IBM Ra Mắt Chip 7nm Đầu Tiên Trên Thế Giới

11 Tháng Bảy 201510:00 CH(Xem: 18918)
IBM Ra Mắt Chip 7nm Đầu Tiên Trên Thế Giới
blank
Thông thường, Intel là công ty đi đầu trong các sáng kiến về bộ vi xử lý mới nhất, nhưng tập đoàn IBM đã tiến lên vị trí dẫn đầu bằng cách ra mắt một chip thử nghiệm 7nm đầu tiên trên thế giới. Trong khi các CPU thương mại tiên tiến nhất hiện nay đang được tích hợp sử dụng chip 14nm và dự kiến sẽ được thay thế bằng chip 10nm vào năm 2016.

IBM cho biết chip 7nm vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm do một số rào cản công nghệ cơ bản, đáng chú ý nhất là các đặc tính vật liệu silicon của nó. Nhóm các cộng tác viên của IBM, bao gồm Samsung và Viện Bách khoa về công nghệ Nano và kỹ thuật SUNY, đã thay thế silicon tinh khiết với hợp kim silicon-germanium (SiGe) trong các kênh dẫn điện để cải thiện tính di động điện tử, cũng như dùng phương pháp mạch mới Extreme Ultraviolet (EUV) để tạo ra những đường mạch mỏng hơn trong mỗi chip.

Đây không phải là lần đầu tiên IBM đưa chip dưới 10nm vào nghiên cứu công nghệ chip tương lai. Vào năm 2012, công ty đã thử nghiệm các kênh dẫn điện 9nm được tạo ra từ các ống nano carbon. Chip 7nm SiGe cho thấy được phần nào sự khả thi hơn cho việc sản xuất thương mại, mặc dù sẽ mất một vài năm nữa để đạt đến giai đoạn đó. Một khi thành công, IBM dự đoán công ty sẽ cung cấp gần 50% các cải tiến quy mô so với công nghệ 10nm tiên tiến nhất hiện nay. Nói cách khác, chip được tích hợp kênh dẫn điện 7nm được dự kiến sẽ có gấp đôi mật độ năng lượng so với chip 10nm.


Công bố mới nhất của IBM là một cột mốc quan trọng trong chương trình nghiên cứu 3 tỷ USD kéo dài suốt 5 năm của công ty - nhằm thúc đẩy các giới hạn của công nghệ chip cần thiết để đáp ứng các nhu cầu phát sinh của điện toán đám mây, và các hệ thống Big Data. Đây là nỗ lực thúc đẩy các dịch vụ đám mây và dữ liệu lớn của công ty.

Một phần của sự thay đổi đó là IBM đã hoàn thành việc bán đơn vị sản xuất chip cho GlobalFoundries, một xưởng sản xuất thiết bị bán dẫn được tách ra từ AMD vào năm 2009, trong tháng 07/2015.

GlobalFoundaries là một thành viên của nhóm nghiên cứu đã sản xuất thành công chip 7nm mới, và công ty sẽ đóng vai trò như là một nhà sản xuất chip độc quyền của IBM trong 10 năm tới. Như vậy, ngay cả khi IBM rời khỏi mảng kinh doanh chip của mình, công ty vẫn tiếp tục nghiên cứu mặt thiết kế và cải tiến chip, hỗ trợ cho tương lai công nghệ.
512Vote
41Vote
35Vote
23Vote
13Vote
3.724
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Ba 2020
Lee Man-hee, người sáng lập của giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji), nguyên nhân và tâm điểm của sự bùng phát dịch coronavirus (Covid-19) ở Hàn Quốc, đang bị giới chức Seoul đề nghị điều tra với cáo buộc giết người liên quan tới dịch bệnh
01 Tháng Ba 2020
Amazon đã gỡ bỏ và cấm hơn một triệu sản phẩm với lời giới thiệu là có khả năng phòng chống coronavirus - hoặc thậm chí chữa khỏi bệnh.
01 Tháng Ba 2020
Hôm Chủ nhật (01/03/2020), Bộ trưởng Bộ Y tế và An sinh Xã hội Alex Azar cho biết một trường hợp mới nhiễm coronavirus (COVID-19) đã xuất hiện ở Chicago, đánh dấu sự lây lan mới nhất của dịch bệnh ở Hoa Kỳ.
28 Tháng Hai 2020
Tổng thống Battulga và phái đoàn Mông Cổ được cách ly 14 ngày nhằm đề phòng nguy cơ nhiễm coronavirus (Covid-19) sau chuyến thăm Trung Quốc.
28 Tháng Hai 2020
Disneyland Tokyo sẽ đóng cửa từ thứ Bảy (29/02/2020) đến ngày 15/03/2020 do những lo ngại về việc lây nhiễm coronavirus (Covid-19) tại Nhật Bản.
28 Tháng Hai 2020
Chi phí đang gia tăng gánh nặng cho các bậc phụ huynh ở Nhật Bản và Hồng Kông trong bối cảnh các trường học đóng cửa cho đến tháng 04/2020 vì dịch coronavirus (Covid-19).