Các Loại Cáp Đắt Tiền Có Thực Sự Xứng Đáng Với Giá Trị Của Nó Chăng?

22 Tháng Sáu 20157:00 CH(Xem: 15795)
Các Loại Cáp Đắt Tiền Có Thực Sự Xứng Đáng Với Giá Trị Của Nó Chăng?
blank
Có nhiều mức giá khác nhau dành cho các dây cáp và dây kết nối. Cáp HDMI là một ví dụ, chúng có thể có giá từ 1 đến hơn 1,000 USD cho cùng một độ dài. Các cáp USB có thể có giá rẻ tương tự hoặc cao cấp hơn. Giá cáp loa thậm chí có thể đắt hơn, từ vài xu cho đến vài trăm USD cho cùng một kích cỡ 12-inch.

Có nhiều khuyến nghị được đưa ra nhằm khuyên người dùng chi càng ít tiền vào các dây cáp càng tốt. Hãy cùng tìm hiểu xem ở những trường hợp nào người dùng nên chi tiêu ít tiền cho cáp.

HDMI

blank
Ở hầu hết tất cả các phần, các cáp HDMI đều làm việc theo một cách. Nếu người dùng nhận được một hình ảnh, đó là hình ảnh chính xác được gửi đến bởi một nguồn (máy nghe nhạc Blu-ray, hộp cáp hay từ những gì người dùng có). Nếu hình ảnh đó không bị rung hay bị đốm thì nó là hoàn hảo.

Nếu người dùng đang chuyển tải hình ảnh 1080p (tức là từ máy nghe nhạc Blu-ray) hoặc video UltraHD “4K”, chắc chắn rằng người dùng đang có một cáp HDMI có nhãn “Tốc độ cao” (High Speed). Không có những thứ như cáp 4K HDMI hay cáp HDMI 2.0. Cáp High Speed bao gồm tất cả những điều đó.

Mặc dù hàng triệu USD đã được chi ra cho marketing, để thuyết phục mọi người rằng, các cáp HDMI khác nhau sẽ cung cấp chất lượng âm thanh và hình ảnh khác nhau, nhưng sự thật không phải vậy. Các cáp HDMI tốc độ cao không cung cấp độ phân giải tốt hơn, tốc độ khung hình tốt hơn, màu sắc tốt hơn hay bất cứ điều gì khác. Cáp HDMI tốc độ cao cũng chỉ là một ống dẫn kín, vì vậy hãy chọn loại ống dẫn kín rẻ nhất có thể.

Tuy nhiên, có những trường hợp khách hàng chi tiền nhiều hơn cho cáp HDMI sẽ mang lại chất lượng tốt hơn. Chẳng hạn như các cáp sử dụng công nghệ Redmere, có các chip được tích hợp bên trong chúng nhằm giúp tăng cường tín hiệu. (Chúng hút một ít năng lượng từ các thiết bị được kết nối đến năng lượng của chip). Kết quả là các cáp này sẽ giúp người dùng có tín hiệu tốt nếu vận hành ở khoảng cách xa (trường hợp này là ở khoảng cách hơn 6 mét hoặc hơn). Trong nhiều trường hợp, tùy thuộc vào màn hình (TV hay máy chiếu) và/hoặc nguồn, cáp thụ động giá rẻ sẽ làm việc tốt hơn.

Nói tóm lại, không có bất kỳ loại cáp HDMI nào cho hình ảnh TV đẹp hơn, trừ trường hợp cáp cũ bị hư hay gặp trục trặc. Trong trường hợp này, nên thay mới với một lựa chọn cáp giá rẻ.

USB (Và Lightning)

blank
Có vẻ như các nhà sản xuất cáp khá thông minh khi thuyết pphục người dùng sử dụng cáp USB để thay thế cáp HDMI, nhằm mang lại chất lượng truyền tải tốt hơn. Cáp USB cũng bao gồm dây cáp và một đầu USB. Chính vì vậy loại cáp này cũng chỉ là một ống dẫn kín, nó sẽ không cải thiện chất lượng âm thanh hay video.

Tuy vậy, trường hợp ngoại lệ đối với các cáp USB là khi sử dụng với các thiết bị sạc. Không phải tất cả các loại cáp USB đều cho một tốc độ sạc tương tự. Trong số các loại cáp USB khác nhau, sẽ cho tốc độ sạc khác nhau trên thiết bị. Các cáp được sản xuất tốt hơn có thể thông qua nhiều amp (một thước đo dòng điện) hơn các loại cáp thông thường.

Vì vậy, nếu người dùng muốn sạc các thiết bị của mình nhanh hơn và các thiết bị cho phép điều đó, hãy chọn một cáp USB bền vững. Chẳng hạn như loại cáp Monoprice 1.23 USD là một lựa chọn tốt nhất.

Theo thời gian, năng lượng được cung cấp có thể suy yếu. Nếu người dùng nhàu ép chúng, các dây nhỏ bên trong có thể bị hư hại, làm giảm dòng dẫn năng lượng hiện tại.

Nếu có bất cứ lỗi gì với USB, hoặc đang cố gắng truyền tải nhiều dữ liệu hơn những gì thiết bị có thể xử lý, người dùng có thể làm giảm áp âm thanh khi sử dụng một USB DAC. Trong trường này, sử dụng cáp USB giá rẻ là một lựa chọn tốt.

Nói cách khác, cáp USB đắt tiền không cung cấp âm thanh tốt hơn, hay cho hình ảnh đẹp hơn, hoặc một các bản in sắc nét hơn.


Cáp Loa

blank
Những người đam mê âm thanh cho thể sẽ chọn những dây cáp loa đắt tiền nhằm thay đổi âm thanh của các hệ thống âm thanh, cung cấp một sự cải thiện rõ nét. Tuy nhiên, trong trường hợp cáp loa, có một thử nghiệm khoa học và khách quan để khẳng định rằng chất lượng cáp ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Loa, máy thu/bộ khuếch đại, và cáp, tất cả tạo ra một mạch điện. Thay đổi điện trở và điện dung của cáp có thể tạo ra một chút thay đổi về việc làm thế nào các bộ khuếch đại và loa tương tác.

Vậy điều này có nghĩa là nên dành thêm chi phí cho các cáp loa? Không thực sự cần thiết. Các cáp cung cấp âm thanh “tốt nhất” cho hệ thống loa (và cho cả tai nghe của người dùng) là không thể dự đoán được. Một sợi cáp loa đắt giá có thể làm tồi tệ hơn hoặc cũng có thể tốt hơn hệ thống âm thanh của người dùng.

Điều quan trọng cần nhớ là nếu muốn có được âm  thanh tốt hơn, ngoài việc đầu tư dây cáp loa, người dùng cần phải thực hiện một số thứ để cải tiến chất lượng âm thanh. Chẳng hạn như di chuyển các loa, chọn một DAC khác hay một máy thu khác, v.v…

Đây là sự khác biệt so với trường hợp của USB và HDMI. Các cáp loa là tín hiệu analog, USB và HDMI là tín hiệu kỹ thuật số và không làm việc theo cách của các cáp analog. Về bản chất, cáp kỹ thuật số chỉ sử dụng điện như một cách truyền tải 1s và 0s, trong khi cáp analog sử dụng điện để tạo ra một mạch có thể ảnh hưởng chất lượng âm thanh và hình ảnh (rất nhẹ).

Cáp Quang (Optical Cable)

blank
Hầu hết những gì những gì người dùng đang truyền tải qua cáp quang là kỹ thuật số, cụ thể là âm thanh trong PCM (Pulse Code Modulation) hoặc định dạng Dolby Digital. Tất cả các bộ giải mã Dolby Digital được thiết kế để cắt bỏ hoàn toàn nếu chúng không nhận được tín hiệu hoàn hảo. Nếu các bit bị sai hay lỗi, bộ giải mã sẽ sẽ truyền đi sự im lặng trước khi chuyển đến những thứ có thể ảnh hưởng đến loa. Vì vậy, nếu có tín hiệu Dolby Digital, hãy tắt chúng. Cáp quang sẽ hoạt động tốt.

Nếu người dùng đang truyền tải tín hiệu PCM, các cáp quang khác nhau có thể dẫn đến lượng rung pha khác nhau. Thực tế là, bộ chuyển đổi từ kỹ thuật số sang analog có tác dụng lớn hơn trên âm thanh.

DVI và DisplayPort

blank
Phần video kỹ thuật số của cáp DVI có hiệu quả tương tự HDMI. Ngoài ra, có một sự thay thế cho DVI, đó là cáp DisplayPort. Ngoài ra, một số cáp DVI có thành phần analog.

VGA (RGB-15)

blank
VGA là loại cáp cũ truyền tải tín hiệu analog. Về mặt lý thuyết, các cáp tốt sẽ cho phép người dùng truyền tải các hình ảnh có độ phân giải cao hơn mà không gặp vấn đề gì. Hiện tại, rất ích người còn sử dụng loại cáp này.

Cáp Điện (Power Cable)

blank
Nếu người dùng tin rằng việc thay thế các cáp điện cao cấp sẽ giúp cải thiện chất lượng âm thanh hay video thì có thể họ đã nhầm lẫn. Nói tóm lại, cáp điện không ảnh hưởng đến âm thanh, video hay độ chính xác của tín hiệu.

Hiện tại, không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy các cáp đắt tiền sẽ có tuổi thọ kéo dài hơn, và thậm chí việc mua các cáp đắt tiền cũng không mang lại ý nghĩa về mặt kinh tế. Nếu mua một cáp 2 USD sử dụng được trong 2 năm, điều này đồng nghĩa với việc người dùng có thể thay 10 lần cáp trong vòng 20 năm thay vì mua một cáp 20 USD cho 2 năm sử dụng.

Từ những loại cáp liệt kê trên, có thể rút ra kết luận nhỏ:

  • Nếu cáp truyền thông tin kỹ thuật số, trừ một số ngoại lệ, việc sử dụng cáp rẻ tiền hay đắt tiền hoàn toàn khôg ảnh hưởng đến chất lượng truyền tải âm thanh hay video. Vì vậy, hãy chọn loại cáp rẻ nhất có thể.

  • Nếu cáp truyền tải thông tin analog, có thể sẽ có một số ảnh hưởng đến âm thanh hoặc video. Tuy nhiên ảnh hưởng là rất nhẹ. Nên thực tế cũng không cần thiết phải chi quá nhiều tiền vào chúng.
57Vote
41Vote
30Vote
21Vote
10Vote
4.69
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (16/02/2021), thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các cường quốc ký hiệp ước toàn cầu để đảm bảo tính minh bạch thông tin cho các đại dịch trong tương lai.
04 Tháng Hai 2021
Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu loại đảng viên Cộng hòa Marjorie Greene ra khỏi hai ủy ban, vì cáo buộc truyền bá thuyết âm mưu thù hận và bạo lực.
04 Tháng Hai 2021
Cơ quan quản lý truyền thông Anh (Ofcom) thu hồi giấy phép phát sóng kênh CGTN của Trung Quốc tại nước Anh, do sai phạm trong sở hữu giấy phép.
03 Tháng Hai 2021
Theo trang DongA Ilbo của Hàn Quốc, Apple được cho là sẽ đầu tư 3,6 tỷ USD vào hãng Kia Motors như một phần trong kế hoạch hợp tác sản xuất Apple Car tại Mỹ.
03 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Tư (03/02/2021), ngoại trưởng Antony Blinken thông báo Mỹ sẽ gia hạn hiệp ước New START với Nga thêm 5 năm, trước khi thỏa thuận hết hạn vào ngày 05/02/2021.
02 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (02/02/2021),Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã bãi nhiệm hàng trăm thành viên trong các ban cố vấn Lầu Năm Góc