Morgan Stanley Muốn Google Công Khai Rõ Ràng Về Các Nguồn Thu Của Công Ty

23 Tháng Sáu 201511:00 CH(Xem: 17237)
Morgan Stanley Muốn Google Công Khai Rõ Ràng Về Các Nguồn Thu Của Công Ty
blank
Các chuyên gia phân tích của Morgan Stanley cho rằng, nếu minh bạch hóa nguồn thu tài chính, giá cổ phiếu của Google sẽ tăng gần 1/5 giá trị so với hiện nay.

Google là công ty công nghệ khổng lồ, rất nổi tiếng với khối tài sản lên tới hàng trăm tỷ USD. Thế nhưng theo các nhà phân tích của Morgan Stanley, giá trị của Google còn có thể cao hơn nữa nếu công ty chấp nhận minh bạch hóa nguồn thu tài chính của mình.

Brian Nowak – chuyên gia phân tích nhiều kinh nghiệm của Morgan Stanley – và nhóm của ông đã thực hiện phân tích các nguồn thu của Google. Theo báo cáo, giá trị cổ phiếu của Google có thể tăng thêm đến 100 USD so với hiện nay (538.19 USD tại thời điểm hạ tuần tháng 06/2015).

Bản phân tích tên là “The Pathway to 650 USD” – tạm dịch “Đường đến 650 USD” – được viết như một lá thư ngỏ gửi đến CFO Google Ruth Porat.

Bà Ruth Porat có lẽ sẽ quan tâm và để ý đến bản phân tích của Nowak, bởi trước khi làm CFO của Google, bà từng làm việc ở Morgan Stanley.

Trong suốt một thời gian dài, Google rất kín đáo trong việc đưa ra các báo cáo doanh thu của công ty. Mặc dù có doanh thu khổng lồ, khoảng 16 -18 tỷ USD trong mỗi quý năm 2014, công ty chỉ ghi rõ doanh thu đó đến từ “Quảng cáo” và “Phần còn lại”.

Cũng trong suốt một thời gian dài, Google không hề công khai cho thế giới biết làm thế nào mà hãng có được doanh thu hơn 60 tỷ USD mỗi năm, ngoài quảng cáo. Các dịch vụ như Youtube, Google Search, Gmail... đã đem lại cho công ty bao nhiêu tiền? Không ai biết về điều đó.

Điều duy nhất được biết là Google đang có doanh thu quảng cáo di động lớn nhất thế giới hiện nay, hơn khoảng 50% so với của Facebook.

Đó là lý do mà Nowak và các cộng sự của ông đã tiến hành một cuộc nghiên cứu. Và đây là doanh thu được ước tính được đến từ Youtube:

Theo Nowak, chỉ cần Google minh bạch hơn về các nguồn thu tài chính giống như các đối thủ Facebook, Amazon... thì giá cổ phiếu của công ty sẽ được hưởng lợi nhanh chóng.

Bởi vì khi các nhà đầu tư biết được chính xác đang bỏ tiền vào việc gì, họ sẽ yên tâm hơn vào việc đầu tư tiền vào những cổ phiếu có giá hàng trăm USD của Google. Một ví dụ điển hình là Amazon, ngay khi công bố minh bạch một phần những nguồn thu tài chính của công ty, giá cổ phiếu của Amazon đã tăng lên từ 13-18%.

Hiển nhiên, cũng có những lý do khiến Google không muốn cung cấp chi tiết các nguồn thu thực tế của hãng. Cũng như các công ty công nghệ lớn khác, việc đó có thể khiến đối thủ nắm bắt được và từ đó tìm cách chống lại Google. Nhưng nguyên do chính thực sự thì có lẽ chỉ Google mới biết.
57Vote
40Vote
31Vote
21Vote
12Vote
3.811
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, Fujifilm công bố hiệu chỉnh lại giá bán cho film và giấy rọi vì hãng đang phải đối mặt với việc tăng chi phí sản xuất và vận chuyển của phim. Hãng cho biết đã cố gắng cân bằng giá bán nhưng sẽ không mạo hiểm giảm chất lượng film nên buộc lòng phải tăng giá
26 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, theo Android Authority, các ứng dụng có thể gửi dữ liệu cá nhân mặc cho người dùng không liên kết tài khoản Facebook, thậm chí là không có tài khoản Facebook. Một số ứng dụng còn gửi các dữ liệu khá nhạy cảm về tình trạng sức khỏe.
26 Tháng Hai 2019
Bất kể một thứ gì mới xuất hiện, chúng ta sẽ tìm cách đặt tên cho nó sao cho hợp lý nhất có thể. Một đứa trẻ sinh ra có tên, kể cả những thứ trừu tượng cũng phải có danh tính để còn gọi cho dễ. Chẳng hạn như đường ranh giới giữa khí quyển của Trái Đất và Vũ trụ có tên là Đường Kármán, đặt theo tên kỹ sư và nhà vật lý học Theodore von Kármán, cá nhân có nhiều cống hiến trong ngành hàng không và du hành vũ trụ.
26 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, tại sự kiện MWC diễn ra ở Tây Ban Nha, cả Micron và SanDisk đã công bố sản phẩm thẻ nhớ UHS-I microSDXC 1TB mới. Đây sẽ là thông tin cực kỳ hấp dẫn đối với những người dùng cần nhiều dung lượng lưu trữ và cảm thấy như phiên bản Galaxy S10 Plus cao cấp nhất vẫn chưa đủ thỏa mãn nhu cầu của mình.
26 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, trong sự kiện MWC 2019, HMD Global ra mắt một loạt điện thoại Nokia mới, bao gồm 3 mẫu smartphone giá rẻ và 1 mẫu điện thoại phổ thông.
26 Tháng Hai 2019
Trong tháng 02/2019, YouTube cho biết sẽ ngăn không cho các kênh có nội dung chống vắc xin được chạy quảng cáo. Hãng tuyên bố rằng các video như vậy vi phạm chính sách cấm kiếm tiền đối với các video có nội dung "nguy hiểm và gây hại". Động thái này xuất hiện sau khi các nhà quảng cáo trên YouTube gỡ bỏ quảng cáo của họ ra khỏi các video này.