Công Bố Tài Liệu Mới Về Chương Trình Gián Điệp Của NSA Tại LHQ Và Các Quốc Gia Khác

04 Tháng Bảy 20157:00 CH(Xem: 16394)
Công Bố Tài Liệu Mới Về Chương Trình Gián Điệp Của NSA Tại LHQ Và Các Quốc Gia Khác
blank
Đầu tháng 07/2015, một báo cáo mới nhất được rút ra rừ các tài liệu bị rò rỉ của cựu nhà thầu NSA – Edward Snowden cho thấy, Cơ quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ hiện đang truy cập và đọc các tin tức liên lạc của các nhà lãnh đạo trên thế giới. Các tiết lộ đã cho thấy rằng NSA đã theo dõi các nhà lãnh đạo chính trị Pháp, và các quốc gia có trong cuộc điều tra bao gồm Mexico, Đức và Colombia.

Trang Intercept đã đi sâu vào phân tích làm thế nào mà một trong số các chương trình gián điệp của NSA, được gọi là X-Keyscore, có thể xâm nhập vào website và tìm kiếm bất kỳ loại thông tin liên lạc nào, có thể là các cuộc trò chuyện, email hoặc tài liệu.

Các tài liệu được công bố cho thấy rằng:

  • Tổng thống Barack Obama đã có một danh sách các điểm thảo thuận mà Tổng thư ký LHQ Ban-Ki-moon muốn tổ chức một cuộc gặp gỡ riêng, được chương trình X-Keyscore của NSA theo dõi.

  • Một nhà lãnh đạo cao cấp của al-Quaeda đã tìm kiếm thông tin dưới hàng loạt các bí danh của mình, tất cả hoạt động của ông ta đều bị NSA theo dõi trên X-Keyscore.

  • NSA cho các học viên của mình biết rằng cơ quan đã bắt được 300 kẻ khủng bố bằng các sử dụng X-Keyscore vào năm 2008.

  • Cơ quan gián điệp có thể phát hiện đối tượng trong những nhóm cụ thể - chẳng hạn như những người Đức đang sống tại Pakistan - với khả năng của X-Keyscore trong việc theo dõi các tìm kiếm web, và địa điểm của người dùng Internet.


  • Chính phủ theo dõi những người dùng Internet cá nhân thông qua một công cụ theo dõi danh tính tiêu chuẩn, được gọi là cookies. Cookies được sử dụng bởi các công ty tư nhân trên các website của họ. Thông thường, chúng được bảo vệ trên máy tính, nhưng X-Keyscore có thể vượt qua sự bảo vệ đó.

Trang Guardian đã thảo luận về chương trình gián điệp này lần đầu vào năm 2013; tuy nhiên, những chi tiết mới được tiết lộ đã cho thấy làm thế nào phần mềm có thể lấy được các thông tin nhạy cảm về các tin tức liên lạc và người dùng Internet.

Tại sao nó đáng sợ đến như vậy? Chương trình có khả năng thu thập được thông tin từ các cáp kết nối với máy tính trên Internet. Về mặt lý thuyết, thậm chí nó còn có thể nhìn thấy tất cả lưu lượng truy cập trên Internet tại bất kỳ thời điểm nào. NSA đã lưu trữ các tài liệu này trên các máy chủ, và sau đó chúng sẽ được các chuyên gia phân tích.

Sau khi báo cáo được công bố, Cơ quan An ninh Quốc gia đã đáp trả lại vấn đề rằng:

  • Các hoạt động tình báo nước ngoài của NSA được sự ủy quyền bởi luật pháp.

  • Phụ thuộc vào nhiều lớp giám sát nghiêm ngặt cả bên trong và bên ngoài.

  • Được tiến hành với một thiết kế riêng để bảo vệ sự riêng tư và tự do dân sự.

  • Theo sắc lệnh chính trị 28 của tổng thống (PPD-28), tất cả mọi người, không phân biệt quốc tịch, đều có các lợi ích hợp pháp trong việc xử lý thông tin cá nhân. NSA đã có những bước tiến lớn trong việc điều chỉnh, và tập trung các hoạt động tình báo, để thu thập các thông tin liên lạc có nhiều khả năng chứa các tình báo nước ngoài hoặc các thông tin phản gián.
53Vote
40Vote
31Vote
20Vote
11Vote
3.85
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Giêng 2021
Sau vụ bạo loạn ở Quốc hội, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cùng một số lãnh đạo đảng Dân chủ kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống. Tuy nhiên, ông Pence được cho là đã từ chối.
08 Tháng Giêng 2021
Nhiều người ủng hộ ông xông vào Đồi Capitol đã không đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách với nhau. Nhiều cuộc tụ tập tương tự như vậy đã trở thành các sự kiện siêu lây nhiễm.
08 Tháng Giêng 2021
Thỏa thuận bao gồm 243,6 triệu USD tiền phạt hình sự, 1,77 tỷ USD bồi thường cho các hãng hàng không và 500 triệu USD bồi thường cho gia đình các nạn nhân của hai vụ rơi máy bay.
07 Tháng Giêng 2021
Theo Tu chính án thứ 25, nếu phó tổng thống và đa số bộ trưởng trong nội các Mỹ thống nhất rằng tổng thống "không thể đảm trách quyền hạn và trách nhiệm", phó tổng thống sẽ lên nắm quyền.
07 Tháng Giêng 2021
CEO Facebook Mark Zuckerberg cho biết, sau cuộc bạo loạn trên Đồi Capitol, Facebook sẽ khóa tài khoản của Tổng thống Donald Trump trên nền tảng của mình đến "vô thời hạn".
07 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Năm (07/01/2021), Trung Quốc đe dọa Mỹ sẽ "trả giá đắt" nếu Đại sứ Liên Hợp Quốc Kelly Craft vẫn đến thăm Đài Loan theo kế hoạch.