NASA Chọn 6 Người Cho Kế Hoạch 1 Năm Chuẩn Bị Thám Hiểm Sao Hỏa

01 Tháng Chín 20157:00 CH(Xem: 19124)
NASA Chọn 6 Người Cho Kế Hoạch 1 Năm Chuẩn Bị Thám Hiểm Sao Hỏa
blank
Cuộc sống trên Sao Hỏa - nghe có vẻ rất thú vị, nhưng thực tế nó sẽ rất khắc nghiệt và đòi hỏi nhiều nỗ lực để thích nghi. Với các công nghệ hiện có, NASA có thể gửi một robot lên Sao Hỏa để làm việc và nghiên cứu trong vòng 8 tháng, còn các sứ mệnh có con người được ước tính phải mất từ 1 - 3 năm. Trong suốt thời gian đó, những người sống ở sao Hoả sẽ không được tiếp xúc với không khí trong lành, thực phẩm tươi, không gặp bất kỳ ai khác ngoài phi hành đoàn, không có không gian riêng tư… Như vậy, chắc chắn sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh.

Vì thế, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ muốn mô phỏng một sứ mệnh khám phá Sao Hoả ngay trên Trái Đất. Chương trình được gọi là Hawaii Space Exploration Analog and Simulation (HI-SEAS) và là bước chuẩn bị trước khi chính thức đưa con người lên Sao Hoả, mà NASA hy vọng sẽ đạt được vào những năm 2030.

Một nhóm thử nghiệm bao gồm 6 người sẽ bắt đầu bước vào sống trong một nhà mái vòm nhỏ, kéo dài một năm, để giúp NASA chuẩn bị cho sứ mệnh khám phá Sao Hoả. Đây được xem là cuộc thử nghiệm sống cách ly dài nhất trong lịch sử Mỹ, khi cả 6 người sẽ không tiếp xúc với thế giới bên ngoài trong suốt một năm.

6 thành viên trong nhóm tham gia thử nghiệm bao gồm một nhà sinh vật học vũ trụ người Pháp, một nhà vật lý học người Đức và 4 người Mỹ - gồm 1 phi công, 1 kiến trúc sư, 1 bác sĩ kiêm phóng viên và một nhà khoa học nghiên cứu về đất.


Địa điểm tiến hành thử nghiệm được đặt ở sườn phía Bắc ngọn núi Mauna Loa, một vùng đất cằn cỗi, không có động vật và những loại cây nhỏ. Ngôi nhà mái vòm có đường kính 11m, cao 6m. Nhóm thử nghiệm đã chính thức bắt đầu cuộc sống cách ly kéo dài 1 năm, vào lúc 01h sáng ngày 29/8/2015 theo giờ GMT.

Trong nhà mái vòm, có phòng riêng cho nam và nữ, với diện tích rất khiêm tốn, chỉ đủ chỗ cho giường ngủ và bàn làm việc. Thức ăn chủ yếu là phô-mát làm từ bột và cá ngừ đóng hộp. Họ chỉ được ra khỏi nhà một khi đã mặc bộ quần áo vũ trụ. Ngoài ra, nhóm thử nghiêm cũng bị hạn chế trong việc kết nối Internet.

Thành viên Sheyna Gifford đã viết trên blog cá nhân của mình ở trang LivefromMars.life: “Sáu con người muốn thay đổi thế giới, giúp loài người sẵn sàng nếu một mai phải rời bỏ Trái Đất”

Các thử nghiệm trong giai đoạn đầu sẽ liên quan đến việc nghiên cứu nấu ăn trên Sao Hoả, và sau đó là sứ mệnh sống trong 4 tháng và 8 tháng. NASA đã chi trả khoảng 1.2 triệu USD cho các thử nghiệm mô phỏng và đã nhận được thêm 1 triệu USD tài trợ cho các nghiên cứu trong vòng 3 năm tới. Các kết quả của chương trình thử nghiệm sẽ được công bố trong năm 2016, khi thời hạn thử nghiệm sống cách ly chấm dứt.
58Vote
40Vote
32Vote
21Vote
11Vote
4.112
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Tư 2019
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
24 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.
24 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Samsung chính thức thông báo sẽ hoãn thời gian bán chiếc Galaxy Fold để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh. Theo Samsung, có vẻ như nguyên nhân xuất phát từ khu vực trên và dưới của bản lề, và hãng sẽ củng cố độ chắc chắn của màn hình cũng như chỉnh lại tem hướng dẫn để người dùng không bóc lớp bảo vệ quan trọng nằm trên màn hình. Ban đầu, thời gian bán Galaxy Fold được dự kiến là trong tháng 04/2019, còn trong bối cảnh hiện nay, Samsung chỉ cho biết sẽ công bố thời gian bán mới trong “vài tuần tiếp theo”.
23 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó.
23 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
23 Tháng Tư 2019
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?