NASA Chọn 6 Người Cho Kế Hoạch 1 Năm Chuẩn Bị Thám Hiểm Sao Hỏa

01 Tháng Chín 20157:00 CH(Xem: 18718)
NASA Chọn 6 Người Cho Kế Hoạch 1 Năm Chuẩn Bị Thám Hiểm Sao Hỏa
blank
Cuộc sống trên Sao Hỏa - nghe có vẻ rất thú vị, nhưng thực tế nó sẽ rất khắc nghiệt và đòi hỏi nhiều nỗ lực để thích nghi. Với các công nghệ hiện có, NASA có thể gửi một robot lên Sao Hỏa để làm việc và nghiên cứu trong vòng 8 tháng, còn các sứ mệnh có con người được ước tính phải mất từ 1 - 3 năm. Trong suốt thời gian đó, những người sống ở sao Hoả sẽ không được tiếp xúc với không khí trong lành, thực phẩm tươi, không gặp bất kỳ ai khác ngoài phi hành đoàn, không có không gian riêng tư… Như vậy, chắc chắn sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh.

Vì thế, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ muốn mô phỏng một sứ mệnh khám phá Sao Hoả ngay trên Trái Đất. Chương trình được gọi là Hawaii Space Exploration Analog and Simulation (HI-SEAS) và là bước chuẩn bị trước khi chính thức đưa con người lên Sao Hoả, mà NASA hy vọng sẽ đạt được vào những năm 2030.

Một nhóm thử nghiệm bao gồm 6 người sẽ bắt đầu bước vào sống trong một nhà mái vòm nhỏ, kéo dài một năm, để giúp NASA chuẩn bị cho sứ mệnh khám phá Sao Hoả. Đây được xem là cuộc thử nghiệm sống cách ly dài nhất trong lịch sử Mỹ, khi cả 6 người sẽ không tiếp xúc với thế giới bên ngoài trong suốt một năm.

6 thành viên trong nhóm tham gia thử nghiệm bao gồm một nhà sinh vật học vũ trụ người Pháp, một nhà vật lý học người Đức và 4 người Mỹ - gồm 1 phi công, 1 kiến trúc sư, 1 bác sĩ kiêm phóng viên và một nhà khoa học nghiên cứu về đất.


Địa điểm tiến hành thử nghiệm được đặt ở sườn phía Bắc ngọn núi Mauna Loa, một vùng đất cằn cỗi, không có động vật và những loại cây nhỏ. Ngôi nhà mái vòm có đường kính 11m, cao 6m. Nhóm thử nghiệm đã chính thức bắt đầu cuộc sống cách ly kéo dài 1 năm, vào lúc 01h sáng ngày 29/8/2015 theo giờ GMT.

Trong nhà mái vòm, có phòng riêng cho nam và nữ, với diện tích rất khiêm tốn, chỉ đủ chỗ cho giường ngủ và bàn làm việc. Thức ăn chủ yếu là phô-mát làm từ bột và cá ngừ đóng hộp. Họ chỉ được ra khỏi nhà một khi đã mặc bộ quần áo vũ trụ. Ngoài ra, nhóm thử nghiêm cũng bị hạn chế trong việc kết nối Internet.

Thành viên Sheyna Gifford đã viết trên blog cá nhân của mình ở trang LivefromMars.life: “Sáu con người muốn thay đổi thế giới, giúp loài người sẵn sàng nếu một mai phải rời bỏ Trái Đất”

Các thử nghiệm trong giai đoạn đầu sẽ liên quan đến việc nghiên cứu nấu ăn trên Sao Hoả, và sau đó là sứ mệnh sống trong 4 tháng và 8 tháng. NASA đã chi trả khoảng 1.2 triệu USD cho các thử nghiệm mô phỏng và đã nhận được thêm 1 triệu USD tài trợ cho các nghiên cứu trong vòng 3 năm tới. Các kết quả của chương trình thử nghiệm sẽ được công bố trong năm 2016, khi thời hạn thử nghiệm sống cách ly chấm dứt.
58Vote
40Vote
32Vote
21Vote
11Vote
4.112
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Năm 2020
Theo một nghiên cứu của chính phủ công bố hôm thứ Hai (11/05/2020), nền kinh tế suy giảm do Covid-19 gây ra có thể đẩy 9 triệu người dân Mexico vào nghèo khó. Nghiên cứu cũng kêu gọi viện trợ như lương hưu và bảo hiểm tại quốc gia không cấp trợ cấp thất nghiệp.
12 Tháng Năm 2020
Một đợt bùng phát đại dịch Covid-19 chưa được kiểm soát tại một thành phố gần biên giới Nga và một loạt các ca nhiễm mới ở Vũ Hán đã khiến nhiều người lo ngại về một làn sóng bùng phát mới ở Trung Quốc.
11 Tháng Năm 2020
Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand cho biết đất nước họ sẽ tự đứng ra bảo vệ mình sau khi Trung Quốc cảnh báo việc ủng hộ Đài Loan tham gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có thể gây tổn hại cho mối quan hệ song phương.
11 Tháng Năm 2020
Thủ tướng Angela Merkel đã kêu gọi người Đức cần tuân thủ các quy tắc xa cách xã hội để làm chậm đại dịch Covid-19 sau khi dữ liệu cho thấy dịch bệnh đang lan nhanh trở lại.
11 Tháng Năm 2020
Chính quyền Trump có kế hoạch đưa ra cảnh báo rằng tin tặc Trung Quốc đang tìm cách đánh cắp nghiên cứu phát triển vaccine chống Covid-19 của Mỹ.
11 Tháng Năm 2020
Nhân viên Nhà Trắng đã được lệnh phải đeo khẩu trang khi vào Cánh Tây. Lệnh được ban ra sau khi có hai nhân viên dương tính với Covid-19.