NASA Chọn 6 Người Cho Kế Hoạch 1 Năm Chuẩn Bị Thám Hiểm Sao Hỏa

01 Tháng Chín 20157:00 CH(Xem: 19287)
NASA Chọn 6 Người Cho Kế Hoạch 1 Năm Chuẩn Bị Thám Hiểm Sao Hỏa
blank
Cuộc sống trên Sao Hỏa - nghe có vẻ rất thú vị, nhưng thực tế nó sẽ rất khắc nghiệt và đòi hỏi nhiều nỗ lực để thích nghi. Với các công nghệ hiện có, NASA có thể gửi một robot lên Sao Hỏa để làm việc và nghiên cứu trong vòng 8 tháng, còn các sứ mệnh có con người được ước tính phải mất từ 1 - 3 năm. Trong suốt thời gian đó, những người sống ở sao Hoả sẽ không được tiếp xúc với không khí trong lành, thực phẩm tươi, không gặp bất kỳ ai khác ngoài phi hành đoàn, không có không gian riêng tư… Như vậy, chắc chắn sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh.

Vì thế, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ muốn mô phỏng một sứ mệnh khám phá Sao Hoả ngay trên Trái Đất. Chương trình được gọi là Hawaii Space Exploration Analog and Simulation (HI-SEAS) và là bước chuẩn bị trước khi chính thức đưa con người lên Sao Hoả, mà NASA hy vọng sẽ đạt được vào những năm 2030.

Một nhóm thử nghiệm bao gồm 6 người sẽ bắt đầu bước vào sống trong một nhà mái vòm nhỏ, kéo dài một năm, để giúp NASA chuẩn bị cho sứ mệnh khám phá Sao Hoả. Đây được xem là cuộc thử nghiệm sống cách ly dài nhất trong lịch sử Mỹ, khi cả 6 người sẽ không tiếp xúc với thế giới bên ngoài trong suốt một năm.

6 thành viên trong nhóm tham gia thử nghiệm bao gồm một nhà sinh vật học vũ trụ người Pháp, một nhà vật lý học người Đức và 4 người Mỹ - gồm 1 phi công, 1 kiến trúc sư, 1 bác sĩ kiêm phóng viên và một nhà khoa học nghiên cứu về đất.


Địa điểm tiến hành thử nghiệm được đặt ở sườn phía Bắc ngọn núi Mauna Loa, một vùng đất cằn cỗi, không có động vật và những loại cây nhỏ. Ngôi nhà mái vòm có đường kính 11m, cao 6m. Nhóm thử nghiệm đã chính thức bắt đầu cuộc sống cách ly kéo dài 1 năm, vào lúc 01h sáng ngày 29/8/2015 theo giờ GMT.

Trong nhà mái vòm, có phòng riêng cho nam và nữ, với diện tích rất khiêm tốn, chỉ đủ chỗ cho giường ngủ và bàn làm việc. Thức ăn chủ yếu là phô-mát làm từ bột và cá ngừ đóng hộp. Họ chỉ được ra khỏi nhà một khi đã mặc bộ quần áo vũ trụ. Ngoài ra, nhóm thử nghiêm cũng bị hạn chế trong việc kết nối Internet.

Thành viên Sheyna Gifford đã viết trên blog cá nhân của mình ở trang LivefromMars.life: “Sáu con người muốn thay đổi thế giới, giúp loài người sẵn sàng nếu một mai phải rời bỏ Trái Đất”

Các thử nghiệm trong giai đoạn đầu sẽ liên quan đến việc nghiên cứu nấu ăn trên Sao Hoả, và sau đó là sứ mệnh sống trong 4 tháng và 8 tháng. NASA đã chi trả khoảng 1.2 triệu USD cho các thử nghiệm mô phỏng và đã nhận được thêm 1 triệu USD tài trợ cho các nghiên cứu trong vòng 3 năm tới. Các kết quả của chương trình thử nghiệm sẽ được công bố trong năm 2016, khi thời hạn thử nghiệm sống cách ly chấm dứt.
58Vote
40Vote
32Vote
21Vote
11Vote
4.112
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Hai 2018
Nếu trước đây chúng ta đã có bộ nhớ 3D NAND với nhiều lớp bán dẫn xếp chồng lên nhau nhằm tạo ra những chiếc ổ cứng với kích thước nhỏ gọn nhưng có dung lượng và hiệu năng cực lớn, hiện Intel cũng sẽ dùng cách “xếp chồng” đó để tạo ra những con CPU 3D với nhiều tính năng ưu việt hơn.
13 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, MediaTek đã ra mắt chip Helio P90 (MT6779V) tại một sự kiện ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây là một con chip được xây dựng trên quy trình 12nm và mạnh mẽ hơn so với Helip P70.
13 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo hãng tin Associated Press (AP), cảnh sát ở Jersey City, New Jersey đã đặt các thùng hàng Amazon giả bên ngoài nhà của người dân để bắt trộm. Bằng cách sử dụng máy theo dõi GPS và chuông cửa có tích hợp camera do Amazon cung cấp, cảnh sát có thể theo dõi và bắt giữ những tên trộm đang cố gắng lấy đi thùng hàng Amazon đang đặt trước cửa nhà. Hoạt động nhằm vào các khu vực kém an ninh trong thành phố, được xác định dựa trên dữ liệu tội phạm và báo cáo trộm cắp của chính Amazon.
13 Tháng Mười Hai 2018
Trong sự kiện ra mắt mẫu smartphone Galaxy A8S tại thị trường Trung Quốc, Giám đốc Digital Marketing của Samsung China đã bất ngờ thông báo dự án hợp tác với thương hiệu streetwear đình đám Supreme.
13 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, ba nhà mạng di động lớn của Nhật Bản bao gồm SoftBank Group, NTT Docomo và KDDI đã quyết định không sử dụng các trang thiết bị của Trung Quốc trong hạ tầng mạng 5G của họ bởi những mối quan ngại về an ninh ngày càng tăng cao, buộc chính phủ Nhật Bản phải cấm các mặt hàng đến từ Huawei Technologies và các công ty Trung Quốc khác khỏi danh mục mua sắm công.
13 Tháng Mười Hai 2018
Từ năm 2015, Google đã cho phép người dùng đồng bộ không tính dung lượng hình ảnh và video của mình trên ứng dụng Google Photos, chỉ cần người dùng chọn nén lại trước khi upload. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 12/2018, theo thông báo mới, một số định dạng video sẽ không còn được lưu trữ không tính dung lượng dù đã được nén lại.