Bước Tiến Mới Của Trí Thông Minh Nhân Tạo: Robot Có Thể Tự Nhận Thức

20 Tháng Bảy 201510:00 CH(Xem: 21379)
Bước Tiến Mới Của Trí Thông Minh Nhân Tạo: Robot Có Thể Tự Nhận Thức
blank
Tháng 07/2015, một nhóm nghiên cứu khoa học từ phòng thí nghiệm Rensselaer AI và Reasoning Lab ở New York đã công bố một đoạn video về sự nhận thức của robot. Đây có thể coi là một bước đột phá quan trọng trong việc phát triển trí thông minh nhân tạo (AI).

Dưới đây là đoạn video về chú robot có khả năng nhận thức đầu tiên trên thế giới, đã gây chấn động trong giới khoa học:


Bài thử nghiệm được thực hiện trên robot NAO, một sản phẩm robot thương mại của hãng Aldebaran. Trong bài thử nghiệm, 3 con robot NAO được lập trình để hiểu rằng 2 trong số chúng bị uống “thuốc câm”, không có khả năng nói chuyện. Thực tế, 2 con robot đã bị tắt, trừ 1 con thứ 3. Khi được hỏi “Ai trong số chúng có thể nói chuyện”, con robot không bị tắt đã đứng lên và trả lời “Tôi không biết”.

Tuy nhiên, một chốc sau, khi chương trình của robot nhận ra nó có thể nghe được giọng nói của chính mình. Con robot đã vẫy tay và nói: “Tôi xin lỗi. Tôi biết rồi. Tôi có thể chứng minh rằng mình không bị uống thuốc câm”. Điều này có nghĩa là, robot có khả năng nhận biết âm thanh giọng nói của chính mình, liên kết câu hỏi với các gợi ý, và kết luận một cách hợp lý rằng nó không bị uống “thuốc câm”.


NAO là một robot giống người, cao khoảng 58cm. NAO có thiết kế bề ngoài nhỏ nhắn và dễ thương. Nó được sinh ra là để làm bạn với mọi người trong gia đình. NAO có thể di chuyển, nhận ra chủ nhân, nghe họ nói chuyện và thậm chí, nói chuyện lại với người dùng.

Kể từ khi ra đời vào năm 2006, NAO không ngừng được cải tiến để có thể làm hài lòng chủ nhân, di chuyển, nhận ra họ và theo một cách nào đó, yêu quý họ. Có thể nói, đây sẽ là “bạn của con người” trong tương lai.

Đây mới chỉ là bước đầu trong việc nghiên cứu và phát triển nhận thức của robot, Giáo sư Bringsjord tin rằng sẽ thành công trong việc dạy robot đâu là đúng và đâu là sai, nhờ nguồn đầu tư đến từ Hải quân Hoa Kỳ.

Bringsjord sẽ mang kết quả thí nghiệm đến tham dự cuộc Hội Thảo Về Robot, được tổ chức tại Nhật Bản vào tháng 08/2015.
57Vote
41Vote
31Vote
22Vote
13Vote
3.514
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Năm 2020
Theo một nghiên cứu của chính phủ công bố hôm thứ Hai (11/05/2020), nền kinh tế suy giảm do Covid-19 gây ra có thể đẩy 9 triệu người dân Mexico vào nghèo khó. Nghiên cứu cũng kêu gọi viện trợ như lương hưu và bảo hiểm tại quốc gia không cấp trợ cấp thất nghiệp.
12 Tháng Năm 2020
Một đợt bùng phát đại dịch Covid-19 chưa được kiểm soát tại một thành phố gần biên giới Nga và một loạt các ca nhiễm mới ở Vũ Hán đã khiến nhiều người lo ngại về một làn sóng bùng phát mới ở Trung Quốc.
11 Tháng Năm 2020
Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand cho biết đất nước họ sẽ tự đứng ra bảo vệ mình sau khi Trung Quốc cảnh báo việc ủng hộ Đài Loan tham gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có thể gây tổn hại cho mối quan hệ song phương.
11 Tháng Năm 2020
Thủ tướng Angela Merkel đã kêu gọi người Đức cần tuân thủ các quy tắc xa cách xã hội để làm chậm đại dịch Covid-19 sau khi dữ liệu cho thấy dịch bệnh đang lan nhanh trở lại.
11 Tháng Năm 2020
Chính quyền Trump có kế hoạch đưa ra cảnh báo rằng tin tặc Trung Quốc đang tìm cách đánh cắp nghiên cứu phát triển vaccine chống Covid-19 của Mỹ.
11 Tháng Năm 2020
Nhân viên Nhà Trắng đã được lệnh phải đeo khẩu trang khi vào Cánh Tây. Lệnh được ban ra sau khi có hai nhân viên dương tính với Covid-19.