Ai Sở Hữu Cổ Phiếu? Câu Trả Lời Phức Tạp Đã Giúp Dell Tiết Kiệm Hàng Triệu USD

16 Tháng Bảy 20158:00 CH(Xem: 18623)
Ai Sở Hữu Cổ Phiếu? Câu Trả Lời Phức Tạp Đã Giúp Dell Tiết Kiệm Hàng Triệu USD
blank
Nhà sản xuất máy tính Dell Inc đã giành thắng lợi trong một cuộc chiến pháp lý, có thể giúp công ty tiết kiệm hàng triệu USD, với một câu trả lời phức tạp cho một câu hỏi đơn giản về việc ai là người nắm giữ kỷ lục cổ phiếu.

Trung tuần tháng 07/2015, thẩm phán tòa án Delaware đã loại bỏ một số nhà đầu tư lớn khỏi vụ kiện hợp nhất, bắt nguồn từ thương vụ mua lại Dell trị giá 24.9 tỷ USD vào năm 2013. Thương vụ được thực hiện bởi người thành lập Dell – Michael Dell và đối tác đầu tư tư nhân của ông – Silver Lake.

Vào năm 2013, với mức giá 13.75 USD trên mỗi cổ phiếu, hàng trăm nhà đầu tư đã phản đối thỏa thuận này, và yêu cầu thẩm phán Delaware xác định giá trị hợp lý cho cổ phiếu, một quá trình được gọi là thẩm định. Thương vụ mua lại Dell là một trong những vụ kiện thẩm định lớn nhất từ trước đến nay.

Để theo đuổi sự thẩm định, các cổ đông không thể bỏ phiếu ủng hộ đề xuất mua lại, và họ phải trở thành người giữ kỷ lục cổ phiếu liên tục cho đến ngày thỏa thuận.

Trung tuần tháng 07/2015, phó chưởng án Travis Laster đã đưa ra phán quyết rằng ba quỹ đầu tư và hai dự án nghĩ hưu, nắm giữ 922,975 cổ phiếu của Dell, đã không đáp ứng được yêu cầu sở hữu liên tục.

Các nhà đầu tư, bao gồm các chi nhánh của NorthwesternMutual Life Insurance Co, Manulife Financial, T. Rowe Price, Milliken Retirement Plan và Curtiss-Wright Corp Retirement Plan, nắm giữ cổ phiếu Dell thông qua các ngân hàng lưu ký. Các nhà đầu tư là các chủ sở hữu có lợi, nhưng chủ sở hữu hợp pháp là Cede & Co, một tổ hợp cổ phiếu sở hữu đa số các cổ phiếu được giao dịch công khai.

Khi các nhà đầu tư tìm cách thẩm đinh, Cede đã phát hành một chứng nhận cổ phiếu giấy và gửi cho các ngân hàng lưu ký giữ. Ngân hàng lưu ký đặt cổ phiếu dưới danh phận người được bổ nhiệm của riêng mình. Sau đó thông báo cho đại điện của Dell để ghi lại người được bổ nhiệm trên sổ kế toán.

Stuart Grant, luật sư đại diện cho các quỹ đầu tư, đã từ chối bình luận. Trong khi đó người phát ngôn của Dell cũng không đưa ra bất cứ bình luận gì.
53Vote
40Vote
31Vote
21Vote
11Vote
3.56
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Ba 2020
Bobbi Johnson, một công nhân tại một nhà kho của Amazon ở phía nam Detroit, lần đầu tiên nghe ngóng được những tin đồn trên Facebook vào cuối tuần qua.
27 Tháng Ba 2020
Khi hàng ngàn công dân và người hồi hương trở về Hong Kong, nhiều người tìm nơi ở trong các khách sạn, sợ rằng những căn hộ chật chội ở một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới có thể khiến gia đình hoặc bạn bè gặp nguy hiểm
27 Tháng Ba 2020
Canada đã dứt khoát từ chối đề nghị của Mỹ về việc triển khai quân đội dọc theo biên giới nhằm giúp chống lại sự lây lan của dịch bệnh coronavirus (Covid-19)
26 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật một đạo luật tăng cường hỗ trợ của Mỹ cho Đài Loan trên phạm vi quốc tế, có thể sẽ gây phẫn nộ cho Trung Quốc, vốn đã vô cùng tức giận với những chỉ trích của ông Trump về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19).
26 Tháng Ba 2020
Dữ liệu được thu thập thông qua dịch vụ điện thoại 111 của NHS sẽ được phối hợp với các nguồn khác để giúp dự đoán nơi cần các thiết bị như máy thở, giường bệnh và nhân viên y tế nhất.
26 Tháng Ba 2020
Hôm thứ Năm (26/03/2020), các nhà lãnh đạo của Nhóm G20 cam kết sẽ bơm hơn 5,000 tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu để hạn chế thiệt hại về công việc và thu nhập do đại dịch Covid-19 gây ra, và “sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để vượt qua đại dịch”.