InVisage Technologies Ra Mắt Cảm Biến Ảnh Quantum 13

19 Tháng Mười Một 20159:00 CH(Xem: 18618)
InVisage Technologies Ra Mắt Cảm Biến Ảnh Quantum 13
blank
Trung tuần tháng 11/2015, InVisage Technologies giới thiệu cảm biến ảnh Quantum13. Được biết, Quantum13 cũng dùng bộ lọc Bayer với các ô màu đỏ, xanh dương và xanh lá để bắt màu ánh sáng giống như bao cảm biến ảnh khác hiện hành. Ngoài ra, Quantum 13 có 100% bề mặt cảm biến đều được dùng để ghi nhận ánh sáng, hứa hẹn sẽ cho chất lượng ảnh tốt hơn, sáng hơn chứ không bị mất đi một phần vì các vách ngăn.

Tuy nhiên, điều khác biệt là cảm biến ảnh mới sử dụng một tấm phim với rất nhiều chấm lượng tử trên đó để làm vật hấp thụ ánh sáng, thay vì sử dụng photodiode như trong cảm biến CMOS truyền thống. Nhờ đó, Quantum13 không cần phải tạo ra các vách ngăn giữa những photodiode với nhau, giúp giảm hiện tượng nhiễu tín hiệu.

Cụ thể hơn, các chấm lượng tử được trải đều thành một lớp liên tục xuyên suốt diện tích của cả sensor chứ không giống như tinh thể bạc halide trên phim cuộn, và cũng không bị chia thành nhiều ô cố định như cảm biến CMOS. Quantum13 có thể đẩy độ phân giải lên cao những khi cần chụp ảnh sắc nét, hoặc chỉ tập trung vào việc đẩy độ sáng lên cao trong môi trường tối. Điều này có thể được kiểm soát bằng phần mềm.

Ngoài ra, Quantum13 còn có dải dynamic range rộng hơn 3 stop so với cảm biến CMOS truyền thống, nên sẽ không cần phải xử lý HDR bằng phần mềm.


Bên cạnh đó, tấm phim lượng tử còn mỏng hơn 10 lần so với photodiode, trong khi khả năng nhận ánh sáng là như nhau. Cảm biến sẽ có nhiều không gian hơn cho phần silicon xử lý nằm bên dưới, giúp giảm hiện tượng ảnh bị bệt hay bị cháy sáng vốn thường thấy trên các cảm biến nhỏ. Các vi thấu kính có nhiệm vụ điều hướng ánh sáng trên Quantum13 cũng mỏng hơn, cho phép tạo ra các cụm camera mỏng hơn, phù hợp để trang bị lên smartphone.

Quantum 13 cũng là cảm biến ảnh đầu tiên dành cho smartphone có tích hợp global electronic shutter. Các cảm biến truyền thống thường dùng rolling shutter, dữ liệu ảnh được quét theo từng hàng điểm ảnh rồi mới tổng hợp lại thành tấm hình hoàn chỉnh. Cách này sẽ khiến một số vật chuyển động nhanh bị biến dạng. Còn global shutter sẽ ghi nhận dữ liệu từ tất cả mọi điểm ảnh trên cảm biến cùng một lúc, không còn bị hiện tượng đứt gãy hình.

Về lý thuyết, công nghệ của Quantum13 có thể phóng to ra để dùng cho các cảm biến lớn hơn dùng trong DSLR hoặc Point-n-Shoot. Dù vậy, InVisage chưa tiết lộ kế hoạch nào cho chuyện đó, mà trước tiên chỉ có kế hoạch dùng Quantum13 để tạo ra cảm biến 13 MP trang bị cho điện thoại. Dự kiến, những cảm biến đầu tiên sẽ được giao hàng cho đối tác ngay trong năm 2015.
515Vote
42Vote
34Vote
26Vote
113Vote
340
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo tài liệu nội bộ phát cho Apple Store và nhà cung cấp dịch vụ bảo hành ủy quyền Apple (AASP), Apple đã phát hiện vấn đề với bảng mạch logic trên MacBook Air 2018. Công ty sẽ thay miễn phí linh kiện bị lỗi trên các máy bị ảnh hưởng, đồng thời gửi email đến khách hàng để thông báo thiết bị của họ thuộc diện thay bảng mạch logic. Công ty không nêu chi tiết lỗi hay biểu hiện của lỗi là gì.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, UAE, một quốc gia Trung Đông vốn rất dồi dào trữ lượng dầu mỏ đã đưa vào vận hành nhà máy điện Mặt Trời lớn nhất thế giới, có tên là Noor Abu Dhabi. Quy mô của nhà máy bao gồm 3.2 triệu tấm pin Mặt Trời cho ra công suất lớn nhất đạt 1.177 megawatts (MW). Nó lớn hơn rất nhiều so với công suất 569MW của nhà máy điện Mặt Trời lớn nhất tại Mỹ.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo báo chí địa phương, chính phủ Iran đổ lỗi cho máy đào tiền ảo khiến cho lưới điện trở nên mất ổn định. Truyền thông Iran dẫn lời ông Mostafa Rajabi Mashhadi, người phát ngôn Bộ Năng lượng, cho biết tiêu thụ điện tăng 7% chỉ riêng trong tháng 06/2019.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, Facebook đã trình diễn khả năng tái tạo gương mặt 3D với đầy đủ biểu cảm chân thực nhưng chỉ cần sử dụng một bộ kính VR di động. Để đạt được thành tựu mới, các lập trình viên đã thiết kế một mạng lưới thần kinh học hỏi sự thay đổi của các nhóm cơ và nếp nhăn của da trên gương mặt, từ đó tối ưu thuật toán nhằm giảm thiểu số lượng thiết bị cần có để tái tạo một gương mặt bất kì.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, AMD đã lên tiếng phủ nhận tính chính xác trong báo cáo của Wall Street Journal cáo buộc liên doanh của họ với các công ty Trung Quốc đã cho phép họ truy cập vào các công nghệ bộ xử lý cao cấp có thể có các ứng dụng trong lĩnh vực quân sự. AMD khẳng định hãng làm mọi thứ đúng đắn và minh bạch, cũng như không vi phạm quy định của Mỹ.
02 Tháng Bảy 2019
Những tin nhắn mã hóa đầu cuối vẫn được sử dụng trong các ứng dụng như WhatsApp, iMessage hay Facebook Messenger, nhằm bảo mật nội dung tin nhắn của người dùng. Ngay cả các công ty công nghệ cung cấp dịch vụ cũng không thể đọc được nội dung của những tin nhắn được mã hóa, vì vậy các cơ quan thực thi pháp luật cũng không thể kiểm soát được.