Morgan Stanley Muốn Google Công Khai Rõ Ràng Về Các Nguồn Thu Của Công Ty

23 Tháng Sáu 201511:00 CH(Xem: 16157)
Morgan Stanley Muốn Google Công Khai Rõ Ràng Về Các Nguồn Thu Của Công Ty
blank
Các chuyên gia phân tích của Morgan Stanley cho rằng, nếu minh bạch hóa nguồn thu tài chính, giá cổ phiếu của Google sẽ tăng gần 1/5 giá trị so với hiện nay.

Google là công ty công nghệ khổng lồ, rất nổi tiếng với khối tài sản lên tới hàng trăm tỷ USD. Thế nhưng theo các nhà phân tích của Morgan Stanley, giá trị của Google còn có thể cao hơn nữa nếu công ty chấp nhận minh bạch hóa nguồn thu tài chính của mình.

Brian Nowak – chuyên gia phân tích nhiều kinh nghiệm của Morgan Stanley – và nhóm của ông đã thực hiện phân tích các nguồn thu của Google. Theo báo cáo, giá trị cổ phiếu của Google có thể tăng thêm đến 100 USD so với hiện nay (538.19 USD tại thời điểm hạ tuần tháng 06/2015).

Bản phân tích tên là “The Pathway to 650 USD” – tạm dịch “Đường đến 650 USD” – được viết như một lá thư ngỏ gửi đến CFO Google Ruth Porat.

Bà Ruth Porat có lẽ sẽ quan tâm và để ý đến bản phân tích của Nowak, bởi trước khi làm CFO của Google, bà từng làm việc ở Morgan Stanley.

Trong suốt một thời gian dài, Google rất kín đáo trong việc đưa ra các báo cáo doanh thu của công ty. Mặc dù có doanh thu khổng lồ, khoảng 16 -18 tỷ USD trong mỗi quý năm 2014, công ty chỉ ghi rõ doanh thu đó đến từ “Quảng cáo” và “Phần còn lại”.

Cũng trong suốt một thời gian dài, Google không hề công khai cho thế giới biết làm thế nào mà hãng có được doanh thu hơn 60 tỷ USD mỗi năm, ngoài quảng cáo. Các dịch vụ như Youtube, Google Search, Gmail... đã đem lại cho công ty bao nhiêu tiền? Không ai biết về điều đó.

Điều duy nhất được biết là Google đang có doanh thu quảng cáo di động lớn nhất thế giới hiện nay, hơn khoảng 50% so với của Facebook.

Đó là lý do mà Nowak và các cộng sự của ông đã tiến hành một cuộc nghiên cứu. Và đây là doanh thu được ước tính được đến từ Youtube:

Theo Nowak, chỉ cần Google minh bạch hơn về các nguồn thu tài chính giống như các đối thủ Facebook, Amazon... thì giá cổ phiếu của công ty sẽ được hưởng lợi nhanh chóng.

Bởi vì khi các nhà đầu tư biết được chính xác đang bỏ tiền vào việc gì, họ sẽ yên tâm hơn vào việc đầu tư tiền vào những cổ phiếu có giá hàng trăm USD của Google. Một ví dụ điển hình là Amazon, ngay khi công bố minh bạch một phần những nguồn thu tài chính của công ty, giá cổ phiếu của Amazon đã tăng lên từ 13-18%.

Hiển nhiên, cũng có những lý do khiến Google không muốn cung cấp chi tiết các nguồn thu thực tế của hãng. Cũng như các công ty công nghệ lớn khác, việc đó có thể khiến đối thủ nắm bắt được và từ đó tìm cách chống lại Google. Nhưng nguyên do chính thực sự thì có lẽ chỉ Google mới biết.
57Vote
40Vote
31Vote
21Vote
12Vote
3.811
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười Hai 2020
Một quỹ đầu tư của Vanguard Group đã trở thành quỹ đầu tư cổ phiếu đầu tiên trên thế giới có tổng giá trị tài sản vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ USD, trở thành cột mốc cho sự nổi lên của xu hướng đầu tư dựa vào chỉ số (index-based investing) trong 3 thập kỷ qua.
16 Tháng Mười Hai 2020
Theo báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc, Apple cũng đã quyết định sử dụng tấm nền OLED cho iPad của mình.
16 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (16/12/2020), Samsung đã phủ nhận tin đồn rằng hãng sẽ ngừng sản xuất dòng Galaxy Note vào năm 2021, nói rằng dòng phablet hàng đầu sẽ tồn tại bất chấp sự gia tăng của các thiết bị cao cấp khác.
16 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Ba (15/12/2020), Không quân Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm thành công trí tuệ nhân tạo trong vai trò điều khiển cảm biến và dẫn đường, hỗ trợ phi công trinh sát cơ U-2.
16 Tháng Mười Hai 2020
Trung Quốc sẵn sàng nhận 100 triệu liều vaccine Covid-19 từ công ty BioNTech của Đức vào năm 2021, trong bối cảnh các quốc gia đang chạy đua tranh giành quyền tiếp cận vaccine.
16 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (16/12/2020), Nhà Trắng thông báo rằng Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cùng phu nhân sẽ tiêm vaccine Covid-19 vào ngày 18/12/2020 trong sự kiện công khai nhằm nâng cao lòng tin của người dân vào vaccine.