Elon Musk Muốn Phóng 4,000 Vệ Tinh Để Giúp Cung Cấp Internet Toàn Cầu

14 Tháng Sáu 20159:00 CH(Xem: 18106)
Elon Musk Muốn Phóng 4,000 Vệ Tinh Để Giúp Cung Cấp Internet Toàn Cầu
blank
Elon Musk hiện đang tìm kiếm sự chấp thuận của chính phủ để bắt đầu thử nghiệm dự án phát sóng Internet từ hơn 4,000 vệ tinh quay quanh Trái Đất. Ông tuyên bố muốn thấy một tốc độ Internet siêu cao trên khắp mọi ngõ ngách trên Trái Đất.

Kế hoạch sẽ làm biến đổi SpaceX, từ một công ty chuyên về các dự án tên lửa và tàu vũ trụ sẽ trở thành một nhà cung cấp Internet cạnh tranh với nhiều tên tuổi viễn thông khác trên thế giới như Comcast, Verizon hay T-Mobile,...thị trường béo bở được cho là có giá trị lợi nhuận trên 2.1 nghìn tỷ USD hàng năm.

Kế hoạch dự kiến của Musk sẽ đẩy tên lửa Falcon 9 vào không gian và sau đó bắt đầu triển khai phóng các vệ tinh ra để hoạt động xung quanh Trái Đất.

Elon Musk đã công bố kế hoạch trên từ đầu năm 2015, nhưng đến tháng 06/2015 mới được chính thức cấp phép từ Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang Mỹ (FCC) để bắt đầu tiến hành thử nghiệm vào năm 2016. Vấn đề hiện nay là tìm hiểu cách để ăng-ten trên các vệ tinh khi ra ngoài Trái Đất có thể truyền dẫn sóng Internet đủ mạnh về mặt đất.

Đây không phải lần đầu tiên có một tỷ phú công bố một dự án vệ tinh Internet táo bạo như vậy. Vào những năm 1990, một công ty được sáng lập bởi Bill Gates cũng đã từng ấp ủ một ý tưởng tương tự, nhưng do không có kinh phí nên mọi thứ đã nhanh chóng sụp đổ. Ngay cả Facebook cũng đã phải công bố hủy bỏ kế hoạch đầu tư cho vệ tinh để phủ sóng Internet trên toàn cầu với chi phí lên tới 500 triệu USD.

Nhưng Elon Musk dường như khá tự tin khi cho rằng có thể sớm phóng được 4,000 vệ tinh Internet ra ngoài Trái Đất. Musk cho biết, công ty sẽ sử dụng những cỗ máy, thiết bị có giá thành rẻ hơn và hiệu quả tương tự để thực hiện dự án. Cuối cùng, do tất cả đều được sản xuất tập trung tại SpaceX, nên chắc chắn chi phí cũng sẽ được cắt giảm đi khá nhiều so với những dự án Internet khác.

Tuy nhiên, thậm chí nếu FCC đã chấp nhận cấp phép, thì cơ hội người dùng toàn cầu nhận được truy cập Internet tốc độ cao cũng là khá mong manh. Chính Elon Musk cũng đã thừa nhận rằng, để có thể được giấy phép hoạt động trên tất cả các quốc gia khác trên toàn cầu là một nhiệm vụ khó khăn, nếu không muốn nói là bất khả thi.
54Vote
41Vote
31Vote
21Vote
10Vote
4.17
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, Google sắp thay đổi cơ chế xếp hạng sao (rating) đối với các ứng dụng trên Play Store, cụ thể là ưu tiên hiển thị số sao được người dùng gắn cho các bản cập nhật gần đây nhất. Sự thay đổi sẽ giúp phản ánh chất lượng ứng dụng chính xác hơn bởi một ứng dụng có thể được đánh giá đến 5 sao với những bản cập nhật đầu tiên nhưng sau đó kém dần, số sao không được "reset" đã khiến người dùng lầm tưởng nó vẫn là ứng dụng tốt, đáng sử dụng.
10 Tháng Năm 2019
Trên tờ giấy bạc 50 AUD, dòng chữ sai chính tả được in chìm bên cạnh hình ảnh của Edith Cowan - thành viên nữ đầu tiên của quốc hội Úc. Bình thường, sẽ rất khó có thể thấy bằng mắt thường nhưng nếu soi kỹ chúng ta sẽ thấy chữ Responsibility trên tờ giấy bạc bị thiếu mất ký tự “i”. Đoạn in chìm được in rất nhỏ với nội dung lấy từ bài phát biểu đầu tiên trước quốc hội của Cowan và có tới 3 lỗi sai như vậy trong đoạn văn bản.
10 Tháng Năm 2019
Chương trình "Trade In" được ra mắt từ tháng 09/2018 sau khi ra mắt iPhone XS/ XS Max/ XR, để khuyến khích người dùng đổi iPhone cũ cho Appe để nâng cấp iPhone mới với giá rẻ hơn. Không chỉ iPhone, Apple Trade In còn áp dụng cho iPad; Apple Watch; MacBook,... Quy trình của Apple Trade In ra sao?
10 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Bộ trưởng Văn hóa Anh Jeremy Wright cho biết, việc triển khai mạng 5G tại Anh có thể bị hoãn vì lý do an ninh. Theo Bộ trưởng, ông sẽ không đánh đổi lợi ích kinh tế khi sử dụng bộ sản phẩm rẻ tiền nhưng có rủi ro bảo mật.
09 Tháng Năm 2019
Samsung Electronics cũng cho biết vẫn chưa thể xác nhận được ngày giao hàng chính thức và đưa ra lời xin lỗi đến khách hàng đã đặt trước Galaxy Fold ở Mỹ vì sự chậm trễ. Trước đó, Samsung cũng đã chính thức thông báo hoãn bán Galaxy Fold trên toàn cầu để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh.
09 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, trang The Economic Times cho biết Samsung Display và Samsung SDI sẽ thiết lập các cơ sở địa phương của hãng ở đây, với mức đầu tư lần lượt là 216 USD triệu và 144 triệu USD. Khoản đầu tư nhằm sản xuất màn hình và pin cung ứng cho nhà máy ở Noida, nhà máy sản xuất smartphone lớn nhất thế giới.