Google Từ Chối Yêu Cầu Áp Dụng “Quyền Được Lãng Quên Toàn Cầu” Của Pháp

01 Tháng Tám 201512:00 SA(Xem: 20317)
Google Từ Chối Yêu Cầu Áp Dụng “Quyền Được Lãng Quên Toàn Cầu” Của Pháp
blank
Hôm thứ Năm (30/07/2015), Google cho biết đã từ chối nhượng bộ trước mệnh lệnh của cơ quan giám sát quyền riêng tư Pháp, trong đó yêu cầu không được hiển thị các kết quả tìm kiếm trên toàn cầu, khi người dùng viện dẫn “quyền được lãng quên” trực tuyến của họ.

Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, CNIL, trong tháng 06/2015, đã ra lệnh cho Google phải xóa danh sách các kết quả theo yêu cầu tìm kiếm, xuất hiện dưới tên của một người, từ tất cả các website của công ty, bao gồm cả Google.com.

Động thái xuất phát từ một phán quyết vào tháng 05/0214 của Tòa án Công lý Châu Âu, cho phép người dân Châu Âu yêu cầu các công cụ tìm kiếm như Google và Bing của Microsoft, phải xóa các kết quả tìm kiếm hiện tên của họ khi thông tin đã không còn chính xác, không liên quan hoặc có tính chất kích động, được gọi là “quyền được lãng quên”

Google đã tuân thủ phán quyết và kể từ đó nhân được hơn 250,000 yêu cầu loại bỏ các kết quả tìm kiếm. Công ty đã chấp nhận 41% trong số các yêu cầu trên.

Tuy nhiên, công ty đã hạn chế các sự loại bỏ trên một số các website của mình tại Châu Âu, chẳng hạn như Google.de tại Đức hay Google.fr tại Pháp, do có hơn 95% các tìm kiếm được thực hiện từ Châu Âu và thông qua các phiên bản địa phương của Google.


Trong một bài đăng trên blog vào tháng 07/2015, Google khẳng định công ty tin rằng không có bất kỳ một quốc gia nào có quyền kiểm soát những nội dung, mà một ai đó có thể truy cập chúng tại một quốc gia thứ hai.

CNIL cho biết, cơ quan đã xem xét đơn kháng cáo của Google và sẽ quyết định liệu có nên chấp thuận hay không, trong vòng hai tháng.

Trong trường hợp bị từ chối, Google sẽ phải đối mặt với một khoản tiền phạt, mặc dù chúng khá nhỏ so với doanh thu của công ty.

Google cũng đưa ra cảnh báo rằng, việc áp dụng “quyền được lãng quên” trên toàn cầu sẽ gây ra một “cuộc chạy đua xuống đáy” tại nơi mà “quyền tự do Internet giống như ở nơi ít tự do nhất thế giới”

Lập trường của công ty vẫn được duy trì kể từ tháng 02/2015, bởi nhóm chuyên gia định hướng cho công ty về các phương pháp áp dụng cho các quyết định mang tính chất quan trọng.

Tuy nhiên, các cơ quan quản lý Châu Âu và một số chuyên gia pháp lý cho rằng, Google nên áp dụng phán quyết về “quyền được lãng quên” trên toàn cầu, vì việc tránh né phán quyết bằng một phiên bản khác của Google là quá dễ dàng cho công ty.
55Vote
42Vote
32Vote
23Vote
10Vote
3.812
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Tám 2019
iPhone sắp trở thành “vật thế thân” trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Cụ thể, Mỹ sẽ bắt đầu tính thuế 10% đối với iPhone, iPad và các thiết bị khác nhập khẩu từ Trung Quốc. Quyết định của ông Trump ngay lập tức khiến giá cổ phiếu Apple giảm 2.0%.
02 Tháng Tám 2019
Không thể phủ nhận sự tiện lợi của Apple AirDrop trong việc gửi hình ảnh, video, đương dẫn hay những thứ khác giữa những thiết bị trong hệ sinh thái Apple như iPhone, iPad hay Mac. Nhưng có một điều mà người dùng cần phải biết: một phần số bị giấu trong số điện thoại có thể được khôi phục thành một dãy hoàn chỉnh.
02 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể sẽ sớm ra mắt chiếc Galaxy A90 5G với chip Snapdragon 855.
02 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Intel cho biết đã bắt đầu bán lại các sản phẩm của mình cho Huawei khi Mỹ bắt đầu nới lỏng các hạn chế nhắm vào công ty thiết bị viễn thông Trung Quốc.
02 Tháng Tám 2019
Một chòm sao nhỏ ẩn gần cực thiên nam, Chamaeleon nổi tiếng là không có ngôi sao sáng nào.
02 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Samsung Electronics báo cáo kết quả kinh doanh Q2/2019 với lợi nhuận sụt giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm 2018. Nguyên nhân được Samsung cho biết là do giá bán chip nhớ đã giảm mạnh trong nửa đầu năm 2019.