Smartphone Trong Tương Lai Sẽ Có Thể Phát Hiện Ô Nhiễm Với Cảm Biến Mới

28 Tháng Mười 20158:00 CH(Xem: 19922)
Smartphone Trong Tương Lai Sẽ Có Thể Phát Hiện Ô Nhiễm Với Cảm Biến Mới
blank
Kourosh Kalantar-zadeh – nhà khoa học Úc đến từ trung tâm nghiên cứu cảm biến và điện tử, Đại học RMIT – đã phát hiện ra một phương pháp mới để xác định mức độ ô nhiễm của Nitơ Điôxít, nhờ vào việc sử dụng thiếc đisunphua như một cảm biến để đo nồng độ Nitơ Điôxit trong không khí.

Hạ tuần tháng 10/2015, Kalantar-zadeh đã chia sẻ với Mashable Austalia, ông không hài lòng với các cảm biến hiện hành trên thị trường, nên đã bắt đầu tìm kiếm các vật liệu khác nhau có thể phát hiện được Nitơ Điôxit. Cho đến khi các đồng nghiệp từ viện hàn lâm khoa học Trung Quốc mang đến thiếc đisunphua, loại vật liệu đã thu hút sự chú ý của ông.

Theo Kourosh Kalantar-zadeh, đây là một vật liệu kỳ diệu, thường được sử dụng trong sơn véc-ni, bề mặt của nó có được mức năng lượng phù hợp, có thể hút các phân tử Nitơ Điôxit có chọn lọc lên bề mặt, từ đó làm cơ sở để đo được nồng độ chất khí này trong không khí.


Ông hy vọng có thể sử dụng thiếc đisunphua để tạo ra các cảm biến được tích hợp cho smartphone, dùng cho việc khảo sát các phần tử không khí xung quanh. Một ưu điểm quan trọng là, với giá thành vật liệu khá rẻ, việc sản xuất các cảm biến mới sẽ tốn chi phí không đáng kể, không quá 1 USD.

Kalantar-zadeh tin rằng những chiếc smartphone thế hệ mới sẽ có thể hoạt động như một hệ thống cảnh báo cá nhân, khi nồng độ Nitơ Điôxit trong không khí quá cao, và cũng có thể hữu ích khi lắp đặt tại nhà hoặc trong xe hơi.

Hiện nhóm nghiên cứu của Kalantar-zadeh đang thực hiện các khảo sát thực tế với kỷ vọng có thể sớm đưa thiếc đisunphua vào sản xuất và ứng dụng thực tế.
515Vote
40Vote
31Vote
24Vote
12Vote
422
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Tư 2019
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
24 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.
24 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Samsung chính thức thông báo sẽ hoãn thời gian bán chiếc Galaxy Fold để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh. Theo Samsung, có vẻ như nguyên nhân xuất phát từ khu vực trên và dưới của bản lề, và hãng sẽ củng cố độ chắc chắn của màn hình cũng như chỉnh lại tem hướng dẫn để người dùng không bóc lớp bảo vệ quan trọng nằm trên màn hình. Ban đầu, thời gian bán Galaxy Fold được dự kiến là trong tháng 04/2019, còn trong bối cảnh hiện nay, Samsung chỉ cho biết sẽ công bố thời gian bán mới trong “vài tuần tiếp theo”.
23 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó.
23 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
23 Tháng Tư 2019
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?