Ai Sở Hữu Cổ Phiếu? Câu Trả Lời Phức Tạp Đã Giúp Dell Tiết Kiệm Hàng Triệu USD

Thursday, July 16, 20158:00 PM(View: 18635)
Ai Sở Hữu Cổ Phiếu? Câu Trả Lời Phức Tạp Đã Giúp Dell Tiết Kiệm Hàng Triệu USD
blank
Nhà sản xuất máy tính Dell Inc đã giành thắng lợi trong một cuộc chiến pháp lý, có thể giúp công ty tiết kiệm hàng triệu USD, với một câu trả lời phức tạp cho một câu hỏi đơn giản về việc ai là người nắm giữ kỷ lục cổ phiếu.

Trung tuần tháng 07/2015, thẩm phán tòa án Delaware đã loại bỏ một số nhà đầu tư lớn khỏi vụ kiện hợp nhất, bắt nguồn từ thương vụ mua lại Dell trị giá 24.9 tỷ USD vào năm 2013. Thương vụ được thực hiện bởi người thành lập Dell – Michael Dell và đối tác đầu tư tư nhân của ông – Silver Lake.

Vào năm 2013, với mức giá 13.75 USD trên mỗi cổ phiếu, hàng trăm nhà đầu tư đã phản đối thỏa thuận này, và yêu cầu thẩm phán Delaware xác định giá trị hợp lý cho cổ phiếu, một quá trình được gọi là thẩm định. Thương vụ mua lại Dell là một trong những vụ kiện thẩm định lớn nhất từ trước đến nay.

Để theo đuổi sự thẩm định, các cổ đông không thể bỏ phiếu ủng hộ đề xuất mua lại, và họ phải trở thành người giữ kỷ lục cổ phiếu liên tục cho đến ngày thỏa thuận.

Trung tuần tháng 07/2015, phó chưởng án Travis Laster đã đưa ra phán quyết rằng ba quỹ đầu tư và hai dự án nghĩ hưu, nắm giữ 922,975 cổ phiếu của Dell, đã không đáp ứng được yêu cầu sở hữu liên tục.

Các nhà đầu tư, bao gồm các chi nhánh của NorthwesternMutual Life Insurance Co, Manulife Financial, T. Rowe Price, Milliken Retirement Plan và Curtiss-Wright Corp Retirement Plan, nắm giữ cổ phiếu Dell thông qua các ngân hàng lưu ký. Các nhà đầu tư là các chủ sở hữu có lợi, nhưng chủ sở hữu hợp pháp là Cede & Co, một tổ hợp cổ phiếu sở hữu đa số các cổ phiếu được giao dịch công khai.

Khi các nhà đầu tư tìm cách thẩm đinh, Cede đã phát hành một chứng nhận cổ phiếu giấy và gửi cho các ngân hàng lưu ký giữ. Ngân hàng lưu ký đặt cổ phiếu dưới danh phận người được bổ nhiệm của riêng mình. Sau đó thông báo cho đại điện của Dell để ghi lại người được bổ nhiệm trên sổ kế toán.

Stuart Grant, luật sư đại diện cho các quỹ đầu tư, đã từ chối bình luận. Trong khi đó người phát ngôn của Dell cũng không đưa ra bất cứ bình luận gì.
53Vote
40Vote
31Vote
21Vote
11Vote
3.56
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Monday, March 23, 2020
Một nghiên cứu mới sẽ dùng nhẫn thông minh để đo nhiệt độ của người đeo, nhằm xác định sớm những ca nhiễm Covid-19 mới, theo báo cáo của San Francisco Chronicle.
Monday, March 23, 2020
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt xét nghiệm nhanh đầu tiên cho Covid-19.
Monday, March 23, 2020
Khi đại dịch Covid-19 vẫn đang lan rộng trên toàn thế giới, nhiều chính phủ đang dựa vào dữ liệu của nhà cung cấp dịch vụ di động để theo dõi mọi thứ, từ những bệnh nhân nên cách ly với việc mọi người tuân theo các lệnh hạn chế như thế nào.
Monday, March 23, 2020
Amazon sẽ hỗ trợ thành phố Seattle giao nhận bộ xét nghiệm Covid-19 tận nhà, theo báo cáo từ CNBC vào thứ Hai (23/03/2020).
Monday, March 23, 2020
Phát ngôn viên văn phòng chính phủ Đức cho biết, kết quả xét nghiệm Covid-19 ban đầu của Thủ tướng Đức Angela Merkel là âm tính, và bà sẽ tiếp tục trải qua một số lần xét nghiệm khác
Monday, March 23, 2020
Đêm thứ Hai (23/03/2020), Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc, cấm người dân ra đường trừ một số trường hợp nhất định, áp dụng biện pháp phong tỏa nghiêm khắc nhất kể từ sau Thế chiến II.