Smartphone Trong Tương Lai Sẽ Có Thể Phát Hiện Ô Nhiễm Với Cảm Biến Mới

Wednesday, October 28, 20158:00 PM(View: 19451)
Smartphone Trong Tương Lai Sẽ Có Thể Phát Hiện Ô Nhiễm Với Cảm Biến Mới
blank
Kourosh Kalantar-zadeh – nhà khoa học Úc đến từ trung tâm nghiên cứu cảm biến và điện tử, Đại học RMIT – đã phát hiện ra một phương pháp mới để xác định mức độ ô nhiễm của Nitơ Điôxít, nhờ vào việc sử dụng thiếc đisunphua như một cảm biến để đo nồng độ Nitơ Điôxit trong không khí.

Hạ tuần tháng 10/2015, Kalantar-zadeh đã chia sẻ với Mashable Austalia, ông không hài lòng với các cảm biến hiện hành trên thị trường, nên đã bắt đầu tìm kiếm các vật liệu khác nhau có thể phát hiện được Nitơ Điôxit. Cho đến khi các đồng nghiệp từ viện hàn lâm khoa học Trung Quốc mang đến thiếc đisunphua, loại vật liệu đã thu hút sự chú ý của ông.

Theo Kourosh Kalantar-zadeh, đây là một vật liệu kỳ diệu, thường được sử dụng trong sơn véc-ni, bề mặt của nó có được mức năng lượng phù hợp, có thể hút các phân tử Nitơ Điôxit có chọn lọc lên bề mặt, từ đó làm cơ sở để đo được nồng độ chất khí này trong không khí.


Ông hy vọng có thể sử dụng thiếc đisunphua để tạo ra các cảm biến được tích hợp cho smartphone, dùng cho việc khảo sát các phần tử không khí xung quanh. Một ưu điểm quan trọng là, với giá thành vật liệu khá rẻ, việc sản xuất các cảm biến mới sẽ tốn chi phí không đáng kể, không quá 1 USD.

Kalantar-zadeh tin rằng những chiếc smartphone thế hệ mới sẽ có thể hoạt động như một hệ thống cảnh báo cá nhân, khi nồng độ Nitơ Điôxit trong không khí quá cao, và cũng có thể hữu ích khi lắp đặt tại nhà hoặc trong xe hơi.

Hiện nhóm nghiên cứu của Kalantar-zadeh đang thực hiện các khảo sát thực tế với kỷ vọng có thể sớm đưa thiếc đisunphua vào sản xuất và ứng dụng thực tế.
515Vote
40Vote
31Vote
24Vote
12Vote
422
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Monday, March 23, 2020
Canada và Úc cho biết họ sẽ không gửi vận động viên đến Thế vận hội Tokyo 2020, nếu Thế vận hội diễn ra như dự kiến, gây áp lực buộc các nhà tổ chức phải suy xét hoãn lại sự kiện trước lo ngại đại dịch Covid-19
Monday, March 23, 2020
Sao chổi ATLAS C/2019 Y4 được phát hiện bởi Hệ thống cảnh báo cuối cùng của về tác động của tiểu hành tinh (Asteroid Terrestrial-impact Last Alert System)
Monday, March 23, 2020
Thế giới sẽ mất nhiều năm để phục hồi sau đại dịch coronavirus (Covid-19), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (Organisation for Economic Co-operation and Developmen – OECD) cảnh báo.
Monday, March 23, 2020
Sự bùng phát đại dịch coronavirus (Covid-19) ở New York sẽ trở nên tồi tệ hơn, gây ra nhiều thiệt hại hơn, do thiếu nguồn cung cấp y tế quan trọng, thị trưởng thành phố cho biết.
Monday, March 23, 2020
Sáng ngày 22/03/2020, một trận động đất 5.3 độ đã làm rung chuyển thủ đô Zagreb của Croatia và làm hư hại nhiều tòa nhà.
Sunday, March 22, 2020
Thanh niên Đức tổ chức những buổi tiệc "corona" và ho vào người già. Từ Pháp đến Florida và Australia, nhiều sinh viên vẫn kéo đến các bãi biển, bất chấp đại dịch Covid-19.