Sáng Chế Vô Lăng Thông Minh Tự Phát Hiện Khi Người Lái Đang Ở Trạng Thái Buồn Ngủ

13 Tháng Bảy 201512:00 SA(Xem: 19136)
Sáng Chế Vô Lăng Thông Minh Tự Phát Hiện Khi Người Lái Đang Ở Trạng Thái Buồn Ngủ
blank
Đã có các sáng chế về hệ thống giúp phát hiện người lái xe mệt mỏi, thông qua các chuyển động tay lái, hay phân tích khuôn mặt của người lái.

Trung tuần tháng 07/2015, công ty công nghệ đến từ Đức, Hoffman & Krippner, đã phát triển một hệ thống vô lăng thông minh, có khả năng phát hiện ra khi người lái đang buồn ngủ.

Theo đó, bằng cách tích hợp một dải cảm ứng điện trở mỏng vào vô lăng, kết hợp với các cảm biến thông minh, hệ thống có thể nhận biết được sự thay đổi về áp lực mà bàn tay người lái tác động lên vô lăng, để dự đoán tình trạng buồn ngủ của người lái. Từ đó, nó sẽ đưa ra các cảnh báo thích hợp.

Công nghệ mới được xây dựng dựa trên sự khác biệt trong thói quen về các thao tác lái xe của người dùng, khi tỉnh táo và buồn ngủ. Lúc tỉnh táo, người lái sẽ liên tục tạo ra áp lực lên vô lăng và luôn di chuyển bàn tay trên đó. Tuy nhiên, khi người dùng đang ở trạng thái buồn ngủ, hay đang lên cơn đau tim, hoặc rơi vào tình trạng mất ý thức, thì áp lực sẽ giảm đi và tay cũng sẽ ít di chuyển trên vô lăng hơn.

Dựa vào đó, các kỹ sư nghiên cứu đã tìm cách dùng thiết bị gắn thêm vào vô lăng trên xe, để liên tục theo dõi sự thay đổi áp lực và các chuyển động của bàn tay. Giải pháp là dùng một băng giấy, tạo thành từ nhiều lớp bạc mỏng, lắp vòng quanh, bên dưới lớp bọc vô lăng, và luôn có một dòng điện yếu chạy qua nó.

Khi có áp lực từ bàn tay tác động lên, các lớp bạc sẽ chạm vào nhau và mạch điện sẽ bị chập, tương tự như nguyên lý hoạt động của màn hình cảm ứng điện trở. Nhờ đó, các cảm biến sẽ liên tục theo dõi cường độ, tần số và vị trí của những lần chập mạch, từ đó hình thành nên thói quen lái xe bình thường của người dùng.

Khi có những thay đổi bất thường trong các thao tác lái xe, hệ thống sẽ nhận biết người dùng đang không còn đủ tỉnh táo để lái xe, và sẽ đưa ra cảnh báo đánh thức người dùng, hoặc yêu cầu họ ngừng xe lại.

Bên cạnh đó, hệ thống có thể được lập trình sẵn để ghi nhớ 10 "điểm nóng" trên vô lăng, tương ứng với các chức năng điều khiển xe. Người dùng chỉ cần chạm vào để kích hoạt các chức năng như nhận cuộc gọi, mở tắt nhạc, chỉnh âm lượng…

Hoffman & Krippner cho biết, việc sử dụng công nghệ điện trở có ưu điểm hơn so với cảm ứng điện dung, bởi nó ít nhạy cảm với các yếu tố như bụi bẩn, mồ hôi và biến động nhiệt độ. Thậm chí, nó có thể hoạt động ngay cả khi người lái đeo găng tay. Và một ưu điểm quan trọng khác là, nó có thể phát hiện ra sự thay đổi áp lực theo từng nấc, chứ không chỉ dạng Có hoặc Không - như cảm biến điện dung, giúp cho hệ thống có thể đưa ra cảnh báo nhanh chóng hơn.

Người phát ngôn của Hoffman & Krippner cũng chia sẻ rằng, việc thương mại hóa có thể phải mất “vài năm nữa”. Có thể nó sẽ xuất hiện trên những dòng xe cao cấp trước, và sau đó là những model xe ở phân khúc thấp hơn.
51Vote
40Vote
30Vote
22Vote
11Vote
2.54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Giêng 2019
Khoa học đã vài lần chứng kiến trạng thái siêu rắn – "super solid", một trạng thái vật chất có cấu trúc tinh thể của một chất rắn nhưng lại có thể chảy được như chất lỏng, nhưng ta vẫn chưa khẳng định được trạng thái super solid tồn tại. Ta cần những dữ kiện chắc chắn hơn là những quan sát đơn thuần. Vì vậy, giới khoa học rất chú ý tới bản nghiên cứu khoa học mới, với những chứng cứ mới cho thấy trạng thái super solid có thể tồn tại.
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một start-up Nga có tên là StartRocket đã công bố kế hoạch treo biển quảng cáo khổng lồ trên quỹ đạo thấp của Trái Đất vào đầu năm 2021.
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, theo kênh NHK World, kể từ tháng 02/2019, chính phủ Nhật Bản sẽ thử cố gắng hội nhập và can thiệp vào các thiết bị có khả năng kết nối Internet trong nước, không chỉ ở nhà riêng mà còn cả ở các cơ quan công sở và trường học.
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, trong một thông cáo báo chí, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết họ đang theo đuổi các cáo buộc hình sự chống lại hãng công nghệ Trung Quốc Huawei với hàng loạt tội danh khác nhau.
29 Tháng Giêng 2019
Có một con đường nối từ phía Bắc đến Nam Thập Tự (Southern Cross) nhưng ta phải ở đúng nơi và đúng lúc để có thể nhìn thấy nó. Con đường, như trong hình, thực ra chính là dải trung tâm của Dải Ngân hà của chúng ta; còn “đúng chỗ” trong trường hợp này là đêm Laguna Cejar ở Salar de Atacama của Bắc Chile; và “đúng lúc” là vào đầu tháng 10, ngay sau khi mặt trời lặn.
29 Tháng Giêng 2019
Thời gian qua, Surface Phone dường như không có thông tin gì mới, nhưng rõ ràng smartphone màn hình gập là một xu hướng mới và sẽ còn phát triển trong thời gian tới. Việc Microsoft im hơi lặng tiếng không có nghĩa là các đối tác của công ty đã từ bỏ ý tưởng một chiếc smartphone màn hình gập. Tháng 01/2019, Letsgodigital đã phát hiện một bằng sáng chế của Intel về một chiếc smartphone/ tablet màn hình gập với thiết kế gập 3 phần màn hình ngày càng được nhiều nhà sản xuất lựa chọn.