Nghiên Cứu Tạo Ra Màng Bán Dẫn Siêu Mỏng, Dùng Cho Màn Hình LED Trong Suốt

Sunday, November 29, 20159:00 PM(View: 20958)
Nghiên Cứu Tạo Ra Màng Bán Dẫn Siêu Mỏng, Dùng Cho Màn Hình LED Trong Suốt
blank
Tháng 11/2015, một bước đột phá mới trong sự phát triển của vật liệu bán dẫn siêu mỏng ở cấp độ nguyên tử, đã tạo tiền đề cho sự phát triển của màn hình LED trong suốt, các tế bào năng lượng Mặt Trời hiệu suất cao, và những bóng bán dẫn siêu nhỏ.

Theo đó, các nhà nghiên cứu tại UC Berkeley và Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley đã phát triển thành công kỹ thuật mới, sử dụng một loại siêu acid hữu cơ để xử lý phim bán dẫn đơn lớp (monolayer semiconductor), có nguồn gốc từ MoS2 (molypden đisulfua). Từ đó có thể tăng hiệu quả phát quang của lớp phim lên gấp 5000 lần, từ 1% lên 100%.

Giáo sư Ali Javey, nhà nghiên cứu chính của dự án tại UC Berkeley, cho biết: “Đây là lần đầu tiên có thể tạo ra một tấm quang điện tử đơn lớp hoàn hảo và đạt độ mỏng của vật liệu chưa từng có”

Thực tế, nhóm nghiên cứu đã tạo ra những lớp MoS2 có độ dày chỉ 7/10 nnm, mỏng hơn cả một sợi DNA người với đường kính chỉ khoảng 2.5 nnm. Sau khi nhúng những lớp MoS2 này trong loại siêu acid sẽ giúp phá hủy các loại tạp chất trong cấu trúc, đồng thời lấp đầy các nguyên tử còn thiếu bằng phản ứng hóa học proton hóa, thu được độ tinh khiết tối ưu.

Chất bán dẫn đơn lớp có khả năng hấp thụ ánh sáng thấp, và có thể chịu được lực xoắn, uốn cong cùng nhiều áp lực khác. Khả năng này khiến nó trở nên lý tưởng đối với các thiết bị đòi hỏi sự trong suốt và linh hoạt. Có thể hình dung một chiếc màn hình LED hiệu suất cao có thể biến dạng, trong suốt khi tắt nguồn,...

Ngoài ra, kỹ thuật xử lý bằng siêu acid cũng sẽ giúp cải thiện hiệu suất của các bóng bán dẫn bằng việc loại bỏ các khuyết tật trong cấu trúc, hứa hẹn tạo ra thế hệ những con chip máy tính mới, nhỏ hơn và mỏng hơn.
527Vote
41Vote
33Vote
21Vote
13Vote
4.435
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Sunday, January 10, 2021
Sau vụ bạo loạn ở Quốc hội, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cùng một số lãnh đạo đảng Dân chủ kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống. Tuy nhiên, ông Pence được cho là đã từ chối.
Friday, January 8, 2021
Nhiều người ủng hộ ông xông vào Đồi Capitol đã không đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách với nhau. Nhiều cuộc tụ tập tương tự như vậy đã trở thành các sự kiện siêu lây nhiễm.
Friday, January 8, 2021
Thỏa thuận bao gồm 243,6 triệu USD tiền phạt hình sự, 1,77 tỷ USD bồi thường cho các hãng hàng không và 500 triệu USD bồi thường cho gia đình các nạn nhân của hai vụ rơi máy bay.
Thursday, January 7, 2021
Theo Tu chính án thứ 25, nếu phó tổng thống và đa số bộ trưởng trong nội các Mỹ thống nhất rằng tổng thống "không thể đảm trách quyền hạn và trách nhiệm", phó tổng thống sẽ lên nắm quyền.
Thursday, January 7, 2021
CEO Facebook Mark Zuckerberg cho biết, sau cuộc bạo loạn trên Đồi Capitol, Facebook sẽ khóa tài khoản của Tổng thống Donald Trump trên nền tảng của mình đến "vô thời hạn".
Thursday, January 7, 2021
Hôm thứ Năm (07/01/2021), Trung Quốc đe dọa Mỹ sẽ "trả giá đắt" nếu Đại sứ Liên Hợp Quốc Kelly Craft vẫn đến thăm Đài Loan theo kế hoạch.