Ai Sở Hữu Cổ Phiếu? Câu Trả Lời Phức Tạp Đã Giúp Dell Tiết Kiệm Hàng Triệu USD

16 Tháng Bảy 20158:00 CH(Xem: 18648)
Ai Sở Hữu Cổ Phiếu? Câu Trả Lời Phức Tạp Đã Giúp Dell Tiết Kiệm Hàng Triệu USD
blank
Nhà sản xuất máy tính Dell Inc đã giành thắng lợi trong một cuộc chiến pháp lý, có thể giúp công ty tiết kiệm hàng triệu USD, với một câu trả lời phức tạp cho một câu hỏi đơn giản về việc ai là người nắm giữ kỷ lục cổ phiếu.

Trung tuần tháng 07/2015, thẩm phán tòa án Delaware đã loại bỏ một số nhà đầu tư lớn khỏi vụ kiện hợp nhất, bắt nguồn từ thương vụ mua lại Dell trị giá 24.9 tỷ USD vào năm 2013. Thương vụ được thực hiện bởi người thành lập Dell – Michael Dell và đối tác đầu tư tư nhân của ông – Silver Lake.

Vào năm 2013, với mức giá 13.75 USD trên mỗi cổ phiếu, hàng trăm nhà đầu tư đã phản đối thỏa thuận này, và yêu cầu thẩm phán Delaware xác định giá trị hợp lý cho cổ phiếu, một quá trình được gọi là thẩm định. Thương vụ mua lại Dell là một trong những vụ kiện thẩm định lớn nhất từ trước đến nay.

Để theo đuổi sự thẩm định, các cổ đông không thể bỏ phiếu ủng hộ đề xuất mua lại, và họ phải trở thành người giữ kỷ lục cổ phiếu liên tục cho đến ngày thỏa thuận.

Trung tuần tháng 07/2015, phó chưởng án Travis Laster đã đưa ra phán quyết rằng ba quỹ đầu tư và hai dự án nghĩ hưu, nắm giữ 922,975 cổ phiếu của Dell, đã không đáp ứng được yêu cầu sở hữu liên tục.

Các nhà đầu tư, bao gồm các chi nhánh của NorthwesternMutual Life Insurance Co, Manulife Financial, T. Rowe Price, Milliken Retirement Plan và Curtiss-Wright Corp Retirement Plan, nắm giữ cổ phiếu Dell thông qua các ngân hàng lưu ký. Các nhà đầu tư là các chủ sở hữu có lợi, nhưng chủ sở hữu hợp pháp là Cede & Co, một tổ hợp cổ phiếu sở hữu đa số các cổ phiếu được giao dịch công khai.

Khi các nhà đầu tư tìm cách thẩm đinh, Cede đã phát hành một chứng nhận cổ phiếu giấy và gửi cho các ngân hàng lưu ký giữ. Ngân hàng lưu ký đặt cổ phiếu dưới danh phận người được bổ nhiệm của riêng mình. Sau đó thông báo cho đại điện của Dell để ghi lại người được bổ nhiệm trên sổ kế toán.

Stuart Grant, luật sư đại diện cho các quỹ đầu tư, đã từ chối bình luận. Trong khi đó người phát ngôn của Dell cũng không đưa ra bất cứ bình luận gì.
53Vote
40Vote
31Vote
21Vote
11Vote
3.56
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Ba 2020
Tối thứ Năm (12/03/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký vào luật mới cấm các nhà mạng viễn thông sử dụng trợ cấp của Mỹ để mua các thiết bị mạng từ Huawei Technologies, ZTE và các công ty khác được coi là mối đe dọa an ninh quốc gia.
13 Tháng Ba 2020
Khi các giải đấu thể thao và các hội nghị lớn khác nhau đều quyết định hoãn lại sau đại dịch coronavirus lan rộng, Disney cũng đã quyết định đóng cửa tất cả các công viên giải trí của mình.
13 Tháng Ba 2020
Những du khách mệt mỏi và hoang mang, nhiều người đeo khẩu trang, vội vã lên các chuyến bay từ Châu Âu tới Mỹ sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố lệnh cấm đi lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch coronavirus
13 Tháng Ba 2020
Một nhà ngoại giao nữ thuộc phái đoàn Philippines tại trụ sở Liên Hợp Quốc (ở New York) đã có kết quả dương tính với coronavirus (Covid-19), trở thành ca nhiễm đầu tiên, trang CNN đưa tin vào đầu ngày thứ Sáu (13/03/2020).
12 Tháng Ba 2020
CNN dẫn lời các nguồn tin cho biết có một quan chức Brazil đã gặp trực tiếp ông Donald Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, và hiện vị quan chức trên đã dương tính với Covid-19.
12 Tháng Ba 2020
Văn phòng Thủ tướng Canada đã đưa ra thông báo tối ngày thứ Năm (12/03/2020), xác nhận phu nhân thủ tướng Justin Trudeau đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.