Sự Khác Biệt Lớn Nhất Giữa Google Và Facebook – Theo Những Người Từng Làm Việc Tại Cả Hai Công Ty

30 Tháng Sáu 201510:00 CH(Xem: 18464)
Sự Khác Biệt Lớn Nhất Giữa Google Và Facebook – Theo Những Người Từng Làm Việc Tại Cả Hai Công Ty
blank
Một thời gian ngắn sau khi Lars Rasmussen về làm việc cho Facebook, kể từ khi rời khỏi Google vào tháng 12/2010, các đồng nghiệp, đồng nghiệp cũ và những người quen biết ông đều đặt ra cho ông một câu hỏi chung: sự khác nhau khi làm việc tại hai công ty là gì?

Hai năm sau khi cuộc chuyển dịch của hàng loạt nhân viên từ Google sang Facebook, các kỹ sư vẫn còn thăm dò lời khuyên của Rasmussen cho quyết định cuối cùng về công ty mà họ sẽ làm việc.

Gần đây, khi trang Business Insider phỏng vấn Rasmussen về việc rời Facebook vào tháng 06/2015 để làm việc cho một công ty âm nhạc tương tác khởi nghiệp, câu hỏi tương tự về sự khác nhau giữa hai nơi mà ông từng làm việc cũng đã được đặt ra.

Rasmussen đã có hơn 6 năm làm việc tại Google - sau khi công ty mua lại công ty lập bản đồ Where2 Technologies của ông vào năm 2004 - và ông cũng đã làm việc tại Facebook gần 5 năm.

Ông cho biết sự khác biệt lớn nhất mà ông gặp phải, khi lần đầu gia nhập Facebook, là sự khác biệt về tầm quan trọng khi so sánh giữa kỹ sư và thiết kế. Ở Google, các kỹ sư có tầm ảnh hưởng hơn, nhưng tại Facebook thì ngược lại.

Google có truyền thống đặt trọng tâm ưu tiên cho dữ liệu trong mỗi quyết định của mình. Công ty từng được biết đến về thử nghiệm 42 sắc thái của màu xanh dương cho các siêu liên kết chữ ký, nhưng không phải để tìm ra sắc thái nào tốt nhất, mà để khuyến khích nhiều người nhấp vào. Phần thiết kế hấp dẫn lại không được quan tâm nhiều.

Trong khi đó, Facebook cũng có các thử nghiệm và thu thập dữ liệu của riêng mình. Tuy nhiên, sản phẩm thường mở đường và khoa học sẽ theo sau hỗ trợ, trong khi tại Google, các nghiên cứu lại bị biến thành sản phẩm.


Facebook sử dụng thuật ngữ “hacker” để mô tả văn hóa của công ty. Rasmussen cho biết thêm rằng, cả hai công ty đều đã và đang cố gắng phát triển theo xu hướng của bên còn lại.

Có vẻ điều Rasmussen nói là đúng. Sau khi Larry Page ngồi vào ghế CEO tại Google vào năm 2011, ông đã đưa ra một công bố làm chùn lại suy nghĩ của nhiều nhân viên.

Page, người từng thúc đẩy ý tưởng ưu tiên thiết kế chính của Google là tốc độ, đã nói với các nhân viên rằng, Google sẽ bắt đầu tập trung vào trải nghiệm người dùng, và làm cho chất lượng sản phẩm tốt hơn.

Trong khi đó, Facebook lại đặt trọng tâm nỗ lực vào trí thông minh nhân tạo kể từ tháng 12/2013, khi công ty thành lập một đội ngũ nghiên cứu chuyên dụng, và đã mở một phòng thí nghiệm mới tại Paris vào đầu tháng 06/2015.

Tuy nhiên, Rasmussen cho biết sự khác biệt lớn nhất giữa Google và Facebook lại không gắn với các giá trị của cả hai, mà nằm ở thời điểm lịch sử họ xuất hiện.

Cả Google và Facebook đều được xem là “một trong những công ty công nghệ cao quan trọng của thập kỷ”. Nhưng mỗi công ty lại có một thập kỷ riêng của mình. Nếu như Google thống trị vào những năm 2000, thì Facebook bắt đầu lên ngôi kể từ năm 2010.

Theo Rasmussen, Google đang trong giai đoạn lịch sử của mình. Công ty đang và sẽ tạo ra những đổi mới, những thay đổi quan trọng trong các mảng kinh doanh quảng cáo và tìm kiếm. Tuy nhiên, lúc bấy giờ, xu hướng xã hội và di động lại đang được chú trọng và phổ biến. Facebook và Apple đều đang dẫn đầu cho xu hướng đó.
57Vote
40Vote
32Vote
20Vote
12Vote
3.911
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Tám 2019
Tại sao bầu trời gần Antares và Rho Ophiuchi lại bụi bặm nhưng đầy màu sắc như vậy?
27 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Trung Quốc áp thuế lên hàng nhập khẩu từ Mỹ, tổng thống Trump ngay lập tức đã phản pháo bằng việc đánh thuế lên 500 triệu USD mặt hàng tiêu dùng nhập khẩu từ Trung Quốc.
27 Tháng Tám 2019
SC-1 Sociable Cart là sản phẩm hợp tác mới giữa Sony và Yamaha, một chiếc xe tự lái nhỏ nhắn 5 chỗ ngồi phục vụ cho việc đi lại trong các khu vực nội bộ như công viên giải trí, sân goll hay các trung tâm thương mại lớn.
27 Tháng Tám 2019
Cảm biến định vị là thứ được trang bị trên hầu hết các phương tiện mới được bán ra ở Châu Âu và được sử dụng trong quá trình điều tra cũng như đưa ra thông báo khẩn cấp sau khi không may xảy ra tai nạn.
26 Tháng Tám 2019
Mất nước là một nguyên nhân dễ thấy gây suy giảm hiệu suất làm việc. Nó có thể vắt kiệt sức của một vận động viên, làm nhụt sức bền thi đấu. Và không chỉ riêng những vận động viên, ngay cả người bình thường cũng sẽ phải chịu những hậu quả đáng kể từ việc mất nước.
26 Tháng Tám 2019
Trớ trêu thay, tương lai của nhân loại hiện đang phụ thuộc vào sự tồn vong của những giống loài khác. Nghiên cứu của Liên hiệp quốc cho thấy, khoảng 80% số động vật hoang dã và loài thủy sản có vú cùng 50% loài thực vật đã biến mất trên thế giới chỉ vì con người kể từ khi văn minh nhân loại được hình thành.