

Elon Musk đã công bố kế hoạch trên từ đầu năm 2015, nhưng đến tháng 06/2015 mới được chính thức cấp phép từ Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang Mỹ (FCC) để bắt đầu tiến hành thử nghiệm vào năm 2016. Vấn đề hiện nay là tìm hiểu cách để ăng-ten trên các vệ tinh khi ra ngoài Trái Đất có thể truyền dẫn sóng Internet đủ mạnh về mặt đất.

Đây không phải lần đầu tiên có một tỷ phú công bố một dự án vệ tinh Internet táo bạo như vậy. Vào những năm 1990, một công ty được sáng lập bởi Bill Gates cũng đã từng ấp ủ một ý tưởng tương tự, nhưng do không có kinh phí nên mọi thứ đã nhanh chóng sụp đổ. Ngay cả Facebook cũng đã phải công bố hủy bỏ kế hoạch đầu tư cho vệ tinh để phủ sóng Internet trên toàn cầu với chi phí lên tới 500 triệu USD.

Nhưng Elon Musk dường như khá tự tin khi cho rằng có thể sớm phóng được 4,000 vệ tinh Internet ra ngoài Trái Đất. Musk cho biết, công ty sẽ sử dụng những cỗ máy, thiết bị có giá thành rẻ hơn và hiệu quả tương tự để thực hiện dự án. Cuối cùng, do tất cả đều được sản xuất tập trung tại SpaceX, nên chắc chắn chi phí cũng sẽ được cắt giảm đi khá nhiều so với những dự án Internet khác.

Tuy nhiên, thậm chí nếu FCC đã chấp nhận cấp phép, thì cơ hội người dùng toàn cầu nhận được truy cập Internet tốc độ cao cũng là khá mong manh. Chính Elon Musk cũng đã thừa nhận rằng, để có thể được giấy phép hoạt động trên tất cả các quốc gia khác trên toàn cầu là một nhiệm vụ khó khăn, nếu không muốn nói là bất khả thi.
54Vote
41Vote
31Vote
21Vote
10Vote
4.17
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Giêng 2020
Nhu cầu tiền mặt đầu năm tăng cao khiến Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) bơm thêm hàng chục tỷ USD vào nền kinh tế.
18 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, trang Reuters dẫn số liệu do Bộ Tài chính Mỹ công bố cho biết, thâm hụt tài khóa của Chính phủ Mỹ trong 2019 lần đầu tiên vượt qua mốc 1,000 tỷ USD kể từ 2012.
18 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Bose tuyên bố kế hoạch đóng cửa toàn bộ các cửa hàng bán lẻ của mình tại Bắc Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản và Úc.
18 Tháng Giêng 2020
Các đám cháy rừng ở Úc hiện vẫn đang tiếp tục và theo NASA theo dõi, có những đám khói đã dựa vào các cơn bão được tạo ra từ các đám mây vũ tích đã bay lên tận tầng bình lưu và dự kiến chúng sẽ bay vòng quanh trái đất trong vài ngày tiếp theo.
17 Tháng Giêng 2020
Mikhail Mishustin, người Putin đề cử làm tân thủ tướng Nga, ít được công chúng biết đến nhưng đã đạt được thành tựu trong ngành thuế.
17 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, hội đồng thành phố Rome lần đầu tiên cấm các phương tiện cơ giới chạy bằng diesel trong giờ cao điểm nhằm đối phó ô nhiễm gia tăng.