Morgan Stanley Muốn Google Công Khai Rõ Ràng Về Các Nguồn Thu Của Công Ty

23 Tháng Sáu 201511:00 CH(Xem: 16864)
Morgan Stanley Muốn Google Công Khai Rõ Ràng Về Các Nguồn Thu Của Công Ty
blank
Các chuyên gia phân tích của Morgan Stanley cho rằng, nếu minh bạch hóa nguồn thu tài chính, giá cổ phiếu của Google sẽ tăng gần 1/5 giá trị so với hiện nay.

Google là công ty công nghệ khổng lồ, rất nổi tiếng với khối tài sản lên tới hàng trăm tỷ USD. Thế nhưng theo các nhà phân tích của Morgan Stanley, giá trị của Google còn có thể cao hơn nữa nếu công ty chấp nhận minh bạch hóa nguồn thu tài chính của mình.

Brian Nowak – chuyên gia phân tích nhiều kinh nghiệm của Morgan Stanley – và nhóm của ông đã thực hiện phân tích các nguồn thu của Google. Theo báo cáo, giá trị cổ phiếu của Google có thể tăng thêm đến 100 USD so với hiện nay (538.19 USD tại thời điểm hạ tuần tháng 06/2015).

Bản phân tích tên là “The Pathway to 650 USD” – tạm dịch “Đường đến 650 USD” – được viết như một lá thư ngỏ gửi đến CFO Google Ruth Porat.

Bà Ruth Porat có lẽ sẽ quan tâm và để ý đến bản phân tích của Nowak, bởi trước khi làm CFO của Google, bà từng làm việc ở Morgan Stanley.

Trong suốt một thời gian dài, Google rất kín đáo trong việc đưa ra các báo cáo doanh thu của công ty. Mặc dù có doanh thu khổng lồ, khoảng 16 -18 tỷ USD trong mỗi quý năm 2014, công ty chỉ ghi rõ doanh thu đó đến từ “Quảng cáo” và “Phần còn lại”.

Cũng trong suốt một thời gian dài, Google không hề công khai cho thế giới biết làm thế nào mà hãng có được doanh thu hơn 60 tỷ USD mỗi năm, ngoài quảng cáo. Các dịch vụ như Youtube, Google Search, Gmail... đã đem lại cho công ty bao nhiêu tiền? Không ai biết về điều đó.

Điều duy nhất được biết là Google đang có doanh thu quảng cáo di động lớn nhất thế giới hiện nay, hơn khoảng 50% so với của Facebook.

Đó là lý do mà Nowak và các cộng sự của ông đã tiến hành một cuộc nghiên cứu. Và đây là doanh thu được ước tính được đến từ Youtube:

Theo Nowak, chỉ cần Google minh bạch hơn về các nguồn thu tài chính giống như các đối thủ Facebook, Amazon... thì giá cổ phiếu của công ty sẽ được hưởng lợi nhanh chóng.

Bởi vì khi các nhà đầu tư biết được chính xác đang bỏ tiền vào việc gì, họ sẽ yên tâm hơn vào việc đầu tư tiền vào những cổ phiếu có giá hàng trăm USD của Google. Một ví dụ điển hình là Amazon, ngay khi công bố minh bạch một phần những nguồn thu tài chính của công ty, giá cổ phiếu của Amazon đã tăng lên từ 13-18%.

Hiển nhiên, cũng có những lý do khiến Google không muốn cung cấp chi tiết các nguồn thu thực tế của hãng. Cũng như các công ty công nghệ lớn khác, việc đó có thể khiến đối thủ nắm bắt được và từ đó tìm cách chống lại Google. Nhưng nguyên do chính thực sự thì có lẽ chỉ Google mới biết.
57Vote
40Vote
31Vote
21Vote
12Vote
3.811
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google cho biết đang thay đổi thuật toán tìm kiếm của hãng một lần nữa. Theo thông báo, thuật toán tìm kiếm mới sẽ nhấn mạnh hơn vào "các tin báo cáo gốc" khi chúng sẽ được xếp hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm. Để chuẩn, công ty đã phân phát các chỉ dẫn cho bộ khung thuật toán đến hơn 10,000 reviewer con người, để nhận được phản hồi về kết quả xếp hạng thật sự.
15 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau lệnh cấm tạm thời không cho phép Kasptersky Lab cung cấp phần mềm và giải pháp bảo mật cho các cơ quan chính phủ Mỹ, một lệnh cấm chính thức đã được đưa ra.
13 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, xe hơi điện E của Honda đã chính thức được giới thiệu, và phiên bản sản xuất của nó vẫn lưu giữ được gần như toàn bộ những đặc điểm lẫn tính năng của bản concept ban đầu. Honda cũng đã tiết lộ giá bán và thông số của chiếc xe hơi điện dành cho đô thị.
13 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau vài năm tranh chấp với thuế vụ nước Pháp, Google đã phải thỏa thuận dàn xếp để chấm dứt cuộc điều tra gian lận thuế. Tổng cộng, Google phải trả 1.059 tỷ USD, trong đó, 510 triệu USD tiền thuế mà Google đã trốn trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2018, và 549 triệu USD tiền phạt cho chính phủ Pháp.
13 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, tuyên bố mới về thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima của bộ trưởng môi trường Nhật Bản đang khiến những ngư dân và các tổ chức về môi trường phẫn nộ.
13 Tháng Chín 2019
Để xử lý cả một đoạn văn, ta sẽ phải gõ lại tất cả, thậm chí là copy – paste từng ký tự từ chỗ này sang chỗ khác. Đây cũng chính là hạn chế mà các nhà sinh học phải đối mặt trong nhiều thập kỷ. Với những công cụ chỉnh sửa gen hiện đại nhất, kể cả CRISPR, từ trước tới nay họ cũng chỉ mới thao tác được với từng gen hoặc đoạn gen rất ngắn nội trong từng tế bào.