Google Từ Chối Yêu Cầu Áp Dụng “Quyền Được Lãng Quên Toàn Cầu” Của Pháp

01 Tháng Tám 201512:00 SA(Xem: 20235)
Google Từ Chối Yêu Cầu Áp Dụng “Quyền Được Lãng Quên Toàn Cầu” Của Pháp
blank
Hôm thứ Năm (30/07/2015), Google cho biết đã từ chối nhượng bộ trước mệnh lệnh của cơ quan giám sát quyền riêng tư Pháp, trong đó yêu cầu không được hiển thị các kết quả tìm kiếm trên toàn cầu, khi người dùng viện dẫn “quyền được lãng quên” trực tuyến của họ.

Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, CNIL, trong tháng 06/2015, đã ra lệnh cho Google phải xóa danh sách các kết quả theo yêu cầu tìm kiếm, xuất hiện dưới tên của một người, từ tất cả các website của công ty, bao gồm cả Google.com.

Động thái xuất phát từ một phán quyết vào tháng 05/0214 của Tòa án Công lý Châu Âu, cho phép người dân Châu Âu yêu cầu các công cụ tìm kiếm như Google và Bing của Microsoft, phải xóa các kết quả tìm kiếm hiện tên của họ khi thông tin đã không còn chính xác, không liên quan hoặc có tính chất kích động, được gọi là “quyền được lãng quên”

Google đã tuân thủ phán quyết và kể từ đó nhân được hơn 250,000 yêu cầu loại bỏ các kết quả tìm kiếm. Công ty đã chấp nhận 41% trong số các yêu cầu trên.

Tuy nhiên, công ty đã hạn chế các sự loại bỏ trên một số các website của mình tại Châu Âu, chẳng hạn như Google.de tại Đức hay Google.fr tại Pháp, do có hơn 95% các tìm kiếm được thực hiện từ Châu Âu và thông qua các phiên bản địa phương của Google.


Trong một bài đăng trên blog vào tháng 07/2015, Google khẳng định công ty tin rằng không có bất kỳ một quốc gia nào có quyền kiểm soát những nội dung, mà một ai đó có thể truy cập chúng tại một quốc gia thứ hai.

CNIL cho biết, cơ quan đã xem xét đơn kháng cáo của Google và sẽ quyết định liệu có nên chấp thuận hay không, trong vòng hai tháng.

Trong trường hợp bị từ chối, Google sẽ phải đối mặt với một khoản tiền phạt, mặc dù chúng khá nhỏ so với doanh thu của công ty.

Google cũng đưa ra cảnh báo rằng, việc áp dụng “quyền được lãng quên” trên toàn cầu sẽ gây ra một “cuộc chạy đua xuống đáy” tại nơi mà “quyền tự do Internet giống như ở nơi ít tự do nhất thế giới”

Lập trường của công ty vẫn được duy trì kể từ tháng 02/2015, bởi nhóm chuyên gia định hướng cho công ty về các phương pháp áp dụng cho các quyết định mang tính chất quan trọng.

Tuy nhiên, các cơ quan quản lý Châu Âu và một số chuyên gia pháp lý cho rằng, Google nên áp dụng phán quyết về “quyền được lãng quên” trên toàn cầu, vì việc tránh né phán quyết bằng một phiên bản khác của Google là quá dễ dàng cho công ty.
55Vote
42Vote
32Vote
23Vote
10Vote
3.812
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười 2019
Ngày càng nhiều khách hàng phát hiện ra rằng Amazon có vấn đề lớn với hàng giả và các sản phẩm không an toàn, đặc biệt là thực phẩm hết hạn có nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ người dùng.
24 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước sự cố liên quan đến bảo mật vân tay siêu âm dưới màn hình của các dòng smartphone Galaxy S10 và Galaxy Note 10, nhiều ngân hàng lớn trên toàn thế giới đã ngừng hỗ trợ trong ứng dụng di động của mình. Trước đây, NatWest và nhiều ngân hàng khác tại Anh Quốc có tùy chọn hội nhập ứng dụng bằng dấu vân tay trên Galaxy S10 và Galaxy Note 10.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, tập đoàn Nhật Bản SoftBank đã đạt một thỏa thuận “giải cứu” WeWork, theo đó giành quyền kiểm soát startup về chia sẻ không gian làm việc.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trước Quốc hội, nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu của Hàn Quốc đang đối mặt "tình thế u ám" bởi sức ép mà thương chiến Mỹ-Trung và sự lan rộng của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đặt ra đối với kinh tế toàn cầu.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo trang Bloomberg đưa tin, thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad lo lắng nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của đất nước có thể trở thành mục tiêu cấm vận khi bị mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, hãng tin CNBC dẫn ý kiến một số chuyên gia, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ tiếp tục giao dịch ở ngưỡng yếu hơn 7 tệ đổi 1 USD cho dù Mỹ-Trung ký kết một thỏa thuận thương mại một phần.