Smartphone Trong Tương Lai Sẽ Có Thể Phát Hiện Ô Nhiễm Với Cảm Biến Mới

28 Tháng Mười 20158:00 CH(Xem: 19426)
Smartphone Trong Tương Lai Sẽ Có Thể Phát Hiện Ô Nhiễm Với Cảm Biến Mới
blank
Kourosh Kalantar-zadeh – nhà khoa học Úc đến từ trung tâm nghiên cứu cảm biến và điện tử, Đại học RMIT – đã phát hiện ra một phương pháp mới để xác định mức độ ô nhiễm của Nitơ Điôxít, nhờ vào việc sử dụng thiếc đisunphua như một cảm biến để đo nồng độ Nitơ Điôxit trong không khí.

Hạ tuần tháng 10/2015, Kalantar-zadeh đã chia sẻ với Mashable Austalia, ông không hài lòng với các cảm biến hiện hành trên thị trường, nên đã bắt đầu tìm kiếm các vật liệu khác nhau có thể phát hiện được Nitơ Điôxit. Cho đến khi các đồng nghiệp từ viện hàn lâm khoa học Trung Quốc mang đến thiếc đisunphua, loại vật liệu đã thu hút sự chú ý của ông.

Theo Kourosh Kalantar-zadeh, đây là một vật liệu kỳ diệu, thường được sử dụng trong sơn véc-ni, bề mặt của nó có được mức năng lượng phù hợp, có thể hút các phân tử Nitơ Điôxit có chọn lọc lên bề mặt, từ đó làm cơ sở để đo được nồng độ chất khí này trong không khí.


Ông hy vọng có thể sử dụng thiếc đisunphua để tạo ra các cảm biến được tích hợp cho smartphone, dùng cho việc khảo sát các phần tử không khí xung quanh. Một ưu điểm quan trọng là, với giá thành vật liệu khá rẻ, việc sản xuất các cảm biến mới sẽ tốn chi phí không đáng kể, không quá 1 USD.

Kalantar-zadeh tin rằng những chiếc smartphone thế hệ mới sẽ có thể hoạt động như một hệ thống cảnh báo cá nhân, khi nồng độ Nitơ Điôxit trong không khí quá cao, và cũng có thể hữu ích khi lắp đặt tại nhà hoặc trong xe hơi.

Hiện nhóm nghiên cứu của Kalantar-zadeh đang thực hiện các khảo sát thực tế với kỷ vọng có thể sớm đưa thiếc đisunphua vào sản xuất và ứng dụng thực tế.
515Vote
40Vote
31Vote
24Vote
12Vote
422
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Sáu (03/04/2020), chính phủ Nhật Bản đã nói với các khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch coronavirus (Covid-19) để giành giường bệnh ưu tiên cho những bệnh nhân bị nặng
03 Tháng Tư 2020
Anh đang xem xét cấp "hộ chiếu miễn dịch" cho người bị nhiễm Covid-19 đã khỏi để giúp họ sớm quay lại cuộc sống bình thường.
03 Tháng Tư 2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo kéo dài đợt nghỉ có lương cho người dân đến hết tháng 04/2020, đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan tại Nga.
03 Tháng Tư 2020
Thẩm Quyến trở thành thành phố đầu tiên của Trung Quốc cấm mua bán và tiêu thụ thịt chó, mèo.
02 Tháng Tư 2020
Google sẽ bắt đầu cho phép một số khách hàng, bao gồm cả các bệnh viện, chạy các quảng cáo liên quan đến coronavirus (Covid-19) trên nền tảng của mình
02 Tháng Tư 2020
Chính quyền Trump đã phối hợp với các quan chức địa phương, khuyên người dân Mỹ đeo khẩu trang khi ra ngoài, trong bối cảnh đại dịch coronavirus (Covid-19) ngày càng trở nên trầm trọng