Google Cho Rằng Đề Xuất Gây Tranh Cãi Về Quy Định Xuất Khẩu Sẽ Làm Thế Giới “Kém An Toàn Hơn”

21 Tháng Bảy 201511:00 CH(Xem: 17560)
Google Cho Rằng Đề Xuất Gây Tranh Cãi Về Quy Định Xuất Khẩu Sẽ Làm Thế Giới “Kém An Toàn Hơn”
blank
Google vừa mới tham gia vào cuộc chiến chống lại các quy định xuất khẩu gây tranh cãi, được gọi là Thỏa thuận Wassenaar. Hạ tuần tháng 07/2015, công ty đã gửi một bức thư ngỏ, làm dấy lên các mối lo ngại ảnh hưởng về an ninh của các quy tắc sắp tới, được đưa ra bởi luật sư tư vấn tuân thủ về xuất khẩu của Google – Neil Martin và Tim Willis của đội ngũ bảo mật Chrome của công ty.

Theo đó, Martin và Willis cho biết, công ty tin rằng các quy tắc được đề xuất sẽ có một tác động tiêu cực đối với cộng đồng nghiên cứu bảo mật mở. Chúng cũng sẽ cản trở khả năng tự bảo vệ mình và người dùng của công ty. Các quy tắc được đề xuất sẽ gây ra những kết quả tai hại, quy định về xuất khẩu với mục đích làm cho mọi người an toàn hơn, lại có thể dẫn đến tình trạng hàng tỷ người dùng trên toàn cầu ngày càng đối mặt nhiều rủi ro hơn.

Các quy định mới dựa trên một thỏa thuận quốc tế được ký vào tháng 12/2012, nhưng Bộ Thương Mại hiện vẫn đang trong quá trình xem xét ý nghĩa của nó đối với công dân Hoa Kỳ. Trong nhiều tháng qua, các nhà nghiên cứu bảo mật đã lên tiếng chỉ trích các quy tắc, vì chúng về cơ bản là phản tác dụng đối với an ninh web.


Các quy định mới sẽ hướng đến phần mềm xâm nhập, chỉ cho phép xuất khẩu theo một giấy phép được cấp. Về mặt lý thuyết, điều này sẽ giúp các chương trình an ninh không bị phá vỡ bởi những tội phạm mạng, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết rằng các quy tắc cũng làm cho các công ty phần mềm khó khăn hơn trong việc nghiên cứu và bảo vệ chống lại những cuộc tấn công này.

Nhiều điều khoản của Wassenaar nhắm đến các nhà cung cấp phần mềm gián điệp, vốn đã mua lại các lỗ hổng bảo mật, đóng gói chúng để bán, rồi phân phối chúng đến các quốc gia như Ethiopia và Bahrain. Vụ rò rỉ dữ liệu của công ty bán công cụ gián điệp Hacking Team đã cho thấy, nhiều công ty đã trở nên lão luyện khi làm việc trong hệ thống kiểm soát xuất khẩu, mua lại các giấy phép khi có thể và tiến hành kinh doanh trong bí mật.

Google đã gửi ý kiến đến Bộ Thương Mại để yêu cầu sửa đổi cụ thể các quy tắc được đề xuất. Công ty còn cam kết sẽ làm việc với BIS (Cục công nghiệp và An ninh của Bộ Thương Mại) để đảm bảo rằng quyền lợi của người dùng Google vẫn được ưu tiên hàng đầu.
54Vote
40Vote
31Vote
20Vote
13Vote
3.38
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Mười Hai 2019
tòa án Liên bang đã từ chối yêu cầu của Apple liên quan tới việc hủy bỏ vụ kiện tập thể về bàn phím cánh bướm bị lỗi.
03 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin bắt nhà văn Yang Hengjun hồi tháng 1 và phản đối điều kiện giam giữ ông Yang.
03 Tháng Mười Hai 2019
Quản lý chiến dịch tái tranh cử của Trump Parscale nói sẽ không gửi thông tin báo chí cho hãng tin Bloomberg vì cáo buộc "thiên vị".
03 Tháng Mười Hai 2019
Hệ thống công việc trọn đời ở Nhật Bản - bị xem là nguyên nhân dẫn tới tình trạng tiền lương trì trệ và kìm hãm sự phát triển linh hoạt của doanh nghiệp đất nước trong nhiều thập kỷ qua - đang dần bị loại bỏ.
02 Tháng Mười Hai 2019
Khoa học lần đầu tiên phát hiện thứ kim loại mới vào năm 2017, họ bỡ ngỡ khi nó đi ngược lại với Định luật Wiedemann-Franz - cho rằng vật dẫn điện tốt sẽ dẫn nhiệt tốt, chính là lý do tại sao ta thấy đồ điện được vận hành liên tục lại nóng lên.
02 Tháng Mười Hai 2019
Australia muốn giữ quan hệ thương mại tốt đẹp với Trung Quốc, nhưng những thông tin gần đây về sự can thiệp của Bắc Kinh làm dấy lên lo ngại.