Thế Hệ Thiết Bị Trong Tương Lai Có Thể Sẽ Không Cần Phải Sạc Pin?

12 Tháng Bảy 201510:00 CH(Xem: 19227)
Thế Hệ Thiết Bị Trong Tương Lai Có Thể Sẽ Không Cần Phải Sạc Pin?
blank
Từ sau sự xuất hiện của thế hệ đồng hồ thông minh Apple Watch, dường như pin thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà nghiên cứu và sản xuất. Các nhà nghiên cứu cùng các hãng công nghệ luôn tìm cách tăng cường dung lượng pin, nâng cao thời lượng sử dụng và tuổi thọ của pin.

Thiết bị thường có thể được tranh thủ cắm sạc trong lúc người dùng ngủ, nhưng thật sự rất nhiều lúc người dùng không thể trải nghiệm tối đa trên thiết bị bởi vấn đề pin. Thực tế, công nghệ pin vẫn chưa có nhiều đột phá thật sự. Đây cũng chính là rào cản lớn nhất, khiến cho các ý tưởng công nghệ độc đáo chưa thể được áp dụng.

Hãng công nghệ StretchSense, New Zealand tuyên bố đang phát triển công nghệ cảm biến mới, có thể thu thập năng lượng từ chuyển động của người dùng, lưu trữ lại để cung cấp cho các thiết bị. Công nghệ mới hứa hẹn sẽ được áp dụng cho các thiết bị đeo, theo dõi sức khỏe, và liên tục tạo ra năng lượng giúp thiết bị hoạt động mà không cần phải sạc pin như truyền thống.

StretchSense là hãng công nghệ có trụ sở tại Auckland, New Zealand. Trong hội nghị công nghệ đeo (Wearable Technologies), CEO StretchSense Ben O’Brien đã giới thiệu về các cảm biến thu thập năng lượng đang được công ty phát triển. Theo đó, đây là các cảm biến đặc biệt có tính chất dẻo, linh hoạt, có thể uốn cong và kéo dãn. Trong quá trình sử dụng, chúng sẽ liên tục tạo ra và đồng thời lưu trữ năng lượng, nhằm cung cấp cho thiết bị.


StretchSense cho biết công nghệ mới đã được cấp phép và đã bước ra khỏi giai đoạn thử nghiệm lý thuyết. Đồng thời, hãng cũng đang làm việc với hơn 100 khách hàng, nhằm tìm cách áp dụng công nghệ vào các sản phẩm thương mại.

CEO O’Brien chia sẻ: “Mục tiêu ban đầu của chúng tôi là phát triển công nghệ thực hiện nhiệm vụ thu thập năng lượng từ chuyển động của con người. Sau quá trình hợp tác với đại học Auckland, chúng tôi đã tạo ra được một giải pháp nhỏ gọn, có mức giá phù hợp, và có thể sẽ bắt đầu đi vào thương mại hóa trong tương lai gần”.

Công nghệ cảm biến mới có ứng dụng hiển nhiên nhất là sẽ được trang bị cho các thiết bị đeo như vòng theo dõi chuyển động, theo dõi sức khỏe, hoặc quá trình luyện tập thể thao. Các cảm biến linh hoạt sẽ nắm bắt các chuyển động tự nhiên hàng ngày của người dùng, hoặc trong quá trình tập luyện thể dục; từ đó thu thập và chuyển hóa năng lượng thành điện năng cho thiết bị.

Bên cạnh đó, công nghệ mới còn có thể được trang bị trên các phương tiện giao thông, cảm biến môi trường… Hiện StretchSense vẫn chưa tiết lộ thông tin về thời điểm chính thức công nghệ mới sẽ đi vào thương mại hóa.
56Vote
42Vote
30Vote
21Vote
11Vote
4.110
Ý kiến bạn đọc
22 Tháng Bảy 20156:16 CH
Khách
Everything will be happening for future
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo thư do CEO Tim Cook gửi đến các nhà đầu tư, Apple dự đoán doanh thu của hãng sẽ sụt giảm khoảng 9 tỷ USD do nhu cầu iPhone yếu, một phần vì ngày càng nhiều người chọn thay pin điện thoại.
04 Tháng Giêng 2019
Một ngày đẹp trời nào đó, quý vị có thể giơ ngón tay lên không để bấm những nút vô hình hay chà nhẹ hai ngón tay để tái hiện thay tác xoay núm điều khiển. Đó là tương lai mà cảm biến cử chỉ Soli sử dụng công nghệ radar của Google vừa được chính phủ Mỹ đồng ý cho tiếp tục thử nghiệm hướng tới.
03 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Privacy International, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Anh, đã thực hiện nghiên cứu trên 34 ứng dụng Android phổ biến (có số lượng cài đặt từ 10 đến 500 triệu), trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 12/2018.
03 Tháng Giêng 2019
Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu thế hệ iPhone mới trở thành dòng iPhone có nhiều nâng cấp mạnh nhất, vì Apple đang ấp ủ rất nhiều công nghệ mới cho thế hệ iPhone 2019, nhưng sẽ chỉ áp dụng khi cảm thấy đủ hoàn thiện và thích hợp.
03 Tháng Giêng 2019
Ngày 01/01/2019, tàu Chân Trời Mới (New Horizons) bắt gặp một vật thể ở Vành đai Kuiper, được đặt tên là Ultima Thule. Cách Mặt Trời khoảng 6.5 tỷ km, Ultima Thule là thế giới xa xôi nhất từng được thám hiểm bởi một con tàu vũ trụ từ Trái Đất.
03 Tháng Giêng 2019
Tiếp theo thông tin về vụ Trung Quốc phóng tàu Hằng Nga 4 (Chang'e-4) lên Mặt Trăng với tham vọng nghiên cứu kỹ hơn về vùng tối, nơi mà từ trước đến giờ con người mới chụp lại các hình ảnh chứ chưa có bất cứ thiết bị nào hạ cánh xuống. Khoảng đầu tháng 01/2019, các nguồn tin từ Trung Quốc đã thông báo Hằng Nga 4 đã hạ cánh thành công ở hố va chạm Aitken, thuộc vùng cực Nam Mặt Trăng, nơi chưa từng được khám phá, và bắt đầu các nghiên cứu tiếp theo.