Google Từ Chối Yêu Cầu Áp Dụng “Quyền Được Lãng Quên Toàn Cầu” Của Pháp

01 Tháng Tám 201512:00 SA(Xem: 20399)
Google Từ Chối Yêu Cầu Áp Dụng “Quyền Được Lãng Quên Toàn Cầu” Của Pháp
blank
Hôm thứ Năm (30/07/2015), Google cho biết đã từ chối nhượng bộ trước mệnh lệnh của cơ quan giám sát quyền riêng tư Pháp, trong đó yêu cầu không được hiển thị các kết quả tìm kiếm trên toàn cầu, khi người dùng viện dẫn “quyền được lãng quên” trực tuyến của họ.

Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, CNIL, trong tháng 06/2015, đã ra lệnh cho Google phải xóa danh sách các kết quả theo yêu cầu tìm kiếm, xuất hiện dưới tên của một người, từ tất cả các website của công ty, bao gồm cả Google.com.

Động thái xuất phát từ một phán quyết vào tháng 05/0214 của Tòa án Công lý Châu Âu, cho phép người dân Châu Âu yêu cầu các công cụ tìm kiếm như Google và Bing của Microsoft, phải xóa các kết quả tìm kiếm hiện tên của họ khi thông tin đã không còn chính xác, không liên quan hoặc có tính chất kích động, được gọi là “quyền được lãng quên”

Google đã tuân thủ phán quyết và kể từ đó nhân được hơn 250,000 yêu cầu loại bỏ các kết quả tìm kiếm. Công ty đã chấp nhận 41% trong số các yêu cầu trên.

Tuy nhiên, công ty đã hạn chế các sự loại bỏ trên một số các website của mình tại Châu Âu, chẳng hạn như Google.de tại Đức hay Google.fr tại Pháp, do có hơn 95% các tìm kiếm được thực hiện từ Châu Âu và thông qua các phiên bản địa phương của Google.


Trong một bài đăng trên blog vào tháng 07/2015, Google khẳng định công ty tin rằng không có bất kỳ một quốc gia nào có quyền kiểm soát những nội dung, mà một ai đó có thể truy cập chúng tại một quốc gia thứ hai.

CNIL cho biết, cơ quan đã xem xét đơn kháng cáo của Google và sẽ quyết định liệu có nên chấp thuận hay không, trong vòng hai tháng.

Trong trường hợp bị từ chối, Google sẽ phải đối mặt với một khoản tiền phạt, mặc dù chúng khá nhỏ so với doanh thu của công ty.

Google cũng đưa ra cảnh báo rằng, việc áp dụng “quyền được lãng quên” trên toàn cầu sẽ gây ra một “cuộc chạy đua xuống đáy” tại nơi mà “quyền tự do Internet giống như ở nơi ít tự do nhất thế giới”

Lập trường của công ty vẫn được duy trì kể từ tháng 02/2015, bởi nhóm chuyên gia định hướng cho công ty về các phương pháp áp dụng cho các quyết định mang tính chất quan trọng.

Tuy nhiên, các cơ quan quản lý Châu Âu và một số chuyên gia pháp lý cho rằng, Google nên áp dụng phán quyết về “quyền được lãng quên” trên toàn cầu, vì việc tránh né phán quyết bằng một phiên bản khác của Google là quá dễ dàng cho công ty.
55Vote
42Vote
32Vote
23Vote
10Vote
3.812
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, sau nhiều trì hoãn thì cuối cùng FDA đã cho phép Phillip Morris International (PMI) bán các sản phẩm thuốc lá điện tử theo dạng heat not burn iQOS ở thị trường Mỹ. Sản phẩm sẽ được phân phối bởi 1 trong những công ty sản xuất thuốc lá lớn nhất thế giới là Altria, công ty đứng đằng sau vụ mua 13 tỷ USD cổ phần của hãng Juul.
03 Tháng Năm 2019
Để chuẩn bị cho Hội nghị phòng thủ Trái đất của Học viện vũ trụ quốc tế vào khoảng giữa tháng 05/2019, NASA, FEMA và các trung tâm nghiên cứu vũ trụ trên thế giới đã cùng dựng 1 tình huống thiên thạch lao vào Trái đất để đưa ra cách chiến thuật phòng thủ và xử lý khủng hoảng hiệu quả nhất ngay từ khi phát hiện ra thiên thạch.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, tại hội nghị báo cáo doanh thu quý, TSMC (Đài Loan) cho biết công ty kỳ vọng hầu hết các khách hàng N7 - những hãng làm chip dùng tiến trình 7nm của TSMC sẽ sớm chuyển sang N6 tức tiến trình 6nm. Tiến trình mới sẽ dùng quy tắc thiết kế tương tự N7 nhờ đó các hãng làm chip có thể dễ dàng chuyển đổi sang với mật độ bán dẫn cao hơn, giảm chi phí phát triển chip. Nếu dự đoán của TSMC là chính xác, N6 sẽ sớm được đón nhận, sử dụng rộng rãi và lâu dài. Người dùng sẽ sớm thấy những con chip hay SoC được sản xuất dựa trên tiến trình 6nm.
03 Tháng Năm 2019
Đám mây Magellan lớn (LMC) là một cảnh tượng quyến rũ trên bầu trời phía Nam.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Adobe đang thử nghiệm tăng giá bán gói phần mềm Creative Cloud Photography từ 10 USD lên 20 USD/tháng.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Alphabet công bố rằng thành viên hội đồng quản trị và cựu CEO Google, Eric Schmidt, sẽ không tái ứng cử sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 19/06/2019.