Nghiên Cứu Tạo Ra Màng Bán Dẫn Siêu Mỏng, Dùng Cho Màn Hình LED Trong Suốt

29 Tháng Mười Một 20159:00 CH(Xem: 21166)
Nghiên Cứu Tạo Ra Màng Bán Dẫn Siêu Mỏng, Dùng Cho Màn Hình LED Trong Suốt
blank
Tháng 11/2015, một bước đột phá mới trong sự phát triển của vật liệu bán dẫn siêu mỏng ở cấp độ nguyên tử, đã tạo tiền đề cho sự phát triển của màn hình LED trong suốt, các tế bào năng lượng Mặt Trời hiệu suất cao, và những bóng bán dẫn siêu nhỏ.

Theo đó, các nhà nghiên cứu tại UC Berkeley và Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley đã phát triển thành công kỹ thuật mới, sử dụng một loại siêu acid hữu cơ để xử lý phim bán dẫn đơn lớp (monolayer semiconductor), có nguồn gốc từ MoS2 (molypden đisulfua). Từ đó có thể tăng hiệu quả phát quang của lớp phim lên gấp 5000 lần, từ 1% lên 100%.

Giáo sư Ali Javey, nhà nghiên cứu chính của dự án tại UC Berkeley, cho biết: “Đây là lần đầu tiên có thể tạo ra một tấm quang điện tử đơn lớp hoàn hảo và đạt độ mỏng của vật liệu chưa từng có”

Thực tế, nhóm nghiên cứu đã tạo ra những lớp MoS2 có độ dày chỉ 7/10 nnm, mỏng hơn cả một sợi DNA người với đường kính chỉ khoảng 2.5 nnm. Sau khi nhúng những lớp MoS2 này trong loại siêu acid sẽ giúp phá hủy các loại tạp chất trong cấu trúc, đồng thời lấp đầy các nguyên tử còn thiếu bằng phản ứng hóa học proton hóa, thu được độ tinh khiết tối ưu.

Chất bán dẫn đơn lớp có khả năng hấp thụ ánh sáng thấp, và có thể chịu được lực xoắn, uốn cong cùng nhiều áp lực khác. Khả năng này khiến nó trở nên lý tưởng đối với các thiết bị đòi hỏi sự trong suốt và linh hoạt. Có thể hình dung một chiếc màn hình LED hiệu suất cao có thể biến dạng, trong suốt khi tắt nguồn,...

Ngoài ra, kỹ thuật xử lý bằng siêu acid cũng sẽ giúp cải thiện hiệu suất của các bóng bán dẫn bằng việc loại bỏ các khuyết tật trong cấu trúc, hứa hẹn tạo ra thế hệ những con chip máy tính mới, nhỏ hơn và mỏng hơn.
527Vote
41Vote
33Vote
21Vote
13Vote
4.435
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Tư 2020
Singapore đã quyết định gia hạn lệnh phong tỏa một phần thêm 4 tuần, đến ngày 01/06/2020, trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 đã vượt qua 9,000.
21 Tháng Tư 2020
Tối thứ Ba (21/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến ra sắc lệnh trong ngày thứ Tư (22/04/2020) để đình chỉ nhập cư với những người muốn xin thẻ xanh trong 60 ngày.
20 Tháng Tư 2020
Khi Hàn Quốc nới lỏng các quy tắc giãn cách xã hội trong bối cảnh các ca nhiễm Covid-19 mới có xu hướng giảm, người dân Hàn Quốc đang quay trở lại làm việc, và các trung tâm mua sắm, công viên, sân golf và một số nhà hàng dần đông đúc trở lại.
20 Tháng Tư 2020
Tiểu bang Washington đã quyết định thu hồi 12,000 bộ kit xét nghiệm Covid-19 do lo ngại chúng có khả năng nhiễm khuẩn.
20 Tháng Tư 2020
Ban lãnh đạo cấp cao của New Zealand, sẽ họp trong ngày thứ Hai (20/04/2020) để quyết định xem có nên nới lỏng bớt các biện pháp hạn chế chặt chẽ và khắc nghiệt đang được áp dụng để dập tắt sự lây lan của đại dịch Covid-19 hay không.
20 Tháng Tư 2020
Các hợp đồng tương lai dầu thô giảm trong ngày Thứ Hai (20/04/2020), riêng ở Mỹ chạm mức thấp chưa từng thấy từ năm 1999