InVisage Technologies Ra Mắt Cảm Biến Ảnh Quantum 13

19 Tháng Mười Một 20159:00 CH(Xem: 18608)
InVisage Technologies Ra Mắt Cảm Biến Ảnh Quantum 13
blank
Trung tuần tháng 11/2015, InVisage Technologies giới thiệu cảm biến ảnh Quantum13. Được biết, Quantum13 cũng dùng bộ lọc Bayer với các ô màu đỏ, xanh dương và xanh lá để bắt màu ánh sáng giống như bao cảm biến ảnh khác hiện hành. Ngoài ra, Quantum 13 có 100% bề mặt cảm biến đều được dùng để ghi nhận ánh sáng, hứa hẹn sẽ cho chất lượng ảnh tốt hơn, sáng hơn chứ không bị mất đi một phần vì các vách ngăn.

Tuy nhiên, điều khác biệt là cảm biến ảnh mới sử dụng một tấm phim với rất nhiều chấm lượng tử trên đó để làm vật hấp thụ ánh sáng, thay vì sử dụng photodiode như trong cảm biến CMOS truyền thống. Nhờ đó, Quantum13 không cần phải tạo ra các vách ngăn giữa những photodiode với nhau, giúp giảm hiện tượng nhiễu tín hiệu.

Cụ thể hơn, các chấm lượng tử được trải đều thành một lớp liên tục xuyên suốt diện tích của cả sensor chứ không giống như tinh thể bạc halide trên phim cuộn, và cũng không bị chia thành nhiều ô cố định như cảm biến CMOS. Quantum13 có thể đẩy độ phân giải lên cao những khi cần chụp ảnh sắc nét, hoặc chỉ tập trung vào việc đẩy độ sáng lên cao trong môi trường tối. Điều này có thể được kiểm soát bằng phần mềm.

Ngoài ra, Quantum13 còn có dải dynamic range rộng hơn 3 stop so với cảm biến CMOS truyền thống, nên sẽ không cần phải xử lý HDR bằng phần mềm.


Bên cạnh đó, tấm phim lượng tử còn mỏng hơn 10 lần so với photodiode, trong khi khả năng nhận ánh sáng là như nhau. Cảm biến sẽ có nhiều không gian hơn cho phần silicon xử lý nằm bên dưới, giúp giảm hiện tượng ảnh bị bệt hay bị cháy sáng vốn thường thấy trên các cảm biến nhỏ. Các vi thấu kính có nhiệm vụ điều hướng ánh sáng trên Quantum13 cũng mỏng hơn, cho phép tạo ra các cụm camera mỏng hơn, phù hợp để trang bị lên smartphone.

Quantum 13 cũng là cảm biến ảnh đầu tiên dành cho smartphone có tích hợp global electronic shutter. Các cảm biến truyền thống thường dùng rolling shutter, dữ liệu ảnh được quét theo từng hàng điểm ảnh rồi mới tổng hợp lại thành tấm hình hoàn chỉnh. Cách này sẽ khiến một số vật chuyển động nhanh bị biến dạng. Còn global shutter sẽ ghi nhận dữ liệu từ tất cả mọi điểm ảnh trên cảm biến cùng một lúc, không còn bị hiện tượng đứt gãy hình.

Về lý thuyết, công nghệ của Quantum13 có thể phóng to ra để dùng cho các cảm biến lớn hơn dùng trong DSLR hoặc Point-n-Shoot. Dù vậy, InVisage chưa tiết lộ kế hoạch nào cho chuyện đó, mà trước tiên chỉ có kế hoạch dùng Quantum13 để tạo ra cảm biến 13 MP trang bị cho điện thoại. Dự kiến, những cảm biến đầu tiên sẽ được giao hàng cho đối tác ngay trong năm 2015.
515Vote
42Vote
34Vote
26Vote
113Vote
340
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Bảy 2019
Khi quả tên lửa mang theo module đầu tiên của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) được phóng đi tại Kazakhstan tháng 11/1998, giới chức NASA tuyên bố trạm sẽ đóng vai trò là ngôi nhà của các phi hành gia trên quỹ đạo Trái Đất trong ít nhất 15 năm.
09 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, Hàn Quốc cho biết có thể tính đến các giải pháp trả đũa lệnh cấm xuất khẩu vật liệu công nghệ cao của Nhật Bản sang Hàn Quốc, gây ảnh hưởng đến nguồn cung chip nhớ và màn hình trên thế giới.
09 Tháng Bảy 2019
Người đi bộ tại Úc nếu bị bắt gặp vừa nhìn vào màn hình điện thoại vừa qua đường sẽ bị phạt 200 AUD, nếu một dự luật mới có liên quan được chính phủ thông qua.
08 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, sau khoảng thời gian khủng hoảng, Huawei sẽ phải làm việc nhiều hơn để hạn chế phụ thuộc vào công nghệ phương Tây. Điều này có thể khiến các nhà cung ứng Mỹ bị ảnh hưởng.
08 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, trang tin FT đưa tin rằng một nhóm các nhà khoa học điện toán lượng tử nổi tiếng nhất của Anh đã âm thầm rời sang Thung lũng Silicon để thành lập một startup gọi là PsiQ. Thứ thu hút họ chính là lượng vốn đầu tư mạo hiểm khổng lồ không thể có được ở Châu Âu.
08 Tháng Bảy 2019
Sao Thổ không bao giờ hiển thị pha lưỡi liềm – khi nhìn từ Trái đất.