NASA Tạo Ra Chip Wi-Fi Mới, Giúp Tiết Kiệm Năng Lượng Trên Các Thiết Bị Thông Minh

27 Tháng Bảy 20158:00 CH(Xem: 18705)
NASA Tạo Ra Chip Wi-Fi Mới, Giúp Tiết Kiệm Năng Lượng Trên Các Thiết Bị Thông Minh
blank
Một nhóm nghiên cứu thuộc Cơ Quan Hàng Không Vũ Trụ Hoa Kỳ (NASA) và Đại Học California (UCLA) đang phát triển một loại chip wifi mới, có khả năng phát tín hiệu tốt hơn, tiêu thụ năng lượng ít hơn, và cho tốc độ truyền tải cao hơn, hứa hẹn sẽ được trang bị cho các thiết bị di động, thiết bị mang mặc thông minh trong tương lai.

Adrian Tang, nhà nghiên cứu thuộc Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực của NASA, một thành viên trong nhóm cho biết: “Ý tưởng của chúng tôi là nếu thiết bị đeo chỉ cần phản xạ lại tín hiệu Wi-Fi từ router hoặc cột phát sóng, thay vì tạo ra nó, mức tiêu hao năng lượng sẽ giảm đi đáng kể, trong khi thời lượng pin sẽ tăng lên. Vì chỉ cần bám vào tín hiệu wifi có sẵn mà không tạo ra nó, nên sẽ không cần tiêu hao nhiều năng lượng”

Những chiếc smartphone thông thường hoạt động bằng cách gửi tín hiệu tới router, router sẽ phản hồi lại bằng một tín hiệu mới. Ngược lại, chip Wi-Fi mới chỉ phản xạ lại tín hiệu được gửi từ một router chuyên dụng, mà không cần phải tự gởi tín hiệu riêng.

Mặc dù có mức tiêu hao năng lượng thấp nhưng thế hệ chip mới vẫn sẽ đảm bảo tốc độ truyền tải dữ liệu. Trong một thử nghiệm, nó đã được tích hợp vào trong 1 thiết bị đeo thông minh, và thử khả năng truyền tải tập tin. Kết quả cho thấy tốc độ đã đạt mốc 330 Mbps (khoảng 40 MB/s).


Giáo sư Tang chia sẻ thêm, thách thức lớn nhất của công nghệ chip mới là xác định được đâu là tín hiệu phản hồi lần đầu tiên, còn đâu là tín hiệu phản hồi xạ lại từ các vật cản trong phòng. Ông giải thích: "Khi gửi một tín hiệu tới một căn phòng, toàn bộ căn phòng sẽ phản xạ trở lại. Nên cần phải xác định được cái gì đến chip, cái gì đi từ chip và tách biệt chúng ra.”
 Để giải quyết vấn đề, một thiết bị phần cứng chuyên dụng đang được phát triển, nó không chỉ gởi tín hiệu ban đầu mà còn được trang bị công nghệ thông minh, giúp xác định được đặc tính của những dữ liệu phản xạ lại.

Theo giáo sư Mau-Chung Frank Chang, thành viên của nhóm tại UCLA, chip Wi-Fi mới sẽ có mức tiêu hao năng lượng ít hơn 100 lần so với các phương pháp truyền thống, giúp tăng tuổi thọ của pin. Nó sẽ được tích hợp vào các thiêt bị di động, thiết bị đeo thông minh.

Hiện nhóm nghiên cứu đang thảo luận với các đối tác, để tìm cách thương mại hóa công nghệ chip mới. NASA cũng tin rằng kỹ thuật mới có thể được áp dụng hiệu quả trong các hệ thống thông tin liên lạc trên tàu vũ trụ trong tương lai.
55Vote
42Vote
32Vote
22Vote
11Vote
3.712
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Bảy 2019
Tính đến tháng 07/2019, nhiều nhà sản xuất smartphone muốn thoát khỏi thẻ SIM vật lý. Đây là một trong những phần khó khăn nhất khi thiết kế điện thoại vì chúng cần một loại khe hoặc ngăn kéo để đặt SIM vào, chiếm không gian và cũng là điểm dễ bị nước hoặc bụi bẩn xâm nhập.
30 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Bộ trưởng Ngân khố Australia cho rằng Google và Facebok cần có trách nhiệm và các hoạt động của họ cần minh bạch hơn. Không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra một chế độ pháp lý và lập pháp phù hợp hơn để bảo vệ quyền riêng tư của công chúng.
29 Tháng Bảy 2019
Từng là niềm tự hào của giới start-up Trung Quốc, khi mới IPO đã trở thành những chú kỳ lân, nhưng hiện nay các công ty lại gặp muôn vàn khó khăn khi tiếp tục phát triển trong một thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt.
29 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tổng thống Donald Trump cập nhật Twitter: “Nếu bất kỳ ai đánh thuế họ, đó nên là quê hương của họ, nước Mỹ. Chúng tôi sẽ sớm công bố hành động đáp lại sự dại dột của Macron. Tôi luôn nói rằng rượu Mỹ tốt hơn rượu Pháp nhiều”.
29 Tháng Bảy 2019
Startup, chính phủ và nhiều tổ chức đang chạy đua chống lại deepfake giữa nỗi lo ảnh và video làm giả sẽ bị lợi dụng để tạo ra mâu thuẫn trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.
29 Tháng Bảy 2019
Dù việc xác thực dựa trên nhiều yếu tố, theo một số chuyên gia làm việc tại các công ty trí tuệ nhân tạo Trung Quốc, những hệ thống giám sát mới nhất có khả năng nhận diện khá chính xác. Quan điểm của họ được đưa ra dựa trên các nghiên cứu mới về kỹ thuật giám sát nằm ngoài hệ thống nhận diện gương mặt. Chúng bao gồm xác định gương mặt lộ một phần, dáng đi và các đặc điểm cơ thể khác biệt. Nhận diện gương mặt là công nghệ đang được trọng dụng nhưng cũng thu hút không ít ý kiến trái chiều. Hồi tháng 05/2019, thành phố Oakland của Mỹ cấm sử dụng phần mềm nhận diện gương mặt vì lo ngại nó cho kết quả sai.