Bóng Bán Dẫn Nhỏ Nhất Sẽ Có Kích Thước Của Một Phân Tử Đơn

28 Tháng Bảy 20159:00 CH(Xem: 18937)
Bóng Bán Dẫn Nhỏ Nhất Sẽ Có Kích Thước Của Một Phân Tử Đơn
blank
Định luật Moore đã trở thành một thách thức mới cho các công ty công nghệ trong những năm 2015. Nếu muốn các thiết bị điện tử trở nên mạnh mẽ hơn nữa, các bóng bán dẫn cần phải được thu nhỏ kích thước, càng nhỏ càng tốt. Tuy nhiên, bóng bán dẫn dựa trên Sillic hiện hành lại có giới hạn trong việc thu nhỏ kích thước.

Một nhóm nghiên cứu quốc tế từ Viện Paul-Drude-Institut für Festkörperelektronik, Đại học Freie Universität Berlin, Phòng thí nghiệm nghiên cứu cơ bản NTT, và Phòng thí nghiệm nghiên cứu hải quân Mỹ, đang nghiên cứu một bóng bán dẫn phân tử, được cho là có thể kiểm soát một cách chuẩn xác. Đây có thể xem là một bước tiến quan trọng trong tiến bộ của các thiết bị điện tử kích thước nhỏ.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã xây dựng bóng bán dẫn mới bằng công nghệ hiển vi hầm quét (STM), có tính ổn định cao. Thiết bị được lắp ráp bằng cách sử dụng một tinh thể Indium Arsenide, và đặt 12 nguyên tử Indium được bố trí thành hình lục giác trên nó với một phân tử Phthalocyanine nằm ở giữa.

Theo giải thích của các chuyên gia nghiên cứu, phân tử trung tâm chỉ liên kết yếu với bề mặt tinh thể bên dưới. Có nghĩa là khi đầu mút của kính hiển vi rất gần với phân tử và một điện thế được áp vào, các electron đơn lẻ có thể chảy qua lại giữa bề mặt tinh thể và đầu mút của kính hiển vi. Các nguyên tử mang điện tích dương quanh phân tử đóng vài trò là cổng bóng bán dẫn, điều tiết dòng chảy electron và dẫn đến một bóng bán dẫn phân tử có thể hoạt động được và đáng tin cậy.

Một hiện tượng bất thường được quan sát là: phân tử tự quay theo các hướng khác nhau, tùy thuộc vào trạng thái điện tích của nó. Do đó, hướng của phân tử có tác động mạnh đối với cách electron chảy ngang qua phân tử.

Các nhà nghiên cứu hiện đang cố gắng hiểu rõ về hiện tượng và sự tương quan giữa hướng phân tử và độ dẫn điện. Nếu được khai thác, kiến thức mới có thể được áp dụng để xây dựng các cấu trúc nano phân tử với khả năng kiểm soát rất chính xác, đến từng electron, dẫn tới các dạng chất bán dẫn và vật liệu nano hiệu suất cực cao.

Nhiều chuyên gia đã khẳng định: bóng bán dẫn đơn phân tử có thể thay đổi hoàn toàn ngành công nghệ máy tính trong tương lai.
56Vote
42Vote
39Vote
27Vote
19Vote
2.733
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Sáu 2020
Một nhóm các chuyên gia công nghệ sinh học thuộc tổ chức AnGes của Nhật Bản đang chuẩn bị sẵn sàng cho việc sản xuất khoảng 1 triệu liều vaccine Covid-19 trước tháng 03/2021
21 Tháng Sáu 2020
Hôm Chủ nhật (21/06/2020), Cơ quan hải quan Trung Quốc cho biết đã đình chỉ nhập khẩu các sản phẩm gia cầm từ nhà máy chế biến thịt của Tyson có trụ sở ở Mỹ, do lo ngại Covid-19. Tyson Food là một trong những công ty thịt lớn nhất thế giới.
18 Tháng Sáu 2020
Liên minh châu Âu (EU) đang có kế hoạch thắt chặt hệ thống phòng vệ chống lại các công ty nước ngoài được nhà nước trợ cấp, đánh dấu sự gia tăng mạnh mẽ trong nỗ lực của khối nhằm vừa làm giảm những ảnh hưởng từ Trung Quốc và Mỹ vừa bảo vệ lợi ích kinh tế của mình.
18 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (18/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mỹ có thể theo đuổi chính sách hoàn toàn tách biệt khỏi Trung Quốc trong một số điều kiện nhất định.
18 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (18/06/2020), Ngoại trưởng Anh Raab cáo buộc Nga và các nước khác đang cố tìm cách khai thác những điểm yếu do đại dịch Covid-19 toàn cầu gây ra.
18 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (18/06/2020), Trung Quốc cho biết họ "kiên quyết phản đối" ý kiến từ các ngoại trưởng G7 về việc xem xét lại luật an ninh Hong Kong.