Intel Thừa Nhận Vi Xử Lý 10nm Đang Gặp Vấn Đề Với Định Luật Moore

18 Tháng Bảy 201512:00 SA(Xem: 18142)
Intel Thừa Nhận Vi Xử Lý 10nm Đang Gặp Vấn Đề Với Định Luật Moore
blank
Trung tuần tháng 07/2015, Intel đã xác nhận rằng bộ vi xử lý dự kiến được ra mắt vào năm 2016, với tên mã Kaby Lake, sẽ được xây dựng trên quy trình 14 nm.

Trước đó, nhiều người hy vọng trong năm 2016, Intel sẽ thu nhỏ kích thước của bộ vi xử lý xuống 10nm sau khi ra mắt chip Sky Lake. Tuy nhiên, dường như Intel sẽ không đảm bảo được tiến trình, bởi hãng đang phải đối mặt với định luật Moore.

Định luật Moore được đặt ra bởi người đồng sáng lập Intel vào năm 1965. Theo đó, số lượng bóng bán dẫn trên một con chip sẽ tăng gấp đôi sau mỗi hai năm.

Brian Krzanich, giám đốc điều hành Intel, đã thừa nhận với các nhà đầu tư rằng lộ trình ra mắt sản phẩm đầu tiên sử dụng cấu trúc 10 nm sẽ bị trì hoãn đến năm 2017. Còn trong năm 2016, công ty sẽ ra mắt tiếp phiên bản thứ 3 của bộ vi xử lý với công nghệ 14nm. Thế hệ bộ vi xử lý hiện hành của Intel sử dụng cấu trúc 14nm là Broadwell.


Như vậy, Intel sẽ phá vỡ truyền thống ra mắt sản phẩm theo kiểu “tick, tock”. Trong đó, “tick” là sự ra mắt sản phẩm mới với cải tiến lớn về kiến trúc, còn “tock” là sự ra mắt sản phẩm có cùng kiến trúc, nhưng được cải tiến để tăng hiệu suất và làm việc hiệu quả hơn.

Trong quá khứ, Intel cũng đã từng gặp nhiều vấn đề trong việc cải tiến cấu trúc từ 20 nm lên 14nm, bộ vi xử lý Broadwell được ra mắt sau nhiều lần trì hoãn. Dù công nghệ khoa học, máy tính đang phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng, nhưng không có nghĩa là nó có thể dễ dàng vượt qua và phá vỡ định luật Moore.

Tuy nhiên, CEO của Intel tin rằng định luật Moore sẽ thay đổi theo thời gian, và đó mới là quy luật tự nhiên.
517Vote
40Vote
31Vote
21Vote
11Vote
4.620
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, Samsung công bố các kết quả sơ bộ về hoạt động kinh doanh trong quý 4 của năm 2019, cho thấy các dấu hiệu tích cực bắt đầu xuất hiện.
10 Tháng Giêng 2020
Ông Sheikh Mohammed Bin Rashid Al Maktoum, Thủ tướng Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) chia sẻ trên Twitter cho biết UAE sẽ cấp thị thực đến 5 năm cho du khách.
10 Tháng Giêng 2020
Apple từng từ chối yêu cầu của FBI về việc mở khóa iPhone của nghi phạm xả súng khiến hàng chục người chết tại San Bernardino, California hồi năm 2015.
10 Tháng Giêng 2020
Trong sự kiện CES 2020, Samsung ra mắt một chiếc smartphone siêu bền, và đặc biệt có pin tháo rời.
10 Tháng Giêng 2020
Bộ trưởng Tư pháp Masako Mori nói cáo buộc chống lại hệ thống luật pháp Nhật của cựu chủ tịch Nissan Ghosn là "không thể chấp nhận".
10 Tháng Giêng 2020
CES 2020, Fisker ra mắt chiếc SUV chạy điện hoàn toàn mới với 2 tùy chọn phạm vi hoạt động là gần 400 hoặc 480 km sau mỗi lần sạc, giá bán từ 37,500 USD