IBM Ra Mắt Chip 7nm Đầu Tiên Trên Thế Giới

11 Tháng Bảy 201510:00 CH(Xem: 19936)
IBM Ra Mắt Chip 7nm Đầu Tiên Trên Thế Giới
blank
Thông thường, Intel là công ty đi đầu trong các sáng kiến về bộ vi xử lý mới nhất, nhưng tập đoàn IBM đã tiến lên vị trí dẫn đầu bằng cách ra mắt một chip thử nghiệm 7nm đầu tiên trên thế giới. Trong khi các CPU thương mại tiên tiến nhất hiện nay đang được tích hợp sử dụng chip 14nm và dự kiến sẽ được thay thế bằng chip 10nm vào năm 2016.

IBM cho biết chip 7nm vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm do một số rào cản công nghệ cơ bản, đáng chú ý nhất là các đặc tính vật liệu silicon của nó. Nhóm các cộng tác viên của IBM, bao gồm Samsung và Viện Bách khoa về công nghệ Nano và kỹ thuật SUNY, đã thay thế silicon tinh khiết với hợp kim silicon-germanium (SiGe) trong các kênh dẫn điện để cải thiện tính di động điện tử, cũng như dùng phương pháp mạch mới Extreme Ultraviolet (EUV) để tạo ra những đường mạch mỏng hơn trong mỗi chip.

Đây không phải là lần đầu tiên IBM đưa chip dưới 10nm vào nghiên cứu công nghệ chip tương lai. Vào năm 2012, công ty đã thử nghiệm các kênh dẫn điện 9nm được tạo ra từ các ống nano carbon. Chip 7nm SiGe cho thấy được phần nào sự khả thi hơn cho việc sản xuất thương mại, mặc dù sẽ mất một vài năm nữa để đạt đến giai đoạn đó. Một khi thành công, IBM dự đoán công ty sẽ cung cấp gần 50% các cải tiến quy mô so với công nghệ 10nm tiên tiến nhất hiện nay. Nói cách khác, chip được tích hợp kênh dẫn điện 7nm được dự kiến sẽ có gấp đôi mật độ năng lượng so với chip 10nm.


Công bố mới nhất của IBM là một cột mốc quan trọng trong chương trình nghiên cứu 3 tỷ USD kéo dài suốt 5 năm của công ty - nhằm thúc đẩy các giới hạn của công nghệ chip cần thiết để đáp ứng các nhu cầu phát sinh của điện toán đám mây, và các hệ thống Big Data. Đây là nỗ lực thúc đẩy các dịch vụ đám mây và dữ liệu lớn của công ty.

Một phần của sự thay đổi đó là IBM đã hoàn thành việc bán đơn vị sản xuất chip cho GlobalFoundries, một xưởng sản xuất thiết bị bán dẫn được tách ra từ AMD vào năm 2009, trong tháng 07/2015.

GlobalFoundaries là một thành viên của nhóm nghiên cứu đã sản xuất thành công chip 7nm mới, và công ty sẽ đóng vai trò như là một nhà sản xuất chip độc quyền của IBM trong 10 năm tới. Như vậy, ngay cả khi IBM rời khỏi mảng kinh doanh chip của mình, công ty vẫn tiếp tục nghiên cứu mặt thiết kế và cải tiến chip, hỗ trợ cho tương lai công nghệ.
512Vote
41Vote
35Vote
23Vote
13Vote
3.724
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Aleph Farms, công ty công nghệ thực phẩm tại Israel, đã nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và phát triển một loại thịt bò bíp tết mà không phải giết mổ động vật.
19 Tháng Mười Hai 2018
Samsung đã lên lịch ra mắt Galaxy S10 trước thềm sự kiện Mobile World Congress MWC 2019. Khoảng giữa tháng 12/2018, nguồn tin mới từ Hàn Quốc còn cho biết rằng Samsung cũng sẽ trình diễn nguyên mẫu smartphone 5G của hãng tại sự kiện MWC diễn ra ở Barcelona vào tháng 02/2019.
19 Tháng Mười Hai 2018
Đầu tháng 12/2018, Bruno Le Maire, Bộ trưởng Kinh tế Pháp cho biết, Pháp sẽ chờ EU đến tháng 03/2019 để quyết định đánh thuế các công ty Internet lớn của Mỹ. Tuy nhiên, 10 ngày sau, ông thông báo thuế sẽ được giới thiệu từ ngày 01/01/2019 do những khó khăn trong việc thống nhất về quy định trên toàn khối. Ông Le Maire kỳ vọng thuế mới sẽ mang về 500 triệu EUR (khoảng 570 triệu USD) cho Pháp trong năm 2019.
18 Tháng Mười Hai 2018
Công nghệ Face ID siêu phức tạp của Apple được triển khai cho iPhone X và toàn bộ iPhone, iPad 2018 được đánh giá là đáng tin cậy và an toàn. Tuy nhiên, có vẻ như Apple vẫn muốn tiếp tục hoàn thiện các giải pháp sinh trắc học của hãng trong tương lai.
18 Tháng Mười Hai 2018
Hàng loạt các bong bóng bị đóng băng vào hồ Baikal là gì? Câu trả lời là khí Mê-tan (Methane). Hồ Baikal ở Nga, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là hồ lớn nhất (tính theo thể tích), lâu đời nhất và sâu nhất thế giới, chứa hơn 20% lượng nước ngọt của thế giới.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Boeing đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Trung Quốc thuộc dây chuyền lắp ráp và hoàn thiện dòng máy bay phản lực thương mại thân hẹp 737. Đây cũng là động thái nhấn mạnh cam kết của Boeing đối với thị trường máy bay lớn nhất thế giới trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày một gia tăng.