NASA Chọn 6 Người Cho Kế Hoạch 1 Năm Chuẩn Bị Thám Hiểm Sao Hỏa

01 Tháng Chín 20157:00 CH(Xem: 19246)
NASA Chọn 6 Người Cho Kế Hoạch 1 Năm Chuẩn Bị Thám Hiểm Sao Hỏa
blank
Cuộc sống trên Sao Hỏa - nghe có vẻ rất thú vị, nhưng thực tế nó sẽ rất khắc nghiệt và đòi hỏi nhiều nỗ lực để thích nghi. Với các công nghệ hiện có, NASA có thể gửi một robot lên Sao Hỏa để làm việc và nghiên cứu trong vòng 8 tháng, còn các sứ mệnh có con người được ước tính phải mất từ 1 - 3 năm. Trong suốt thời gian đó, những người sống ở sao Hoả sẽ không được tiếp xúc với không khí trong lành, thực phẩm tươi, không gặp bất kỳ ai khác ngoài phi hành đoàn, không có không gian riêng tư… Như vậy, chắc chắn sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh.

Vì thế, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ muốn mô phỏng một sứ mệnh khám phá Sao Hoả ngay trên Trái Đất. Chương trình được gọi là Hawaii Space Exploration Analog and Simulation (HI-SEAS) và là bước chuẩn bị trước khi chính thức đưa con người lên Sao Hoả, mà NASA hy vọng sẽ đạt được vào những năm 2030.

Một nhóm thử nghiệm bao gồm 6 người sẽ bắt đầu bước vào sống trong một nhà mái vòm nhỏ, kéo dài một năm, để giúp NASA chuẩn bị cho sứ mệnh khám phá Sao Hoả. Đây được xem là cuộc thử nghiệm sống cách ly dài nhất trong lịch sử Mỹ, khi cả 6 người sẽ không tiếp xúc với thế giới bên ngoài trong suốt một năm.

6 thành viên trong nhóm tham gia thử nghiệm bao gồm một nhà sinh vật học vũ trụ người Pháp, một nhà vật lý học người Đức và 4 người Mỹ - gồm 1 phi công, 1 kiến trúc sư, 1 bác sĩ kiêm phóng viên và một nhà khoa học nghiên cứu về đất.


Địa điểm tiến hành thử nghiệm được đặt ở sườn phía Bắc ngọn núi Mauna Loa, một vùng đất cằn cỗi, không có động vật và những loại cây nhỏ. Ngôi nhà mái vòm có đường kính 11m, cao 6m. Nhóm thử nghiệm đã chính thức bắt đầu cuộc sống cách ly kéo dài 1 năm, vào lúc 01h sáng ngày 29/8/2015 theo giờ GMT.

Trong nhà mái vòm, có phòng riêng cho nam và nữ, với diện tích rất khiêm tốn, chỉ đủ chỗ cho giường ngủ và bàn làm việc. Thức ăn chủ yếu là phô-mát làm từ bột và cá ngừ đóng hộp. Họ chỉ được ra khỏi nhà một khi đã mặc bộ quần áo vũ trụ. Ngoài ra, nhóm thử nghiêm cũng bị hạn chế trong việc kết nối Internet.

Thành viên Sheyna Gifford đã viết trên blog cá nhân của mình ở trang LivefromMars.life: “Sáu con người muốn thay đổi thế giới, giúp loài người sẵn sàng nếu một mai phải rời bỏ Trái Đất”

Các thử nghiệm trong giai đoạn đầu sẽ liên quan đến việc nghiên cứu nấu ăn trên Sao Hoả, và sau đó là sứ mệnh sống trong 4 tháng và 8 tháng. NASA đã chi trả khoảng 1.2 triệu USD cho các thử nghiệm mô phỏng và đã nhận được thêm 1 triệu USD tài trợ cho các nghiên cứu trong vòng 3 năm tới. Các kết quả của chương trình thử nghiệm sẽ được công bố trong năm 2016, khi thời hạn thử nghiệm sống cách ly chấm dứt.
58Vote
40Vote
32Vote
21Vote
11Vote
4.112
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Giêng 2019
Không chỉ kết nối thành công 3 bộ não của 3 người mà các nhà khoa học còn có thể giúp họ chia sẻ suy nghĩ và cùng nhau chơi trò chơi xếp hình Tetris. Không dừng lại ở đó, mô hình mới được cho là còn có thể mở rộng ra một “mạng não” nhiều người kết nối với nhau và không chỉ trực tiếp tại chỗ mà còn có thể kết nối qua Internet. Các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ đo điện não đồ EEG để ghi lại các xung do hoạt động của não bộ tạo ra, và công nghệ kích thích từ xuyên sọ TMS, dùng từ trường để kích thích các nơ ron thần kinh.
02 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo hãng nghiên cứu Counterpoint, thị phần smartphone cao cấp (có giá bán từ 400 USD trở lên) vẫn đang tăng trưởng mạnh. Cụ thể trong Q3/2018, thị phần của phân khúc smartphone cao cấp đạt 19%, trong khi đó thị trường smartphone tổng thể lại giảm 5%.
02 Tháng Giêng 2019
Chiếc nhẫn trôi nổi trong hình có kích thước của một thiên hà. Thực tế, nó là một thiên hà - hoặc ít nhất là một phần của một thiên hà: Thiên hà Sombrero tỏa sáng, một trong những thiên hà lớn nhất trong Cụm thiên hà Xữ Nữ (Virgo) gần đó.
02 Tháng Giêng 2019
Đại Tinh vân ở Orion là một nơi hấp dẫn. Có thể nhìn thấy được bằng mắt thường, nó xuất hiện dưới dạng một mảng mờ nhỏ trong Chòm Orion. Còn hình ảnh quý vị đang xem là một bức tranh khảm bốn bảng màu huyền ảo, được chụp trong các dải ánh sáng hồng ngoại khác nhau với kính thiên văn WISE quay quanh Trái đất, cho thấy Tinh vân Lạp Hộ (Orion Nebula) là một khu nhộn nhịp của các ngôi sao, khí nóng và bụi đen mới hình thành gần đây.
02 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, trong khi các hãng khác đã công bố lộ trình rõ ràng cập nhật Android 9 (Android Pie), LG vẫn khá là mơ hồ, hãng chỉ nói G7 sẽ nhận Pie vào quý đầu năm 2019, người dùng vẫn chưa có thời gian cụ thể để chờ đợi.
02 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, Hệ sinh thái Microsoft Surface vẫn chưa có những thay đổi đáng chú ý, khi nhiều nhà phê bình cho rằng bản nâng cấp mà hãng phát hành hồi tháng 10/2018 không hề hấp dẫn.