Dell Sẽ Bán 10 Tỷ USD Tài Sản Để Trả Nợ Sau Thương Vụ Thâu Tóm EMC

04 Tháng Mười Một 201512:00 SA(Xem: 5230)
Dell Sẽ Bán 10 Tỷ USD Tài Sản Để Trả Nợ Sau Thương Vụ Thâu Tóm EMC
blank
Vào trung tuần tháng 10/2015, Dell đã thực hiện thương vụ thâu tóm EMC - công ty công nghệ lưu trữ dữ liệu. Thương vụ kỷ lục đã gây chấn động cả thế giới, trở thành thương vụ lớn nhất trong lịch sử giới công nghệ với giá trị lên đến 67 tỷ USD.

Tuy nhiên, sau thương vụ EMC, Dell phải gồng mình để trả khoản nợ khổng lồ 49.5 tỷ USD. Thượng tuần tháng 11/2015, trang Reuters đưa tin, Dell đang dự định bán 10 tỷ USD tài sản không cốt lõi của công ty, bao gồm các phần mềm và dịch vụ của mình, để trả nợ.

Những tài sản mà Dell sẽ bán bao gồm:
Quest Software - phần mềm quản lý công nghệ thông tin.
SonicWall - phần mềm bảo mật và mã hóa email, số liệu cho các công ty.
AppAssure - giải pháp backup dữ liệu.
Perot Systems - dịch vụ liên quan đến công nghệ thông tin.

Dell vẫn sẽ giữ lại các cơ sở hạ tầng phần cứng như các máy chủ và các dịch vụ, phần mềm liên quan đến đám mây và lưu trữ dữ liệu, với mục đích phát triển mảng kinh doanh này sau khi thâu tóm EMC, để cạnh tranh với các dịch vụ đám mây của IBM hay Cisco trong tương lai.

Đại diện của Dell vẫn chưa có bất kỳ bình luận nào về thông tin này. Các cuộc thảo luận của lãnh đạo cao cấp trong công ty vẫn đang được giữ bí mật.

Động thái của Dell không chỉ nhằm giảm bớt khoảng nợ 49.5 tỷ USD, mà còn giúp côn ty tập trung vào phát triển lĩnh vực kinh doanh cốt lõi mới: nền tảng đám mây và lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên, để có thể phát triển được mảng kinh doanh này lớn mạnh như các đối thủ lớn IBM hay Cisco, Dell sẽ cần thêm khá nhiều thời gian.

Đầu tiên, công ty sẽ cần tập trung vào việc cắt giảm khoản nợ này trong khoảng thời gian 18 -24 tháng sau thương vụ, để có thể đạt được đánh giá tín dụng cao hơn. Nhà sáng lập và CEO Michael Dell, cùng với công ty cổ phần tư nhân Silver Lake cũng đã đóng góp 4.25 tỷ USD vào số tiền thực hiện thương vụ. Khoản tiền còn lại được lấy từ số tiền mặt Dell đang sở hữu, cùng với các gói tài trợ tín dụng từ nhiều ngân hàng lớn trên thế giới.

Nhìn chung, Dell đang đặt cược rất lớn khi chuyển hướng từ một công ty sản xuất máy tính thành một nền tảng cung cấp dịch vụ đám mây và lưu trữ dữ liệu. Bởi Dell sẽ khởi đầu trong bối cảnh các công ty như IBM, Cisco, Amazon và Microsoft đã đạt được những vị thế nhất định.

Mảng kinh doanh đám mây đang là xu hướng phát triển mới, mang đến rất nhiều thành công cho các công ty công nghệ lớn như Amazon hay Microsoft. Có thể sẽ có rất nhiều khó khăn trước mắt, nhưng việc kịp thời thay đổi khi thị trường PC bế tắc có thể sẽ mở ra con đường thành công mới cho Dell.
57Vote
42Vote
30Vote
21Vote
12Vote
3.912
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (16/02/2021), thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các cường quốc ký hiệp ước toàn cầu để đảm bảo tính minh bạch thông tin cho các đại dịch trong tương lai.
04 Tháng Hai 2021
Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu loại đảng viên Cộng hòa Marjorie Greene ra khỏi hai ủy ban, vì cáo buộc truyền bá thuyết âm mưu thù hận và bạo lực.
04 Tháng Hai 2021
Cơ quan quản lý truyền thông Anh (Ofcom) thu hồi giấy phép phát sóng kênh CGTN của Trung Quốc tại nước Anh, do sai phạm trong sở hữu giấy phép.
03 Tháng Hai 2021
Theo trang DongA Ilbo của Hàn Quốc, Apple được cho là sẽ đầu tư 3,6 tỷ USD vào hãng Kia Motors như một phần trong kế hoạch hợp tác sản xuất Apple Car tại Mỹ.
03 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Tư (03/02/2021), ngoại trưởng Antony Blinken thông báo Mỹ sẽ gia hạn hiệp ước New START với Nga thêm 5 năm, trước khi thỏa thuận hết hạn vào ngày 05/02/2021.
02 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (02/02/2021),Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã bãi nhiệm hàng trăm thành viên trong các ban cố vấn Lầu Năm Góc