Kế Hoạch Mới Của Google: Cho Phép Các Công Ty Khởi Nghiệp Sử Dụng Miễn Phí Một Số Bằng Sáng Chế

25 Tháng Bảy 20158:00 CH(Xem: 16237)
Kế Hoạch Mới Của Google: Cho Phép Các Công Ty Khởi Nghiệp Sử Dụng Miễn Phí Một Số Bằng Sáng Chế
blank
Năm 2014, Google và một số công ty khác đã cùng thành lập tổ chức License on Transfer Network, nhằm chia sẻ các bằng sáng chế. Đây cũng là một trong những động thái ngăn chặn tình trạng “Patent troll”.

“Patent Troll” – tình trạng cạnh tranh không lành mạnh về bằng sáng chế – là cụm từ để chỉ những người hay tổ chức nào đó dùng các bằng sáng chế thuộc quyền sở hữu của mình để cáo buộc các công ty khác vi phạm, với mục đích để triệt hạ các đối thủ cạnh tranh, hoặc đòi trả phí vi phạm bản quyền, chứ không hẳn là để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của bản thân công ty.

Hạ tuần tháng 07/2015, Google tuyên bố sẽ “chia sẻ miễn phí” một số bằng sáng chế cho các công ty startup (khởi nghiệp), để họ có thể dễ dàng hoạt động hơn, tránh trường hợp bị “Patent troll”, và những vụ kiện tụng không đáng có về bản quyền.

Theo đó, Google sẽ thành lập chương trình Google's Patent Starter Program, 50 công ty sau khi tham gia sát hạch và đạt chuẩn, sẽ được cấp phép sử dụng hàng loạt các bằng sáng chế thuộc sở hữu của Google, kèm theo đó là giấy phép sử dụng 2 bằng sáng chế do chính Google phát minh. Ngoài ra, các doanh nghiệp trẻ cũng được miễn phí 2 năm thành viên của liên minh License on Transfer Network.

Cụ thể, Google sẽ dựa trên lĩnh vực hoạt động của công ty khởi nghiệp mà đưa ra danh sách từ 3 tới 5 bằng sáng chế của mình. Công ty khởi nghiệp sẽ được chọn ra 2 trong số đó, được đánh giá là phù hợp nhất để sử dụng hoàn toàn miễn phí, theo đúng tiêu chí “bằng sáng chế miễn phí sẽ chỉ đơn giản là miễn phí”.

Nếu công ty startup rời khỏi chương trình Patent Starter Program trước 2 năm, giấy phép sử dụng các bản quyền phải được trả lại cho Google. Đồng thời Google cũng quy định rõ rằng, việc cấp phép sử dụng bằng sáng chế chỉ có mục đích giúp các doanh nghiệp trẻ phát triển sản phẩm và chống lại tình trạng “Patent troll”, chứ không phải để họ dùng nó để kiện tụng, chống lại các công ty khác.
55Vote
40Vote
30Vote
21Vote
15Vote
2.911
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Hai 2019
Bộ Tư pháp Mỹ đang có kế hoạch điều tra vụ chuyển nhượng Fitbit về tay Google với giá 2.1 tỷ USD khiến cộng đồng rùm beng hồi đầu tháng 11/2019.
13 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Elon Musk trên Twitter đã có một số phân tích ngắn về ý tưởng cấp điện Mặt Trời đủ cho cả nước Mỹ sử dụng.
13 Tháng Mười Hai 2019
Trung Quốc đã chi hàng tỷ USD để củng cố quyền lực mềm ở Châu Á nhưng họ đang gặp khó để giành thiện cảm của người dân khu vực.
13 Tháng Mười Hai 2019
Ủy ban Giám sát Chứng khoán Nhật Bản (SESC) cho biết đã đề nghị mức phạt 2.4 tỷ Yên (22 triệu USD) đối với hãng xe Nissan Motor vì không báo cáo đầy đủ về lương thưởng dành cho cựu chủ tịch Carlos Ghosn.
13 Tháng Mười Hai 2019
Chuyên gia an ninh Peter Bergen cho biết Trump từng yêu cầu sơ tán người dân Seoul khi căng thẳng Mỹ - Triều leo thang năm 2017
13 Tháng Mười Hai 2019
Mac Pro có giá từ 5,999 USD, là mẫu máy tính mới nhất của Apple nhưng chưa bao gồm màn hình.