Kỹ Sư Người Úc Tạo Ra Robot Lát Gạch Tự Động Đầu Tiên Trên Thế Giới

29 Tháng Sáu 20151:00 SA(Xem: 24384)
Kỹ Sư Người Úc Tạo Ra Robot Lát Gạch Tự Động Đầu Tiên Trên Thế Giới
blank
Trong ngành xây dựng, sự tiến bộ vượt trội về công nghệ, với sự trợ giúp của các loại máy móc to lớn đã giúp con người thực hiện một số công viêc nặng nhọc. Nhưng cũng có một số công việc nhẹ nhàng đơn giản, chẳng hạn như lát gạch, lại không thể dùng máy móc, mà phải thực hiện thủ công.

Nhiệm vụ chỉ dành cho các thợ nề đã gần như không thay đổi suốt 6,000 năm. Công việc được thực hiện hoàn toàn bằng tay, và mất rất nhiều thời gian để hoàn thành.

Tuy nhiên, năm 2015, Mark Pivac, một kỹ sư người Úc, đã tuyên bố cho ra mắt dòng “robot lát gạch tự động” đầu tiên trên thế giới. Robot có tên Hadrian, hứa hẹn sẽ sớm thế chỗ cho con người trong công việc lát gạch trong tương lai.

Pivac cho biết: “Thế giới đang sống trong thời kỳ mà sức người có thể được thay thế hoàn toàn bởi máy móc. Và đó chính xác là những điều chúng tôi đã làm”.


Về cơ chế hoạt động của Hadrian, hệ thống đã được lập trình sẵn, nó sẽ xác định vị trí chính xác của mỗi viên gạch được lát dựa trên các bản thiết kế 3D. Sau đó, máy sẽ cắt riêng và xếp chúng thành dãy cùng với vữa như được yêu cầu.

Với chiều dài của trục lên đến gần 9m, Hadrian thậm chí không cần di chuyển trong quá trình hoạt động nhằm tránh gây làm ảnh hưởng đến đường ống dẫn nước và hệ thống dây điện.

Hadrian được ghi nhận là có khả năng lát 1,000 viên gạch trong một giờ, tương đương với hoàn thành việc xây khung tường cho một ngôi nhà chỉ trong 2 ngày. Với tần suất làm việc 24/24, Hadrian có thể xây đến 150 ngôi nhà trong vòng một năm.

Pivac cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện sản phẩm, và sẽ đưa vào thị trường ở Tây Úc, trước khi mở rộng sản suất ra cả nước, và xa hơn có thể là trên toàn cầu.
55Vote
40Vote
31Vote
22Vote
12Vote
3.410
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (25/06/2020), Thượng viện Mỹ đã chấp thuận thông qua luật mới, cho phép Mỹ trừng phạt các ngân hàng có quan hệ làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc có liên quan đến việc thông qua luật an ninh Hong Kong.
25 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (25/06/2020), Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono bày tỏ mối lo ngại về các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông, cho rằng cần theo dõi ý định của Bắc Kinh.
25 Tháng Sáu 2020
Tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày tồi tệ hơn tại Mỹ đã tạo ra phép thử quan trọng với phố Wall. Khoảng thời gian trước đó, thị trường hồi phục ấn tượng sau khi giảm sâu trong tháng 03/2020.
25 Tháng Sáu 2020
Sau hơn một năm đàm phán, Bayer AG, công ty dược phẩm lớn của Đức, đã đồng ý trả tới 10.9 tỷ USD để giải quyết gần 100,000 đơn kiện nhắm vào thuốc diệt cỏ Roundup gây ung thư.
24 Tháng Sáu 2020
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund – IMF) cho biết chính sách giãn cách xã hội vì đại dịch Covid-19 sẽ khiến GDP Mỹ giảm 8% và Trung Quốc chỉ tăng trưởng 1% năm 2020.
24 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (24/06/2020), chính quyền Trump đã xác định các công ty hàng đầu Trung Quốc, bao gồm Huawei và công ty giám sát công nghệ video Hikvision, là do quân đội sở hữu hay kiểm soát.