Tòa Án Phúc Thẩm Hoa Kỳ Phán Quyết Apple Đã Âm Mưu Ấn Định Giá E-book

02 Tháng Bảy 201512:00 SA(Xem: 18087)
Tòa Án Phúc Thẩm Hoa Kỳ Phán Quyết Apple Đã Âm Mưu Ấn Định Giá E-book
blank
Cuối tháng 06/2015, tòa án Phúc Thẩm Liên Bang đã ra quyết định giữ nguyên phán quyết cũ, kết tội Apple Inc đã âm mưu với năm nhà xuất bản khác, nhằm tăng giá bán các e-book.

Với kết quả bỏ phiếu 2-1, Tòa án Phúc thẩm khu vực số 2 Hoa Kỳ nhất trí rằng, Apple và 5 nhà xuất bản đã vi phạm luật chống độc quyền liên bang, và thẩm phán đã đúng khi áp đặt một lệnh cấm vào năm 2013 nhằm ngăn chặn hành vi này lặp lại.

Phán quyết sẽ buộc Apple phải trả cho người tiêu dùng 450 triệu USD, giữ nguyên theo một phán quyết hồi năm 2014, với sự chứng kiến của các tổng chưởng lý của 33 bang và một số luật sư đại diện cho khách hàng. Việc giải quyết là tùy thuộc vào trách nhiệm dân sự của Apple.

Apple cho biết vụ kiện là về các nguyên tắc và giá trị. Đồng thời, nhà sản xuất iPhone cũng khẳng định đã không làm gì sai vào năm 2010, và đang xem xét các bước tiếp theo cho vụ kiện.

Thẩm phán Tòa án Phúc thẩm khu vực số 2 – Debra Ann Livingston cho biết các hành động của Apple là “hạn chế thương mại một cách bất hợp lý”, và bác bỏ các lập luận cho rằng công ty đã không thiên vị cho các lợi ích kinh doanh của riêng mình.


Livingston cho biết tòa thêm rằng tòa án quận đã đúng khi kết luận rằng Apple không hoàn toàn vô tội.

Đơn kháng cáo được nộp sau khi phán quyết của thẩm phán quận Hoa Kỳ - Denise Cote cho rằng Apple đã đóng “vai trò trung tâm” trong âm mưu cùng với các nhà xuất bản nhằm loại bỏ cạnh tranh giá bán lẻ và tăng giá e-book.

Bộ Tư pháp cho biết âm mưu của Apple đã làm cho giá một số e-book tăng từ 9.99 USD lên 12.99 USD hoặc 14.00 USD, tính theo công ty đứng đầu thị trường e-book Amazon.com.

Các nhà xuất bản được cho rằng đã âm mưu với Apple bao gồm, Hachette của Lagardere SCA, HarperCollins của News Corp, Penguin Group, Simon & Schuster của CBS Corp và Macmillan của Verlagsgruppe Georg von Holtzbrinck GmbH.

Giáo sư Keith Hylton của trường Đại học Luật Boston cho biết phán quyết vào cuối tháng 06/2015 đã cho thấy một “tầm nhìn mở rộng” của pháp luật, bằng cách cho phép Apple chịu trách nhiệm theo một tiêu chuẩn ít nghiêm ngặt hơn.
53Vote
41Vote
33Vote
21Vote
10Vote
3.88
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Mười Hai 2020
Apple đã làm chấn động cả ngành công nghiệp chip khi ra mắt các máy tính Mac dùng chip M1 do hãng tự thiết kế, với hiệu năng tuyệt vời cho dù tiêu thụ năng lượng rất thấp.
06 Tháng Mười Hai 2020
Facebook đang cập nhật các chính sách của mình đối với thông tin về đại dịch Covid-19 bằng cách xóa thẳng tay bất kỳ tuyên bố sai sự thật nào về các loại vaccine sắp ra mắt.
06 Tháng Mười Hai 2020
Theo trang Bloomberg, chính quyền Trump sẽ không thực thi lệnh cấm đối với TikTok, khi hạn chót là ngày 04/12/2020 đã qua. Nhờ đó, ByteDance cũng không cần bán hoạt động của TikTok tại thị trường Mỹ.
06 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ đề cử Tổng chưởng lý California Xavier Becerra làm Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ khi Covid-19 đang bùng phát nghiêm trọng, đã giết chết hơn 280,000 người dân Mỹ.
06 Tháng Mười Hai 2020
Khoảng đầu tháng 12/2020, cảnh sát trưởng quận Cam (Orange County) đã từ chối thi hành lệnh phong tỏa mới của Thống đốc California, sẽ có hiệu lực từ Chủ nhật (06/12/2020)
03 Tháng Mười Hai 2020
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".