NASA Tạo Ra Chip Wi-Fi Mới, Giúp Tiết Kiệm Năng Lượng Trên Các Thiết Bị Thông Minh

27 Tháng Bảy 20158:00 CH(Xem: 18360)
NASA Tạo Ra Chip Wi-Fi Mới, Giúp Tiết Kiệm Năng Lượng Trên Các Thiết Bị Thông Minh
blank
Một nhóm nghiên cứu thuộc Cơ Quan Hàng Không Vũ Trụ Hoa Kỳ (NASA) và Đại Học California (UCLA) đang phát triển một loại chip wifi mới, có khả năng phát tín hiệu tốt hơn, tiêu thụ năng lượng ít hơn, và cho tốc độ truyền tải cao hơn, hứa hẹn sẽ được trang bị cho các thiết bị di động, thiết bị mang mặc thông minh trong tương lai.

Adrian Tang, nhà nghiên cứu thuộc Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực của NASA, một thành viên trong nhóm cho biết: “Ý tưởng của chúng tôi là nếu thiết bị đeo chỉ cần phản xạ lại tín hiệu Wi-Fi từ router hoặc cột phát sóng, thay vì tạo ra nó, mức tiêu hao năng lượng sẽ giảm đi đáng kể, trong khi thời lượng pin sẽ tăng lên. Vì chỉ cần bám vào tín hiệu wifi có sẵn mà không tạo ra nó, nên sẽ không cần tiêu hao nhiều năng lượng”

Những chiếc smartphone thông thường hoạt động bằng cách gửi tín hiệu tới router, router sẽ phản hồi lại bằng một tín hiệu mới. Ngược lại, chip Wi-Fi mới chỉ phản xạ lại tín hiệu được gửi từ một router chuyên dụng, mà không cần phải tự gởi tín hiệu riêng.

Mặc dù có mức tiêu hao năng lượng thấp nhưng thế hệ chip mới vẫn sẽ đảm bảo tốc độ truyền tải dữ liệu. Trong một thử nghiệm, nó đã được tích hợp vào trong 1 thiết bị đeo thông minh, và thử khả năng truyền tải tập tin. Kết quả cho thấy tốc độ đã đạt mốc 330 Mbps (khoảng 40 MB/s).


Giáo sư Tang chia sẻ thêm, thách thức lớn nhất của công nghệ chip mới là xác định được đâu là tín hiệu phản hồi lần đầu tiên, còn đâu là tín hiệu phản hồi xạ lại từ các vật cản trong phòng. Ông giải thích: "Khi gửi một tín hiệu tới một căn phòng, toàn bộ căn phòng sẽ phản xạ trở lại. Nên cần phải xác định được cái gì đến chip, cái gì đi từ chip và tách biệt chúng ra.”
 Để giải quyết vấn đề, một thiết bị phần cứng chuyên dụng đang được phát triển, nó không chỉ gởi tín hiệu ban đầu mà còn được trang bị công nghệ thông minh, giúp xác định được đặc tính của những dữ liệu phản xạ lại.

Theo giáo sư Mau-Chung Frank Chang, thành viên của nhóm tại UCLA, chip Wi-Fi mới sẽ có mức tiêu hao năng lượng ít hơn 100 lần so với các phương pháp truyền thống, giúp tăng tuổi thọ của pin. Nó sẽ được tích hợp vào các thiêt bị di động, thiết bị đeo thông minh.

Hiện nhóm nghiên cứu đang thảo luận với các đối tác, để tìm cách thương mại hóa công nghệ chip mới. NASA cũng tin rằng kỹ thuật mới có thể được áp dụng hiệu quả trong các hệ thống thông tin liên lạc trên tàu vũ trụ trong tương lai.
55Vote
42Vote
32Vote
22Vote
11Vote
3.712
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Sáu (03/04/2020), chính phủ Nhật Bản đã nói với các khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch coronavirus (Covid-19) để giành giường bệnh ưu tiên cho những bệnh nhân bị nặng
03 Tháng Tư 2020
Anh đang xem xét cấp "hộ chiếu miễn dịch" cho người bị nhiễm Covid-19 đã khỏi để giúp họ sớm quay lại cuộc sống bình thường.
03 Tháng Tư 2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo kéo dài đợt nghỉ có lương cho người dân đến hết tháng 04/2020, đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan tại Nga.
03 Tháng Tư 2020
Thẩm Quyến trở thành thành phố đầu tiên của Trung Quốc cấm mua bán và tiêu thụ thịt chó, mèo.
02 Tháng Tư 2020
Google sẽ bắt đầu cho phép một số khách hàng, bao gồm cả các bệnh viện, chạy các quảng cáo liên quan đến coronavirus (Covid-19) trên nền tảng của mình
02 Tháng Tư 2020
Chính quyền Trump đã phối hợp với các quan chức địa phương, khuyên người dân Mỹ đeo khẩu trang khi ra ngoài, trong bối cảnh đại dịch coronavirus (Covid-19) ngày càng trở nên trầm trọng