Xerox Chế Tạo Chip Có Thể Tự Hủy Trong 10 Giây

14 Tháng Chín 20158:00 CH(Xem: 20215)
Xerox Chế Tạo Chip Có Thể Tự Hủy Trong 10 Giây
blank
Đội ngũ nghiên cứu thuộc trung tâm nghiên cứu và phát triển của Xerox ( PARC) đã chế tạo thành công mẫu chip mới, có khả năng tự hủy khi nhận lệnh. Đây được xem là bước tiến mới trong lĩnh vực bảo mật ứng dụng.

Theo đó, mẫu chip mới là một phần của dự án Vanishing Programmable Resources (VAPR) – do DARPA, cơ quan nghiên cứu của Bộ Quốc phòng Mỹ, triển khai nhằm ngăn phòng rò rỉ những công nghệ mật.

Về cơ bản, chip sử dụng kính cường lực Gorilla Glass được dùng phổ biến trong các màn hình smartphone hiện hành, đồng thời dựa trên sự trao đổi ion để đẩy trạng thái ứng suất lên mức cao nhất. Kết quả, nó sẽ tự vỡ thành vô số mảnh nhỏ.


Tại buổi trình diễn, các nhà khoa học đã sử dụng photodiode (diode quang) để kích ứng mạch tự hủy. Khi tia laser chiếu vào photodiode làm xuất hiện dòng điện, một điện trở nhỏ bị đốt nóng làm kính vỡ ra thành hàng nghìn mảnh nhỏ. Được biết, chip sau khi tự hủy sẽ không có khả năng phục hồi.

Có thể thấy, đây là bước tiến mới trong lĩnh vực bảo mật, đặc biệt đối với những dữ liệu cần tính bảo mật cao, giúp hạn chế thiệt hại tối thiểu trong trường hợp rơi vào tay kẻ xấu. Hiện cơ chế tự hủy của chip sử dụng ánh sáng để kích hoạt. Ngoài ra, cũng có thể dùng những phương thức khác, từ bộ chuyển mạch cơ cho đến sóng radio.
517Vote
42Vote
36Vote
29Vote
19Vote
3.243
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Bảy 2019
Những người đang sử dụng iOS 13, iPadOS 13 và macOS Catalina bản beta, nếu vào trang beta.icloud.com do Apple thử nghiệm, có thể sẽ thấy một cửa sổ hiện ra yêu cầu người dùng hội nhập vào bằng các biện pháp sinh trắc thay cho mật mã như truyền thống từ trước đến nay. Tuỳ vào thiết bị người dùng đang sử dụng để vào iCloud trên trình duyệt, có thể là máy có FaceID hoặc cảm biến vân tay (bao gồm cả Macbook Pro có Touchbar hoặc TouchID trên iPhone, iPad) mà cửa sổ hiện ra tương ứng.
07 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, tại hội nghị G20, Tổng thống Mỹ Donald Trump có nói sẽ cho phép các doanh nghiệp Mỹ bán lại sản phẩm của Huawei. Đây là tin tức tốt cho cả công ty viễn thông Trung Quốc lẫn các đối tác. Nhưng sau vài ngày, phát ngôn của ông Trump vẫn còn nhiều mơ hồ.
07 Tháng Bảy 2019
Hồi năm 2016, Samsung ra mắt Galaxy S7 - chiếc Galaxy đầu tiên đạt chuẩn chống nước IP68 và từ đó, IP68 được trang bị trên rất nhiều mẫu điện thoại đầu bảng (flagship) của Samsung. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 07/2019, Ủy ban cạnh tranh và tiêu dùng của Úc (ACCC - Australian Competition and Consumer Commission) đã kiện Samsung về quảng cáo chống nước sai sự thật trên dòng sản phẩm Galaxy.
05 Tháng Bảy 2019
Trong khi các công ty công nghệ đang tìm đủ mọi cách để giữ lời hứa "bảo mật riêng tư" cho người dùng, chính phủ Mỹ đang có động thái đi ngược lại. Khoảng đầu tháng 07/2019, các quan chức cấp cao Mỹ đã họp bàn để thỏa luận về việc yêu cầu Quốc hội thông qua một đạo luật nhằm ngăn các công ty công nghệ sử dụng các cơ chế mã hóa khiến cho các cơ quan hành pháp không thể phá vỡ.
05 Tháng Bảy 2019
Ước tính mới nhất cho thấy, nếu muốn hạn chế nhiệt độ toàn cầu đạt ngưỡng 1.5 độ C vào cuối thế kỷ 21 với xác suất thành công khoảng 50-66%, chúng ta chỉ phải duy trì mức phát thải CO2 dao động trong khoảng từ 420-580 tỷ tấn và không được vượt ngưỡng. Nhưng mức phát thải hiện tại, thời gian đạt ngưỡng 1.5 độ C sẽ chỉ cần khoảng 10-14 năm tiếp theo.
05 Tháng Bảy 2019
Con đường đến Đài quan sát La Silla trên đỉnh núi ở sa mạc Atacama Chile cũng dẫn đến quang cảnh nhật thực toàn phần ngày 02/07/2019.