Ai Sở Hữu Cổ Phiếu? Câu Trả Lời Phức Tạp Đã Giúp Dell Tiết Kiệm Hàng Triệu USD

16 Tháng Bảy 20158:00 CH(Xem: 18467)
Ai Sở Hữu Cổ Phiếu? Câu Trả Lời Phức Tạp Đã Giúp Dell Tiết Kiệm Hàng Triệu USD
blank
Nhà sản xuất máy tính Dell Inc đã giành thắng lợi trong một cuộc chiến pháp lý, có thể giúp công ty tiết kiệm hàng triệu USD, với một câu trả lời phức tạp cho một câu hỏi đơn giản về việc ai là người nắm giữ kỷ lục cổ phiếu.

Trung tuần tháng 07/2015, thẩm phán tòa án Delaware đã loại bỏ một số nhà đầu tư lớn khỏi vụ kiện hợp nhất, bắt nguồn từ thương vụ mua lại Dell trị giá 24.9 tỷ USD vào năm 2013. Thương vụ được thực hiện bởi người thành lập Dell – Michael Dell và đối tác đầu tư tư nhân của ông – Silver Lake.

Vào năm 2013, với mức giá 13.75 USD trên mỗi cổ phiếu, hàng trăm nhà đầu tư đã phản đối thỏa thuận này, và yêu cầu thẩm phán Delaware xác định giá trị hợp lý cho cổ phiếu, một quá trình được gọi là thẩm định. Thương vụ mua lại Dell là một trong những vụ kiện thẩm định lớn nhất từ trước đến nay.

Để theo đuổi sự thẩm định, các cổ đông không thể bỏ phiếu ủng hộ đề xuất mua lại, và họ phải trở thành người giữ kỷ lục cổ phiếu liên tục cho đến ngày thỏa thuận.

Trung tuần tháng 07/2015, phó chưởng án Travis Laster đã đưa ra phán quyết rằng ba quỹ đầu tư và hai dự án nghĩ hưu, nắm giữ 922,975 cổ phiếu của Dell, đã không đáp ứng được yêu cầu sở hữu liên tục.

Các nhà đầu tư, bao gồm các chi nhánh của NorthwesternMutual Life Insurance Co, Manulife Financial, T. Rowe Price, Milliken Retirement Plan và Curtiss-Wright Corp Retirement Plan, nắm giữ cổ phiếu Dell thông qua các ngân hàng lưu ký. Các nhà đầu tư là các chủ sở hữu có lợi, nhưng chủ sở hữu hợp pháp là Cede & Co, một tổ hợp cổ phiếu sở hữu đa số các cổ phiếu được giao dịch công khai.

Khi các nhà đầu tư tìm cách thẩm đinh, Cede đã phát hành một chứng nhận cổ phiếu giấy và gửi cho các ngân hàng lưu ký giữ. Ngân hàng lưu ký đặt cổ phiếu dưới danh phận người được bổ nhiệm của riêng mình. Sau đó thông báo cho đại điện của Dell để ghi lại người được bổ nhiệm trên sổ kế toán.

Stuart Grant, luật sư đại diện cho các quỹ đầu tư, đã từ chối bình luận. Trong khi đó người phát ngôn của Dell cũng không đưa ra bất cứ bình luận gì.
53Vote
40Vote
31Vote
21Vote
11Vote
3.56
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Mười Hai 2020
Với những đòn trừng phạt từ phía Mỹ, Huawei đã phải bán thương hiệu Honor để tìm đường sống. Và Honor đã được hồi sinh sau khi tách khỏi Huawei.
28 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Hai (28/12/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết Lầu Năm Góc đang gây trì trệ quá trình chuyển giao, cảnh báo nước Mỹ đối mặt rủi ro an ninh
28 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Hai (28/12/2020), Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu bác quyền phủ quyết của ông Trump với dự luật Ủy quyền Quốc phòng 2021.
28 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Hai (28/12/2020), Phó thủ tướng Nga thừa nhận người chết do Covid-19 ở Nga gấp ba lần báo cáo, khiến Nga trở thành vùng dịch có số người chết nhiều thứ ba thế giới.
28 Tháng Mười Hai 2020
Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu thông qua khoản cứu trợ 2.000 USD/người trong Covid-19, đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Donald Trump.
28 Tháng Mười Hai 2020
Năm 2021, Đông Nam Á có nhiều cơ hội nhờ ứng phó tốt Covid-19, nhưng cũng đối mặt khó khăn khi đại dịch diễn biến phức tạp và ưu tiên khác biệt của chính quyền ông Biden.