Kế Hoạch Mới Của Google: Cho Phép Các Công Ty Khởi Nghiệp Sử Dụng Miễn Phí Một Số Bằng Sáng Chế

25 Tháng Bảy 20158:00 CH(Xem: 16558)
Kế Hoạch Mới Của Google: Cho Phép Các Công Ty Khởi Nghiệp Sử Dụng Miễn Phí Một Số Bằng Sáng Chế
blank
Năm 2014, Google và một số công ty khác đã cùng thành lập tổ chức License on Transfer Network, nhằm chia sẻ các bằng sáng chế. Đây cũng là một trong những động thái ngăn chặn tình trạng “Patent troll”.

“Patent Troll” – tình trạng cạnh tranh không lành mạnh về bằng sáng chế – là cụm từ để chỉ những người hay tổ chức nào đó dùng các bằng sáng chế thuộc quyền sở hữu của mình để cáo buộc các công ty khác vi phạm, với mục đích để triệt hạ các đối thủ cạnh tranh, hoặc đòi trả phí vi phạm bản quyền, chứ không hẳn là để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của bản thân công ty.

Hạ tuần tháng 07/2015, Google tuyên bố sẽ “chia sẻ miễn phí” một số bằng sáng chế cho các công ty startup (khởi nghiệp), để họ có thể dễ dàng hoạt động hơn, tránh trường hợp bị “Patent troll”, và những vụ kiện tụng không đáng có về bản quyền.

Theo đó, Google sẽ thành lập chương trình Google's Patent Starter Program, 50 công ty sau khi tham gia sát hạch và đạt chuẩn, sẽ được cấp phép sử dụng hàng loạt các bằng sáng chế thuộc sở hữu của Google, kèm theo đó là giấy phép sử dụng 2 bằng sáng chế do chính Google phát minh. Ngoài ra, các doanh nghiệp trẻ cũng được miễn phí 2 năm thành viên của liên minh License on Transfer Network.

Cụ thể, Google sẽ dựa trên lĩnh vực hoạt động của công ty khởi nghiệp mà đưa ra danh sách từ 3 tới 5 bằng sáng chế của mình. Công ty khởi nghiệp sẽ được chọn ra 2 trong số đó, được đánh giá là phù hợp nhất để sử dụng hoàn toàn miễn phí, theo đúng tiêu chí “bằng sáng chế miễn phí sẽ chỉ đơn giản là miễn phí”.

Nếu công ty startup rời khỏi chương trình Patent Starter Program trước 2 năm, giấy phép sử dụng các bản quyền phải được trả lại cho Google. Đồng thời Google cũng quy định rõ rằng, việc cấp phép sử dụng bằng sáng chế chỉ có mục đích giúp các doanh nghiệp trẻ phát triển sản phẩm và chống lại tình trạng “Patent troll”, chứ không phải để họ dùng nó để kiện tụng, chống lại các công ty khác.
55Vote
40Vote
30Vote
21Vote
15Vote
2.911
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Hai 2019
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
21 Tháng Hai 2019
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
21 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Qualcomm đã ra mắt modem Snapdragon X55 hỗ trợ 5G hoàn toàn mới với hiệu năng tốt hơn thế hệ trước. X55 có thể đạt tốc độ download lên tới 7 Gbps và tốc độ upload lên tới 3 Gbps.
20 Tháng Hai 2019
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
20 Tháng Hai 2019
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.