InVisage Technologies Ra Mắt Cảm Biến Ảnh Quantum 13

19 Tháng Mười Một 20159:00 CH(Xem: 18153)
InVisage Technologies Ra Mắt Cảm Biến Ảnh Quantum 13
blank
Trung tuần tháng 11/2015, InVisage Technologies giới thiệu cảm biến ảnh Quantum13. Được biết, Quantum13 cũng dùng bộ lọc Bayer với các ô màu đỏ, xanh dương và xanh lá để bắt màu ánh sáng giống như bao cảm biến ảnh khác hiện hành. Ngoài ra, Quantum 13 có 100% bề mặt cảm biến đều được dùng để ghi nhận ánh sáng, hứa hẹn sẽ cho chất lượng ảnh tốt hơn, sáng hơn chứ không bị mất đi một phần vì các vách ngăn.

Tuy nhiên, điều khác biệt là cảm biến ảnh mới sử dụng một tấm phim với rất nhiều chấm lượng tử trên đó để làm vật hấp thụ ánh sáng, thay vì sử dụng photodiode như trong cảm biến CMOS truyền thống. Nhờ đó, Quantum13 không cần phải tạo ra các vách ngăn giữa những photodiode với nhau, giúp giảm hiện tượng nhiễu tín hiệu.

Cụ thể hơn, các chấm lượng tử được trải đều thành một lớp liên tục xuyên suốt diện tích của cả sensor chứ không giống như tinh thể bạc halide trên phim cuộn, và cũng không bị chia thành nhiều ô cố định như cảm biến CMOS. Quantum13 có thể đẩy độ phân giải lên cao những khi cần chụp ảnh sắc nét, hoặc chỉ tập trung vào việc đẩy độ sáng lên cao trong môi trường tối. Điều này có thể được kiểm soát bằng phần mềm.

Ngoài ra, Quantum13 còn có dải dynamic range rộng hơn 3 stop so với cảm biến CMOS truyền thống, nên sẽ không cần phải xử lý HDR bằng phần mềm.


Bên cạnh đó, tấm phim lượng tử còn mỏng hơn 10 lần so với photodiode, trong khi khả năng nhận ánh sáng là như nhau. Cảm biến sẽ có nhiều không gian hơn cho phần silicon xử lý nằm bên dưới, giúp giảm hiện tượng ảnh bị bệt hay bị cháy sáng vốn thường thấy trên các cảm biến nhỏ. Các vi thấu kính có nhiệm vụ điều hướng ánh sáng trên Quantum13 cũng mỏng hơn, cho phép tạo ra các cụm camera mỏng hơn, phù hợp để trang bị lên smartphone.

Quantum 13 cũng là cảm biến ảnh đầu tiên dành cho smartphone có tích hợp global electronic shutter. Các cảm biến truyền thống thường dùng rolling shutter, dữ liệu ảnh được quét theo từng hàng điểm ảnh rồi mới tổng hợp lại thành tấm hình hoàn chỉnh. Cách này sẽ khiến một số vật chuyển động nhanh bị biến dạng. Còn global shutter sẽ ghi nhận dữ liệu từ tất cả mọi điểm ảnh trên cảm biến cùng một lúc, không còn bị hiện tượng đứt gãy hình.

Về lý thuyết, công nghệ của Quantum13 có thể phóng to ra để dùng cho các cảm biến lớn hơn dùng trong DSLR hoặc Point-n-Shoot. Dù vậy, InVisage chưa tiết lộ kế hoạch nào cho chuyện đó, mà trước tiên chỉ có kế hoạch dùng Quantum13 để tạo ra cảm biến 13 MP trang bị cho điện thoại. Dự kiến, những cảm biến đầu tiên sẽ được giao hàng cho đối tác ngay trong năm 2015.
515Vote
42Vote
34Vote
26Vote
113Vote
340
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười Hai 2020
Mỹ và Trung Quốc đã đưa ra những cáo buộc đối phương về thỏa thuận cuộc họp hàng hải, dấu hiệu mới nhất cho thấy căng thẳng giữa 2 cường quốc ngày càng leo thang.
17 Tháng Mười Hai 2020
UNICEF đã viện trợ thực phẩm khẩn cấp cho trẻ em ở Anh lần đầu tiên trong hơn 70 năm qua do ảnh hưởng của Covid-19.
17 Tháng Mười Hai 2020
Các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu (EU) sẽ bắt đầu tiêm chủng vaccine Covid-19 từ ngày 27/12/2020.
17 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Năm (17/12/2020), Văn phòng tổng thống Pháp thông báo, Tổng thống Emmanuel Macron đã dương tính với Covid-19 và sẽ tự cách ly trong 7 ngày.
17 Tháng Mười Hai 2020
Trung Quốc đang buộc Australia phải đối đầu với điều mà nhiều nước đang kết luận: Kỷ nguyên than đá đã đến hồi kết.
16 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết Indonesia đã quyết định tiêm chủng ngừa Covid-19 miễn phí cho toàn dân sau khi cân nhắc ngân sách nhà nước.