Lãnh Đạo Cao Cấp Google: Điện Toán Đám Mây Sẽ Giúp Công Ty Kiếm Nhiều Tiền Hơn Quảng Cáo

19 Tháng Mười Một 20157:00 CH(Xem: 19250)
Lãnh Đạo Cao Cấp Google: Điện Toán Đám Mây Sẽ Giúp Công Ty Kiếm Nhiều Tiền Hơn Quảng Cáo
blank
Tính đến tháng 11/2015, mảng quảng cáo của Google kiếm được hàng tỷ USD mỗi quý, chiếm tới 90% tổng doanh thu của công ty. Tuy nhiên, tình hình dường như sẽ thay đổi trong vòng 5 năm tới, khi quảng cáo không còn là mảng kinh doanh cốt lõi của Google, mà thay vào đó là một lĩnh vực hoàn toàn khác.

Trung tuần tháng 11/2015, phát biểu trong hội nghị Structure 2015, diễn ra tại San Francisco, Urs Hölzle, lãnh đạo cao cấp thứ 8 và là giám đốc mảng điện toán đám mây của Google cho biết: “Mục đích của chúng tôi là biến Google trở thành một công ty điện toán đám mây vào năm 2020”.

Điều này có nghĩa là, trong vòng 5 năm tiếp theo, doanh thu từ nền tảng điện toán đám mây của Google sẽ cao hơn của mảng quảng cáo tìm kiếm – vốn từng là kinh doanh cốt lõi của công ty. Có thể thấy, đây sẽ là sự chuyển mình rất lớn của Google.

Điện toán đám mây hiện đang là xu hướng phát triển của các công ty công nghệ lớn trên thế giới, mang đến nhiều kết quả ấn tượng cùng với sự tăng trưởng ngoài mong đợi, điển hình như trường hợp của Amazon và Microsoft. Tuy nhiên, tuyên bố của Google đã khiến rất nhiều người ngạc nhiên, bởi nền tảng điện toán đám mây của công ty chưa bao giờ được đánh giá cao, thậm chí còn được xem là tụt hậu so với các đối thủ khác.

Thực tế, Google Cloud Platform chưa bao giờ được xem là đối thủ ngang tầm của Amazon Web Services, hay nền tảng đám mây Azure của Microsoft. Nguyên nhân chính là do Google đang phải cung cấp nền tảng cho các khách hàng doanh nghiệp lớn của mình như một dịch vụ hậu mãi, mà không phải là một dịch vụ kinh doanh đem về doanh thu cho công ty.


Ông Hölzle cũng nhận định vị thế của Google trong cuộc chạy đua này là chưa được cao, nhưng công ty có những động lực mạnh mẽ để có thể chiếm vị thế dẫn đầu: “Rõ ràng chúng tôi đang chạy theo sau những người khác. Nhưng tốc độ tăng trưởng nền tảng điện toán đám mây của Google thuộc hàng top của ngành công nghiệp công nghệ cao trên thế giới. Chúng tôi có rất nhiều khách hàng là những doanh nghiệp lớn, những khách hàng đã hợp tác và hài lòng với dịch vụ của chúng tôi trong một thời gian dài”

Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh rằng cuộc cạnh tranh trong lĩnh vực điện toán đám mây có điểm chung với cuộc cạnh tranh giữa các hãng sản xuất smartphone trước đó. Khi đó, iPhone là chiếc điện thoại thông minh đầu tiên được ra mắt vào năm 2007, nhưng tính đến 2015, Android mới chính là hệ điều hành phổ biến nhất trên smartphone toàn thế giới.

Ông Hölzle chia sẻ: “Tôi hy vọng chúng ta sẽ là một Android thứ hai trong cuộc đua điện toán đám mây”

Nhìn chung, vì lĩnh vực điện toán đám mây vẫn còn khá mới mẻ, nên cơ hội cho Google vẫn là rất cao, bất chấp Amazon đang có những bước tiến đáng kinh ngạc. Ông Hölzle tin tưởng rằng: “Sẽ có những thay đổi lớn. Tôi nghĩ rằng 5 năm tới sẽ có những sự phát triển hoàn toàn khác so với 5 năm qua trong lĩnh vực kinh doanh điện toán đám mây”.

Như vậy, lĩnh vực nền tảng điện toán đám mây sẽ có thêm sự góp mặt của Google, khiến cho cuộc cạnh tranh ngày càng trở nên khốc liệt hơn.
57Vote
41Vote
33Vote
24Vote
11Vote
3.616
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tư 2020
Số người chết vì đại dịch Covid-19 ở Mỹ đã đạt mức 31,000 người vào thứ Tư (15/04/2020), và các thống đốc bắt đầu thận trọng chuẩn bị cho người dân Mỹ một cuộc sống hậu Covid-19.
16 Tháng Tư 2020
Chính phủ Thụy Sĩ sẽ công bố các bước kế hoạch nới lỏng các biện pháp hạn chế trong nước, được áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.
16 Tháng Tư 2020
Các nền kinh tế ở Châu Á sẽ chứng kiến mức tăng trưởng bằng không trong năm 2020 – lần đầu tiên sau 60 năm, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund – IMF) cho biết.
16 Tháng Tư 2020
Tối thứ Tư (15/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ của ông đang cố gắng xác định xem liệu coronavirus (Covid-19) có xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không.
15 Tháng Tư 2020
Triển lãm di động toàn cầu (Mobile World Congress – MWC), hội nghị thường niên lớn nhất của ngành công nghiệp viễn thông, sẽ được tổ chức tại Barcelona cho đến năm 2024, kéo dài quyết định hiện tại thêm một năm, theo hiệp hội GSMA.
15 Tháng Tư 2020
"Đột nhiên, những người mẹ cảm thấy như họ phải ném con mình ra tiền tuyến và tôi nghĩ phản ứng của họ là 'Đừng mang các con của chúng tôi ra làm trò”